“เปรี้ยว หั่นศพ” ? สวยสยอง เมื่อฆาตกรหรือเหยื่อหน้าตาดี ทำไมอารมณ์ร่วมของสังคมจึงดูรุนแรงกว่าปกติ

คดีอาชญากรรมต่างๆ ที่เกิดขึ้นในยุคปัจจุบัน นอกจากผู้คนจะให้ความสนใจกับเรื่องราวของอาชญากรรมแล้ว สังเกตไหมว่าจะมีผู้คนกลุ่มหนึ่งที่ให้ความสนใจกับ “หน้าตา” ของผู้ก่อเหตุ จนบางครั้งก็มีถ้อยคำประชดที่ว่า “ถ้าหน้าตาธรรมดาจะสนใจไหม” ซึ่งถือว่าเป็นประเด็นหนึ่งที่น่าสนใจ

ไม่เพียงแต่ในยุคปัจจุบันที่หน้าตาของผู้ก่อเหตุนั้นถูกหยิบยกขึ้นมาพูด หากแต่ว่ามีมาตั้งนานแล้ว ยกตัวอย่างคดีอาชญากรรมร้ายแรงที่เคยเกิดขึ้นในสหรัฐอเมริกา ในคดีของฆาตกรโรคจิตอย่าง “เท็ด บันดี้” ที่มีสาวๆ ตามกรี๊ดและส่งจดหมายเข้าไปหาในคุกเป็นจำนวนมากเนื่องจากหน้าตาที่หล่อเหลาของเขา หรือจะเป็นริชาร์ด รามิเรซ ที่ได้แต่งงานกับบรรณาธิการสาวใหญ่ทั้งๆ ที่ตัวเขาเองก็อยู่ในคุก

RICHARD RAMIREZ / WIKIPEDIA PD

หรือจะเป็นในกรณีของ Brenda Ann Spencer เด็กสาววัย 16 ปี ชาวเมืองซานดิเอโก้ ที่ก่อเหตุกราดยิงในโรงเรียนในปี 1979 ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตจำนวน 2 คนและบาดเจ็บอีกนับสิบราย ซึ่งเธอให้เหตุผลว่าที่ทำไปก็เพราะว่า “ฉันเกลียดวันจันทร์” นอกจากสังคมจะตกตะลึงกับสาเหตุในการก่อเหตุ สิ่งที่ทำให้ Brenda เป็นที่สนใจของชาวอเมริกันในสมัยนั้นก็คงจะเป็นหน้าตาที่ดูน่ารักและบุคลิกที่ดูไม่มีพิษมีภัยของเธอ

BRENDA ANN SPENCER / WIKIPEDIA PD

แต่ฆาตกรจากคดีไหนก็คงจะไม่เท่า “NEVADA TAN” ฆาตกรเด็กที่ก่อคดีใช้มีดคัตเตอร์ปาดคอเพื่อนภายในโรงเรียน ซึ่งเมื่อรูปถ่ายของเธอถูกส่งต่อไปในโลกโซเชียลก็ได้ทำให้หลายคนหลงใหลในความน่ารักของเธอจนสถาปนาตนเองเป็นแฟนคลับซึ่งมีทั้งคนญี่ปุนและคนต่างชาติ

NEVADA TAN / WIKIPEDIA PD

หลายๆ คนคงจะคิดว่ามันเกิดอะไรขึ้นกับมนุษย์เรา สำหรับกรณีเช่นนี้เคยมีงานวิจัยของมหาวิทยาลัย Bath Spa จากประเทศอังกฤษในปี 2007 โดยเนื้อหาของงานวิจัยได้ทำการหาอาสาสมัครจำนวน 96 คนและให้มารับบทบาทเป็นลูกขุนในการพิจารณาคดีโดยอ่านสำนวนคดีปล้นและทำร้ายเจ้าหน้าที่ ในสำนวนคดีจะแนบรูปผู้ต้องหาชาย 2 คน และให้อาสาสมัครตัดสินใจว่าใครเป็นคนก่อเหตุ

