แซ่บต่างแดน! ‘Hakarl’ เมนูถนอมอาหารดั้งเดิมของชาวไวกิ้งด้วยการจับฉลามมาทำ ‘ปลาร้า’

การ “ปล่อยให้เน่า” เป็นวิธีการถนอมอาหารแบบแรกๆ ที่มนุษย์นั้นทำการคิดค้นขึ้นจากความบังเอิญแท้ๆ และดูเหมือนว่ายังเป็นวิธีที่ใช้กันอยู่ในปัจจุบัน ที่คุ้นเคยในบ้านเราเลยก็คือ “ปลาร้า” นั่นเอง ซึ่งกลิ่นของมันนั้นก็แล้วแต่ความชอบของแต่ละคน วันนี้เราจะพาไปทำความรู้จักกับ “ปลาร้า” ของชาวตะวันตกกันบ้าง มีอยู่ชนิดหนึ่งที่ถือได้ว่าเป็นเมนู “นรกแตก” สำหรับคนที่ไม่เคยลองอะไรเช่นนี้ หน้าตาของมันจะเป็นอย่างไร เลื่อนลงไปชมพร้อมๆ กัน

อาหารที่ปล่อยให้เน่าชนิดนี้มีชื่อว่า “Hakarl” เป็นปลาที่ผ่านวิธีการปล่อยให้เน่าในแบบฉบับของชาวประมงในไอซ์แลนด์ โดยปลาที่ถูกนำมาใช้ในการทำ Hakarl นั้นจะเป็นปลาฉลาม โดยต้นกำเนิดของ Hakarl นั้นคาดว่ามาจากชาวไวกิ้งที่มาตั้งถิ่นฐานในไอซ์แลนด์ และพบว่าบริเวณน่านน้ำรอบๆ เกาะนั้นมีปลาฉลามตัวใหญ่มากมาย จึงได้ออกทำการล่าฉลามเพื่อนำมาทำเป็นอาหาร

SHUTTERSTOCK

แต่ชาวไวกิ้งก็ต้องพบกับความผิดหวังเมื่อปลาฉลามที่จับมาได้นั้นกินไม่ได้สักตัว เพราะกลิ่นที่เหม็นคล้ายกับ “ฉี่” นั้นทำให้พวกเขารู้สึกว่าไม่ได้กินเนื้อปลาอยู่ แถมพวกเขายังเชื่อว่าหากกินเข้าไปนั้นอาจจะเป็นพิษต่อร่างกายได้ (ซึ่งก็จริงๆ เพราะในเนื้อของปลาฉลามนั้นมีสาร Uric acid และ Trimethylamine oxide อยู่ภายในเนื้อ) กลิ่นยูเรียในเนื้อปลาฉลามนั้นทำให้พวกเขาต้องครุ่นคิดหาวิธีที่จะทำให้เนื้อปลาฉลามเก็บไว้กินได้นาน จนพวกเขาค้นพบด้วยความบังเอิญหลังจากที่ลองกินเนื้อปลาฉลามที่ถูกทิ้งกลางแดดตั้งแต่ครึ่งปีที่แล้ว จากนั้นวิธีการทำให้เนื้อปลาฉลามสุดเหม็นกลายเป็น Hakarl ก็ได้ถูกพัฒนาขึ้นตั้งแต่นั้นมา

วิธีการทำ Hakarl นั้นจะเริ่มจากการฆ่าปลาฉลามด้วยการตัดหัวหลังจากจับขึ้นมาบนเรือได้ในทันที เพราะถ้ายิ่งปล่อยให้ตายไปเองโดยไม่ตัดหัวเนื้อฉลามนั้นจะเหม็นกว่าปกติ หลังจากนั้นก็จะนำปลาทั้งตัว (ไร้หัว) ไปฝังไว้ภายในหลุมและทับด้วยแผ่นหินหนักๆ ไว้ด้านบนเพื่อให้น้ำหนักของหินนั้นกดเนื้อปลาให้แบนเพื่อเป็นการรีดสารพิษออกจากเนื้อปลา ขั้นตอนนี้จะใช้เวลา 6-12 สัปดาห์ เนื้อปลาก็จะค่อยๆ เน่าไปเรื่อยๆ เมื่อเนื้อปลาเน่าจนได้ที่มันก็จะถูกขุดขึ้นมาและทำการแล่เป็นชิ้นๆ ก่อนที่จะนำไปแขวนผึ่งลมจนแห้งแข็งเป็นคราบสีดำหุ้มทั่วทั้งเนื้อ เป็นระยะเวลาไม่ต่ำกว่า 2 เดือน จากนั้นก็พร้อมรับประทาน โดยจะเฉือนเอาเปลือกแข็งที่หุ้มเนื้อออก

SHUTTER STOCK

ปัจจุบัน Hakarl นั้นยังมีการผลิตอยู่ในประเทศไอซ์แลนด์ โดยนอกจากจะกินเป็นประจำในทุกวันแล้ว เมนูอาหารพิเศษสำหรับวันหยุดก็จะต้องมี Hakarl รวมอยู่ในรายการอาหารด้วย แต่ถึงแม้ว่ามันจะเหม็นขนาดไหนรสชาติของมันนั้นชาวไอซ์แลนด์บอกว่ามันทั้งหวานและนุ่ม ผู้ที่เคยได้ลองนั้นได้เล่าถึงประสบการณ์ในการกิน “ปลาร้าฉลาม” ว่ากลิ่นของมันนั้นเหม็นเหมือนฉี่ ส่งกลิ่นรุนแรงอบอวลไปทั้วห้อง ถ้าชอบก็คือชอบแต่ถ้าไม่ชอบก็จะเกลียดไปเลย เค้าว่ามาแบบนี้!!

เรียบเรียง : SpokeDark.TV

COMMENTS