มากกว่า DNA ข้อมูลทางนิติวิทยาศาสตร์ของ “เส้นผม” สามารถช่วยไขคดีและระบุตัวคนร้ายได้ วิเคราะห์ยังไง ดู

123RF

คอหนังสืบสวน คงจะชินตากับภาพของเหล่าผู้ต้องสงสัยและคนร้าย ที่มักจะเผลอทำเส้นผมหรือขนตามร่างกายร่วงอยู่ในที่เกิดเหตุ ทั้งตั้งใจหรือไม่ตั้งใจก็ตามที เหล่าตำรวจก็มักจะใช้ข้อมูลที่ได้จากเส้นผมเหล่านี้ ในการไขคดีและระบุตัวคนร้าย ว่าแต่จริงๆ แล้วมันสามารถช่วยให้การไขคดีง่ายขนาดนั้นเชียวหรือ เรามาดูกัน

123RF

การวิเคราะห์ “เส้นผม” ถือเป็นหัวใจสำคัญในการสืบสวนคดีอาชญากรรม ข้อมูลที่ได้จะอาศัยการตรวจสอบสีผม ความหนาและความโค้ง (ผมหยิก) เพื่อใช้เป็นข้อมูลในการระบุตัวผู้ต้องสงสัยและเชี่อมโยงกับคดีต่างๆ แม้จะเป็นข้อมูลที่ดูเหมือนจะเชื่อถือได้ แต่นักวิเคราะห์บ้างกลุ่มมองว่ามันยังมีข้อผิดพลาดอยู่ เมื่อไม่นานมานี้กระทรวงยุติธรรมสหรัฐฯ ได้ทำการทบทวนความน่าเชื่อถือของวิธีการนี้ จากการให้การของเจ้าหน้าที่พิสูจน์เส้นผม ระบุว่าวิธีการนี้ยังมีความผิดพลาด ซึ่งทำให้มีผู้ที่ไม่ได้ทำผิดรับโทษ ก่อนภายหลังจะูพิสูจว่าตัวเองบริสุทธิ์ได้เช่นเดียวกัน ซึ่งเป็นเรื่องที่น่ากังวล

Glen P. Jackson นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยเวสต์เวอร์จิเนียกล่าวว่า เส้นผมหรือขน ที่พบในที่เกิดเหตุนั้นมักมีดีเอ็นเอไม่เพียงพอสำหรับการวิเคราะห์ แต่ถึงมีดีเอ็นเอที่เพียงพอ ก็อาจไม่ตรงกับฐานข้อมูลอาชญากรรมในระบบอีก ถึงอย่างนั้นข้อมูลเหล่านี้อาจบอกรายละเอียดทางพันธุกรรมแต่มันไม่ได้ระบุว่าคนๆ นั้นคือคนร้ายตัวจริง ซึ่งอาจนำไปสู่ความผิดพลาดกับผู้บริสุทธิ์ได้

Glen P. Jackson และทีมงานจึงได้พัฒนาเทคนิคพิเศษที่ช่วยให้การตรวจสอบเส้นผมนั้น ระบุไลฟ์สไตล์ในการดำเนินชีวิตของมนุษย์ผ่านข้อมูลบนเส้นผมได้ นักวิจัยใช้เครื่องมือที่เรียกว่า LC-IRMS เป็นการเพิ่มอัตราส่วนไอโซโทปภายในเคราติน ที่เป็นองค์ประกอบของเส้นผมแล้วใช้การดูกราฟ วิธีที่กล่าวมานั้นไม่ใช่เรื่องยากในห้องทดลองซึ่งแล็บอาชญากรรมสามารถทำได้อย่างสบายๆ โดยมันสามารถคาดเดาน้ำหนักเจ้าของเส้นผมได้ถูกต้องแม่นยำถึง 80 เปอร์เซ็นต์ สามารถระบุเพศที่แม่นยำถึง 90 เปอร์เซ็นต์ รวมถึงข้อมูลอาหารที่กินและพฤติกรรมการออกกำลังกายของผู้นั้นได้อีกด้วย ซึ่งเครื่องมือชนิดนี้จะเข้ามาช่วยในการระบุตัวคนร้ายได้แม่นยำมากขึ้น

ที่มา : ACS.ORG
เรียบเรียง : SpokeDark.TV

COMMENTS