เป็นไปได้! นักโบราณคดีเผย ‘สุสานจิ๋นซีฮ่องเต้’ อาจไม่ใช่ฝีมือการสร้างของคนจีน แต่เป็นผลงานของชาวกรีกโบราณ!

‘สุสานจิ๋นซีฮ่องเต้’ (Terracotta Warriors) เป็นสุสานของจักรพรรดิจิ๋นซีฮ่องเต้ จักรพรรดิองค์แรกของจีน ถูกพบโดยบังเอิญเมื่อปี ค.ศ. 1974 โดยชายชาวไร่ 7 คน ณ ตำบลหลินถง เมืองซีอาน มณฑลซานซี ประเทศจีน สุสานแห่งนี้มีอายุเก่าแก่มากกว่า 2,000 ปี ภายในสุสานมีกองทัพทหารดินเผา พลเดินเท้า พลยิงธนู และพลขับรถม้าศึกมากกว่า 8,000 ตัว ซึ่งแต่ละตัวมีหน้าตาไม่เหมือนกันเลย สุสานโบราณแห่งนี้ครอบคลุมพื้นที่กว่า 2,180 ตารางกิโลเมตรเลยทีเดียว และเมื่อไม่นานมานี้ได้มีหลักฐานชิ้นสำคัญที่บ่งบอกว่า ‘สุสานจิ๋นซีฮ่องเต้’ มรดกโลกสุดยิ่งใหญ่แห่งแดนมังกร ที่หลายคนเชื่อว่าเป็นผลงานการสร้างของชนชาติจีนนั้น ใครจะไปเชื่อล่ะว่า มรดกโลกแห่งนี้มีชาวตะวันตกจากแดนไกลเป็นผู้ช่วยคนสำคัญในการสร้าง!

SHUTTERSTOCK

ดร.ลี เซียวเฉิน (Li Xiuzhen) นักโบราณคดีประจำพิพิธภัณฑ์สุสานจักรพรรดิจิ๋นซีฮ่องเต้ ได้อธิบายเอาไว้ว่า จากหลักฐานทางโบราณคดีที่เคยพบ ชี้ให้เห็นว่าชาวจีนและชาวตะวันตกมีการเดินทางติดต่อค้าขายกันมาตั้งแต่สมัยคริสต์ศตวรรษที่ 13 ซึ่งในสมัยนั้นชาวตะวันตกที่เดินทางมายังจีนเป็นคนแรกโดยเดินทางผ่านเส้นทางสายไหมก็คือ มาร์โค โปโล (Marco Polo) นักสำรวจชาวอิตาลี หากแต่นักโบราณคดีได้พบหลักฐานสำคัญชิ้นใหม่ นั่นก็คือ DNA ของชาวยุโรปที่พบในมณฑลซินเจียง ทางตะวันตกของจีน ซึ่งเสียชีวิตมาก่อนที่จะถึงยุคของจิ๋นซีฮ่องเต้ และยังมีการขุดพบรูปปั้นนกทำด้วยทองสัมฤทธิ์จำนวนมากที่สุสานจิ๋นซีฮ่องเต้ ที่ทำขึ้นด้วยเทคนิคพิเศษเฉพาะของช่างสมัยกรีกและอียิปต์โบราณ และนั่นก็เป็นหลักฐานชิ้นสำคัญที่แสดงให้เห็นว่า จีนมีการติดต่อกับโลกตะวันตกมาตั้งแต่สมัยคริสต์ศตวรรษที่ 3 ซึ่งในสมัยนั้นยังไม่มีการเปิดเส้นทางสายไหมอย่างเป็นทางการเสียด้วยซ้ำ และนั่นก็หมายความว่า ชนชาติตะวันตกได้เดินทางเข้ามายังจีนก่อนหน้าที่ มาร์โค โปโล จะเดินทางมาถึงราว 1,500 ปีเลยทีเดียว

เพราะฉะนั้นแล้ว สุสานจิ๋นซีฮ่องเต้ และกองทัพหุ่นทหารและม้านั้นอาจจะได้รับอิทธิพลมาจากศิลปะและประติมากรรมของชาวกรีกโบราณ ที่ได้เดินทางมายังจีนและได้เผยแพร่ความรู้และช่วยฝึกสอนศิลปะแขนงต่างๆ ให้กับช่างฝีมือชาวจีน จนนำมาสู่การสร้างประติมากรรม รูปปั้นอันงดงามของสุสานจิ๋นซีฮ่องเต้นั่นเอง

SHUTTERSTOCK

นอกจากนี้ ดร. Lukas Nickel ศาตราจารย์จากมหาวิทยาลัยเวียนนา ประเทศออสเตรีย ได้ให้ความเห็นเพิ่มเติมว่า จักรพรรดิจิ๋นซีฮ่องเต้ได้รับอิทธิพลทางศิลปะมาจากยุคของพระเจ้าอเล็กซานเดอร์มหาราชเมื่อครั้งที่ได้ยกกองทัพมาที่อินเดีย เมื่อราว 323 ปีก่อนคริสต์ศักราช และช่างฝีมือชาวกรีกโบราณได้เข้ามาเผยแพร่ความรู้ในการสร้างสุสานหุ่นดินเผาให้กับช่างชาวจีน และไม่แน่ว่าช่างชาวกรีกอาจจะอยู่เป็นเรี่ยวแรงสำคัญในการสร้างสุสานให้กับจักรพรรดิจิ๋นซีฮ่องเต้ก็เป็นได้

เรียบเรียง : SpokeDark.TV

COMMENTS