ผลการตัดสินของคณะลูกขุนส่วนใหญ่ที่เป็นผู้หญิงนั้นให้ชายคนที่หน้าตาธรรมดาเป็นผู้กระทำความผิด ส่วนชายหน้าตาดีนั้นรอดคดี แม้ว่าพยานหลักฐานจะชี้ไปที่ชายหน้าตาดีก็ตาม ซึ่งเหตุการณ์เช่นนี้เคยเกิดขึ้นจริงในช่วงทศวรรษ 1970 ในคดีของเท็ด บันดี้ ที่ใช้เสน่ห์ของตนเองในการเกลี้ยกล่อมคณะลูกขุนที่เป็นผู้หญิงจนเกือบรอดพ้นคดี โชคดีที่ทางฝ่ายอัยการมีหลักฐานทางด้านนิติเวช

ซึ่งทำให้เราพอจะสงสัยและตั้งคำถามได้ว่าหน้าตาของผู้ต้องหาหรือเหยื่อในคดีนั้นอาจมีผลทางจิตวิทยาต่อผู้รับรู้เรื่องราวของคดีนั้นๆ หรือเปล่า

อีกงานวิจัยหนึ่ง ของนักจิตวิทยาชาวอเมริกันในเรื่อง PREJUDICE & STEREOTYPE (อคติและการเหมารวม) ซึ่งได้ลองให้อาสาสมัครอ่านข้อความเรื่อง “ชายที่ช่วยเหลือหญิงชรา” และให้ลองคาดเดาดูว่าชายผู้นั้นจะมีหน้าตาเช่นไร ซึ่งผลที่ออกมาก็คืออาสาสมัครทั้งหมดจินตนาการออกมาว่าชายผู้นั้นเป็นคนหน้าตาดี แต่เรื่องที่อาสาสมัครอ่านนั้นเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นจริง โดยที่ชายผู้นั้นมีหน้าตาที่เข้าขั้น “ไม่หล่อ”

ดังนั้นอาจเป็นได้ว่าความคิดลึกๆ ข้างในของคนเรานั้นจะผูกเรื่องความดีงามไว้สอดคล้องกับหน้าตา เช่นหน้าตาไม่ดีมีแนวโน้มจะเป็นคนเลวมากกว่าคนดี และหน้าตาดีหน้าตาสวยต้องเป็นคนที่ประพฤติปฏิบัติดี ทีนี้พอเรามีความคิดพื้นฐานแบบนั้น เวลาในสังคมเกิดเหตุการณ์รุนแรงที่คนหน้าตาดีมากๆ ทำเรื่องที่ไม่ดีอย่างสุดขั้ว

เราจึงมักจะได้เห็นปรากฏการณ์อารมณ์ร่วมของสังคมที่รุนแรงมากกว่าปกติในหลายๆ ครั้ง ถึงขนาดที่อาจจะเกิดคำถามเล็กๆ ขึ้นในใจได้ว่า “ถ้าฆาตกรไม่หล่อไม่สวย คนจะสาปส่งหรือสนใจข่าวขนาดนี้ไหม?” หรือในทางกลับกัน ถ้าหากเป็นเหยื่อคนหนึ่งในคดีถูกข่มขืน ถ้าเหยื่อเป็นหญิงสาวหน้าตาดี เราก็อาจจะมีคำถามต่ออารมณ์ร่วมของสังคมที่รุนแรงมาก หรือความอยากรู้อยากเห็นของสังคมที่อยากรู้มากกว่าปกติว่าเหยื่อเป็นใคร เพราะสวย หรือเพราะหน้าตาดี ทำให้สนใจข่าวเป็นพิเศษ

