รู้จักกับ ‘ฮามาส’ กองกำลังติดอาวุธหัวรุนแรงที่ก่อตั้งเพื่อเรียกร้องเอกราชและปกป้องชาวปาเลสไตน์จากการคุกคามของอิสราเอล

เมื่อพูดถึงกลุ่มฮามาส พวกเขาคือกลุ่มการเมืองกลุ่มหนึ่งในปาเลสไตน์ ประกอบไปด้วยพรรคการเมืองที่ต่อสู้เพื่อเรียกร้องความเป็นเอกราชที่แท้จริงของปาเลสไตน์ หลังจากถูกอิสราเอลกดขี่ข่มเหงมาเป็นเวลานาน นอกจากนี้พวกเขายังมีกองกำลังติดอาวุธ และทำสงครามแบบกองโจรกับทหารอิสราเอลอีกด้วย

WIKIPEDIA PD

กลุ่มฮามาสก่อตั้งขึ้นในปี 1987 โดยผู้นำศาสนาที่มีความเกี่ยวข้องกับกลุ่มภราดรภาพมุสลิมที่อยู่ในกลุ่มประเทศอาหรับ โดยกลุ่มภราดรภาพมีแนวคิดในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจ การเมือง และสังคมตามแนวทางของอิสลาม
ต่อมาพวกเขาได้ยกระดับขึ้นมาเพื่อเรียกร้องเอกราชและขับไล่อิสราเอลออกจากพื้นที่ทับซ้อนใน ฉนวนกาซา และ เขตเวสต์แบงก์

กลุ่มฮามาสมีสมาชิกหลายพันคนที่เป็นหน่วยรบ พวกเขาได้รับเงินบริจาคจากชาวปาเลสไตน์ทั้งในและนอกประเทศ รวมถึงการสนับสนุนจากรัฐบาลในกลุ่มประเทศอาหรับ เช่นอิหร่าน ทำให้กลุ่มฮามาสมีศักยภาพในการสู้รบสูง และสามารถตอบโต้ทหารอิสราเอลที่กดขี่ข่มเหงชาวปาเลสไตน์มานาน

123RF

กล่าวกันว่ากลุ่มฮามาสนั้นเป็นที่รักของชาวปาเลสไตน์ เพราะพวกเขามีอุดมการณ์ในการรบเพื่อชาวปาเลสไตน์อย่างแท้จริง เมื่อใดก็ตามที่ทหารอิสราเอลทำรายชาวปาเลสไตน์ กลุ่มฮามาสก็พร้อมจะตอบโต้ด้วยการโจมตีพลเรือนของอิสราเอลเช่นเดียวกัน ยังไม่รวมถึงการพังแนวรั้วกั้นพรมแดนอียิปต์ที่กองทัพอิสราเอลสร้างเอาไว้ เพื่อให้ชาวปาเลสไตน์สามารถข้ามชายแดนไปจับจ่ายซื้อของได้อีกด้วย

จวบจนปัจจุบัน กลุ่มฮามาสยังคงต่อสู้เพื่อเรียกร้องเอกราชจากอิสราเอล แม้กลุ่มชาติตะวันตกจะมองว่าพวกเขาเป็นกลุ่มผู้ก่อการร้าย แต่สำหรับชาวปาเลสไตน์แล้ว พวกเขาคือวีรบุรุษอย่างแท้จริง

เรียบเรียง : SpokeDark.TV

COMMENTS