สุดอันตราย! ‘เกาะกรุยนาร์ด’ สถานที่ทดลองอาวุธชีวภาพของอังกฤษ จนเป็นอันตรายต่อสิ่งมีชีวิตทุกชนิดมานานกว่าครึ่งศตวรรษ

WIKIPEDIA CC KEVIN WALSH

ในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 อาวุธชีวภาพเริ่มเป็นที่รู้จักและเป็นที่กังวลต่อชาติมหาอำนาจต่างๆ รวมถึงอังกฤษ พวกเขาจึงได้ทำการศึกษาและทดสอบอาวุธชีวภาพขึ้นมา ซึ่งมันจะต้องหาพื้นที่ที่ห่างไกลสิ่งมีชีวิตทั้งหลาย กระทั่งไปพบกับเกาะแห่งหนึ่งรัฐบาลอังกฤษจึงได้ลงมือทดลองจนกลายเป็นเกาะที่ไม่มีใครกล้าไปเยือนเพราะเชื้อโรคมาจนทุกวันนี้

YOUTUBE @EXPERIMENTSRUS

เกาะกรุยนาร์ด (Gruinard Island) เป็นเกาะขนาดเล็กในประเทศสกอตแลนด์ ที่รัฐบาลอังกฤษทำข้อตกลงในการใช้สำหรับทดลองอาวุธชีวภาพร้ายแรง โรคระบาด (เชื้อแอนแทรกซ์) โดยนำแกะจำนวน 80 ตัวที่มีแอนติบอดีต้านทานเชื้อโรคถูกนำไปปล่อยบนเกาะกรุยนาร์ด ก่อนเริ่มยิงอาวุธชีวภาพ “Vollum 14578” ลงบนเกาะ ไม่นานแกะทั้งหมดก็ติดเชื้อ และเสียชีวิตลงภายในไม่กี่วันภารกิจนี้ถูกปกปิดเป็นความลับ จนกระทั่งเวลาล่วงเลยมากว่า 50 ปี เริ่มมีประชาชนชาวสกอตแลนด์เดินทางไปเยือนเกาะแห่งนี้ และได้รับเชื้อโรคกลับมา

YOUTUBE @EXPERIMENTSRUS

ชาวบ้านเริ่มออกมาเรียกร้องให้ทางการทำการกำจัดเชื้อโรคบนเกาะไปให้หมดเพราะเป็นอันตรายและตั้งอยู่ไม่ไกลจากพื้นที่อาศัยของประชาชน หนังสือพิมพ์ท้องถิ่นเริ่มลงข่าวเกาะที่ว่าเกาะแห่งนี้เป็นเกาะที่ไม่เหมาะต่อสิ่งมีชีวิตที่เลี้ยงลูกด้วยนมทุกชนิด พร้อมส่งตัวอย่างดินบนเกาะไปให้หน่วยงานด้านวิทยาศาสตร์ในอังกฤษตรวจสอบ ซึ่งพบว่ามีเชื้อแอนแทรกซ์อยู่จริงๆ

YOUTUBE@EXPERIMENTSRUS

ในปี 1986 รัฐบาลจึงได้ส่งเจ้าหน้าที่มากำจัดเชื้อโรคบนเกาะแห่งนี้ พร้อมติดตามผลจนแน่ใจแล้วว่าบนเกาะแห่งนี้ปลอดเชื้อโรค จึงประกาศว่าเกาะแห่งนี้เหมาะสำหรับอาศัยในปี 1990 และถูกขายคืนสู่เจ้าของเดิมของมันอีกครั้ง อย่างไรก็ตามแม้จะมีการประกาศว่าเกาะแห่งนี้ปลอดภัย แต่ก็ไม่มีใครกล้าไปเยือนอีก
ต่อมาในปี 1997 โครงการทดลองอาวุธชีวภาพบนเกาะแห่งนี้ก็ถูกเปิดเผยต่อสาธารณชนเป็นครั้งแรก ทำให้ใครหลายคนอาจยังกังวลว่าเชื้อโรคอาจปนเปื้อนอยู่จึงยังไม่มีการทำอะไรบนเกาะนั้นอีกเลย

เรียบเรียง : SpokeDark.TV

COMMENTS