จริงหรือมั่ว!? หากเผลอกลืน ‘หมากฝรั่ง’ ลงไป มันจะอยู่ในท้องนานถึง 7 ปี มาดูคำเฉลยกัน

เรียกว่าเป็นอีกหนึ่งความเชื่อหลอกเด็กที่ใช้ได้ผลชะงัดนัก เพราะไม่ว่าจะแสบและซนแค่ไหน ก็คงไม่มีเด็กคนไหนอยากมีหมากฝรั่งติดอยู่ในท้องนานถึง 7 ปีแบบที่ผู้ใหญ่ทั้งหลายชอบขู่แน่ ว่าแต่…จริงๆ แล้วหมากฝรั่งสามารถอยู่ในร่างกายของเราได้นานขนาดนั้นจริงๆ หรือ!?

5081916 - closeup detail of woman putting pink chewing gum into her mouth.

จากข้อมูลของ David Milov กุมารแพทย์จาก Nemours Children’s Clinic ในเมืองออร์แลนโด รัฐฟลอริดา สหรัฐอเมริกา ที่เคยใช้กล้อง endoscope สำรวจลำไส้ของผู้ป่วยเด็กที่มีประวัติกลืนหมากฝรั่ง ซึ่งเขาแทบไม่เคยพบร่องรอยของยางที่เหลืออยู่ในลำไส้ของผู้ป่วยเลย และส่วนใหญ่ที่มีการตกค้าง ก็มักหายไปในเวลาไม่เกิน 7 วันเท่านั้น

มาถึงตรงนี้หลายคนอาจสงสัยว่าหมากฝรั่งเหล่านั้นหายไปไหน เพราะตามข้อมูลขององค์การอาหารและยา (Food and Drug Administration) ฝ่ายใต้สังกัดของกระทรวงบริการด้านสุขภาพและมนุษย์แห่งสหรัฐอเมริกา (United States Department of Health and Human Services) รายงานว่า ยางที่ใช้ทำหมากฝรั่งนั้นไม่สามารถย่อยสลายด้วยน้ำย่อยในกระเพาะอาหาร แต่สาเหตุมากฝรั่งหายไปอย่างไร้ร่องรอยนั้น นั่นเพราะร่างกายของเราขับถ่ายมันออกมาพร้อมกับของเสียทางลำไส้ใหญ่นั่นเอง

19296739 - piece of pink chewed bubble gum isolated on white

ถึงจะสามารถขับถ่ายออกมาได้ แต่นั่นก็ไม่ได้แปลว่าเราจะกลืนหมากฝรั่งได้อย่างสบายใจนะ เพราะยางของหมากฝรั่งอาจทำให้อุจจาระแข็งจนยากต่อการขับถ่าย แถมอาจทำให้เกิดการอุดตันในลำไส้ได้หากมันมีขนาดใหญ่พอ ที่สำคัญคือ…ยางหมากฝรั่งนั้นไม่มีคุณค่าทางอาหารใดๆ ทั้งสิ้น ฉะนั้นก็ไม่มีเหตุผลที่เราจะต้องกลืนมันเข้าไปเช่นกัน เผลอๆ จะติดคออีกต่างหาก

 

เรียบเรียง : SpokeDark.TV

COMMENTS