ไขปริศนา! ‘ซากพีระมิด’ แห่งออสเตรเลีย หรือนี่อาจเป็นหลักฐานยืนยันว่าชาวอียิปต์โบราณอาจเดินทางมาที่ดินแดนแห่งนี้

หลายคนอาจเข้าใจว่าเรามีโอกาสพบเห็นพีระมิดได้เฉพาะในประเทศอียิปต์เพียงอย่างเดียวเท่านั้น แต่แท้จริงนั้นไม่ใช่ เพราะในหลายประเทศก็ปรากฏสิ่งปลูกสร้างที่มีลักษณะคล้ายกับพีระมิดเช่นกัน แม้พีระมิดเหล่านั้นจะไม่ได้ถูกสร้างโดยชาวอียิปต์ก็ตาม แต่ยังมีพีระมิดอีกหนึ่งที่ที่เรียกได้ว่าเต็มไปด้วยปริศนาและยังไม่สามารถหาคำตอบได้ว่าใครเป็นผู้สร้างกันแน่

โดยพีระมิดที่ว่านี้ตั้งอยู่บนภูเขาในเมือง Gympie ประเทศออสเตรเลีย ถูกค้นพบครั้งแรกในปี 1975 ว่ากันว่าในอดีตมันเคยมีรูปทรงที่เหมือนกับพีระมิดในประเทศอียิปต์ ทว่าในเวลาต่อมามันกลับถูกทำลายจนหมดสิ้น ด้วยฝีมือของชาวบ้านที่อาศัยอยู่ในบริเวณใกล้เคียง เมื่อพวกเขาต้องการนำหินของพีระมิดไปใช้สำหรับก่อสร้าง จนปัจจุบันมันแทบจะไม่เหลือเค้าโครงของพีระมิดในแบบเดิมนอกจากหินที่กองอยู่เต็มพื้นแม้ปัจจุบันสถานที่แห่งนี้จะไม่มีพีระมิดอีกแล้ว แต่หลักฐานและคำให้การของกลุ่มคนที่พบเห็นพีระมิดเป็นกลุ่มแรก กลับทำให้นักโบราณคดีสนใจสถานที่ที่เกือบจะเรียกได้ว่ารกร้างนี้ขึ้นมา

YOUTUBE@DAVID MCDONALD

เมื่อบรรดาผู้พบเห็นต่างยืนยันว่า บางส่วนของพีระมิดมีตัวอักษรอียิปต์โบราณจารึกเอาไว้ แน่นอนว่าหลักฐานสำคัญกว่าคำพูด นักโบราณคดีจึงไม่ปักใจเชื่อเรื่องจารึกอักษรอียิปต์โบราณ และต่อมาในปี 1996 ก็มีนักสำรวจได้พบกับวัตถุลึกลับที่คาดว่าเป็นรูปปั้น ในบริเวณที่อยู่ไม่ห่างจากจุดที่พบพีระมิดมากนัก ทำให้นักโบราณคดีหลายทีมเริ่มทำการสำรวจอย่างจริงจัง โดยแต่ละทีมก็ได้ข้อสันนิษฐานที่ต่างกันออกไป บ้างก็อ้างว่าพีระมิดนี้อาจไม่ได้ถูกสร้างโดยชาวอียิปต์ แต่เป็นพีระมิดที่ถูกสร้างโดยชาวอินคาที่อพยพจากอเมริกาใต้เข้ามาอยู่ในออสเตรเลีย

YOUTUBE @DAVID MCDONALD

โดยในฝ่ายที่เชื่อว่าเป็นฝีมือของชาวอียิปต์ก็ได้อ้างหลักฐานการค้นพบรูปปั้น ซึ่งรูปปั้นนั้นอาจเป็นเทวรูปอะไรบางอย่างที่ชาวอียิปต์นิยมสร้างขึ้นมาคู่กับพีระมิดเป็นปกติอยู่แล้ว โดยพวกเขายังอ้างถึงคำให้การของกลุ่มคนที่พบเห็นพีระมิดในยุคแรกที่ได้เห็นอักษรอียิปต์โบราณอีกด้วย นอกจากนี้ยังมีอีกหนึ่งทฤษฎีที่ระบุว่า สิ่งที่ดูคล้ายกับพีระมิดอาจไม่ใช่พีระมิดที่มีอยู่ในวัฒนธรรมต่างๆทั่วโลก แต่เป็นหอสังเกตการณ์ที่ถูกสร้างขึ้นโดยชาวจีนในสมัยราชวงศ์หมิง โดยชาวจีนในยุคสมัยนั้นมักจะสร้างสิ่งนี้เมื่อมีโอกาสไปเยือนในดินแดนที่ไม่เคยไปเยือนมาก่อน และเป็นไปได้ที่บริเวณนี้อาจมีสิ่งล้ำค่าจนชาวจีนต้องสร้างหอสังเกตการณ์ขึ้นมาเลยทีเดียว

อย่างไรก็ดีปัจจุบันยังไม่มีใครหาข้อสรุปได้ว่าสิ่งปลูกสร้างที่หลายคนอ้างว่าเป็น “พีระมิด” คือพีระมิดจริงๆหรือไม่ เนื่องจากหลักฐานที่มีอยู่ในปัจจุบันแทบจะพิสูจน์หาความจริงไม่ได้อีกแล้ว นอกจากคำให้การของผู้ที่ได้พบเห็นพีระมิดในอดีต ที่ยังยืนยันว่าสถานที่แห่งนั้นเคยเป็นที่ตั้งของพีระมิดที่มีอักษรอียิปต์โบราณจารึกอยู่จริง เมื่อมีแต่คำบอกเล่าแต่ขาดหลักฐาน เรื่องราวของพีระมิดแห่งเมือง Gympie จึงกลายเป็นความลับที่ยังไม่ได้ลับการเปิดเผยจนถึงทุกวันนี้

YOUTUBE@CHARLES KOS

เรียบเรียง : SpokeDark.TV

COMMENTS