โอ้โห!!! กบอะไรทั้งใหญ่ทั้งแพง ‘Goliath Frog’ กบที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก ตัวเท่าเด็กแรกเกิดเลย มาดู

จะมีกบตัวไหนแพงเป็นแสนหากไม่ใช่กบโกไลแอท (Goliath Frog) ที่ถูกจัดให้เป็นกบที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก โดยมีความยาวประมาณ 33.2 เซนติเมตร และหนักถึง 3.25 กิโลกรัม ซึ่งพอๆ กับเด็กแรกเกิดเลยทีเดียว

YOUTUBE @GIGANTIC

รูปร่างลักษณะทั่วไปของกบโกไลแอทก็ไม่ต่างกับกบสายพันธุ์อื่นมากนัก มีแค่เพียงขนาดตัวของมันที่ใหญ่เกินหน้าเกินตากบสายพันธุ์อื่นไปไกล ซึ่งแม้แต่นักวิทยาศาสตร์เองก็ไม่สามารถบอกได้ว่าทำไมเจ้ากบสายพันธุ์นี้ถึงมีขนาดมหึมาแบบนี้

กบโกไลแอทจะอาศัยอยู่ตามริมฝั่งแม่น้ำที่ไหลเชี่ยว พบมากตามป่าดิบชื้นในทวีปแอฟริกากลาง ประเทศแคเมอรูน และประเทศอิเควทอเรียลกินี โดยจะกินพวกแมลง ตั๊กแตน เต่า งูขนาดเล็ก รวมถึงกินกบด้วยกันเป็นอาหาร

YOUTUBE @GIGANTIC

ด้วยรูปร่างที่แปลกตาและถิ่นกำเนิดที่ทำให้กบโกไลแอทกลายเป็นสัตว์ที่หายาก จึงเป็นเรื่องที่น่าเสียดายเมื่อพบว่ากบโกไลแอทมีความเสี่ยงที่จะสูญพันธุ์สูงมาก โดยสาเหตุหลักๆ ก็คงหนีไม่พ้นเรื่องความแปลกของมัน ที่ดันไปเข้าตาเหล่าบรรดานักสะสมของแปลกทั้งหลาย ที่ต่างก็ต้องการจะมีกบสายพันธุ์นี้ไว้ในครอบครอง

ด้วยปัญหาการลดลงของกบโกไลแอท จึงส่งผลให้รัฐบาลของประเทศแคเมอรูนอนุญาตให้ส่งออกกบสายพันธุ์นี้ได้ไม่เกิน 300 ตัวต่อปีเท่านั้น ดังนั้นราคาของกบสายพันธุ์นี้จึงสูงถึงตัวละ 120,000 บาทเลยทีเดียว

 

เรียบเรียง : SpokeDark.TV

COMMENTS