ประเด็นนี้เป็นเรื่องที่น่าสนใจ และเป็นประเด็นแยกกันกับเรื่องปริมาณโทษที่ต้องสอดคล้องกับความรุนแรงในการกระทำผิด หรือความรุนแรงที่เหยื่อได้รับจากผู้ก่อเหตุและความยุติธรรมที่เหยื่อควรได้รับ

ซึ่งผลการวิจัยหลายฉบับก็มีผลออกมาตรงกันว่าหน้าตานั้นไม่ส่งผลใดๆ ต่อพฤติกรรมเลยแม้แต่น้อย แต่ถ้าสังเกตอารมณ์ร่วมของสังคมที่มีต่อคนหน้าตาดีไม่ว่าจะเป็นตัวฆาตกรหรือเหยื่อ ก็มักจะมีกระแสที่รุนแรงเป็นพิเศษไม่ว่าจะเป็นความอาฆาตมาดร้ายในตัวฆาตกรหรือความเห็นอกเห็นใจในตัวเหยื่อ จนทำให้เรารู้สึกหรืออดคิดไม่ได้เลยว่า หน้าตาของผู้มีส่วนเกี่ยวข้องในเหตุการณ์ใหญ่ๆ ของสังคมนั้นมีผลต่อความสนใจและอารมณ์ร่วมของสังคมต่อเหตุการณ์นั้นๆ ได้อย่างที่อาจจะกล่าวได้ว่า “มีความเบี่ยงเบนทางอารมณ์” แฝงอยู่ในปรากฏการณ์แต่ละครั้งขนาดไหน?

และไม่แปลกเลยที่ทุกวันนี้เราจะได้เห็นข่าว “พ่อค้าหมูปิ้งที่หล่อที่สุด” “กระเป๋ารถเมล์ที่สวยที่สุด” “มอไซค์วินที่หล่อที่สุด” หรือแม้กระทั่ง “ฆาตกรสาวสวยนมใหญ่หุ่นดี” ที่พอรู้ตัวอีกทีก็ทำให้เราคลิกเข้ามาตามอ่านข่าวกันหามรุ่งหามค่ำสามวันสามคืนไม่เลิกรา

เรียบเรียง : SpokeDark.TV
…………………………………………………………
คลิ้กอ่าน : สรุปสั้นๆ 13 ข้อ. รู้เรื่องทันที คดีฆ่าหั่นศพคุณแอ๋มโดยคุณเปรี้ยวและพวก

คลิ้กอ่าน : รวมสถานการณ์คุณฐปนีย์เกาะติด การจับกุมคณะฆ่าหั่นศพเปรี้ยวเอิร์นแจ้

คลิ้กอ่าน : แชร์สนั่น! เปิดภาพกล้องวงจรปิดพม่า ผู้หญิงคล้ายเปรี้ยว เดินใส่ชุดเดียวกันกับวันถูกจับกุม

คลิ้กอ่าน : สัมผัสจิตใจฆาตกรคดี “ฆ่าหั่นศพ” ด้วยทฤษฎีอาชญาวิทยา ขณะที่ทำพวกเขาคิดอะไร

คลิ้กอ่าน : หยุดลือแล้วฟัง! สั้นๆ 3 ข้อ. รู้เรื่องทันที เปรี้ยวบอกตำรวจแล้วว่าฆ่าแอ๋มทำไม?

คลิ้กอ่าน : อัพเดทด่วนกระชับ3บรรทัดจบ มีประโยคในกลุ่มผู้ติดตามขบวนทำแผนเปรี้ยวหั่นศพหลุดออกมาแบบนี้ งงเลย

คลิ้กอ่าน : สำนึกไม่สำนึกดูเอาเอง ภาพชัดเสียงชัด อ่านคำพูดคำต่อคำ นาทีเปรี้ยวหั่นศพขอขมาญาติแอ๋ม

คลิ้กอ่าน : สรุปสั้นๆ 7 จุดสังหารแอ๋ม จะได้เข้าใจกันเสียทีว่าเปรี้ยวและพวกทำยังไงกับแอ๋มกันแน่

COMMENTS