เปิดแฟ้มคดีดัง! ‘เบรนด้า สเปนเซอร์’ ฆาตกรวัยทีนที่ลงมือก่อเหตุฆาตกรรมสุดสะพรึงเพียง “เพราะฉันเกลียดวันจันทร์”

ย้อนกลับไปในปี 1979 คดีที่สร้างความขวัญผวาให้กับผู้ปกครองเด็กนักเรียนไปทั่วสหรัฐอเมริกา เมื่อเด็กสาววัย 16 ปีรายหนึ่ง ลงมือใช้ปืนไรเฟิลยิงเด็กนักเรียนและผู้ปกครอง จากหน้าต่างบ้านตัวเองที่อยู่ฝั่งตรงข้ามกับโรงเรียนประถมแห่งหนึ่งด้วยเหตุผลสุดประหลาดที่เกินกว่าคนธรรมดาจะทำได้ลง!

“ก็ไม่มีอะไรมากมาย..ฉันแค่เกลียดวันจันทร์” เหตุผลที่ฆาตกรสาววัยรุ่น “เบรนด้า แอน สเปนเซอร์” บอกกับตำรวจและเจ้าหน้าที่จิตเวช นี่คือสิ่งที่ทำให้คนทั่วโลกต่างพากันประหลาดใจกับเหตุผลในการลงมือครั้งนี้เธอ อะไรคือสาเหตุจริงๆ กันแน่?

YOUTUBE @ASFIXIA PODCAST

เบรนด้า สเปนเซอร์ อาศัยอยู่กับพ่อขี้เหล้าเพียงสองคนตั้งแต่เด็กๆ เนื่องจากพ่อและแม่แยกทางกัน เธอเหล่าว่าเธอมีพฤติกรรมเบี่ยงเบนทางเพศมาตั้งแต่ยังเด็กๆ จึงทำให้ค่อนข้างที่จะมีพฤติกรรมของเด็กชายสูงเกินเด็กหญิงและสร้างปัญหาจนถูกคุมตัวอยู่ในสถานดัดสันดานในวัย 15 ปี ซึ่งจากการทดสอบโดยเจ้าหน้าที่จิตเวชพบว่า “เบรนด้ามีภาวะซึมเศร้าและพยายามฆ่าตัวตายหลายครั้ง” แต่พ่อตัดสินใจไม่ให้ลูกสาวของตัวเองเข้ารับการบำบัดทางจิตและนำไปสู่การลงมือ

คริสมาสต์ปี 1978 พ่อของเบรนด้า มอบของขวัญที่กลายเป็นอาวุธนำไปสู่การก่อเหตุฆาตกรรมที่ถูกกล่าวขานมากที่สุดรายหนึ่งแก่ลูกสาว มันคือ ปืนไรเฟิลรูเกอร์ 10/22 กึ่งอัตโนมัติขนาด .22 พร้อมกล้องส่องทางไกล เพราะอะไร? ทำไมคุณพ่อรายนี้ถึงมอบปืนแก่ลูกสาวที่ถูกระบุว่ามีอาการป่วยทางจิต แม้ในภายหลังเธอเผยในปีดังกล่าวเธอขอของขวัญเป็นวิทยุก็ตาม

เช้าวันจันทร์ที่ 29 มกราคม ปี 1979 เบรนด้า สเปนเซอร์ในวัย 16 ปี ตัดสินใจก่อเหตุยิงเด็กนักเรียนและผู้ปกครองที่กำลังเดินทางมาโรงเรียน ที่อยู่ฝั่งตรงข้ามบ้านของเธอจากหน้าต่าง นานร่วม 15 นาที มีผู้เสียชีวิต 2 ราย และบาดเจ็บอีก 9 ราย (เจ้าหน้าที่ตำรวจ 1 นาย) หลังจากลงมือเธอก็ไม่ได้หนีไปไหนเธอนั่งอยู่ที่เดิมจนเจ้าหน้าที่เข้าคุมตัวได้ แม้ภายในบ้านจะมีขวดเหล้าเบียร์วางเต็มไปหมด แต่เจ้าหน้าที่ไม่พบอาการมึนเมาในระหว่างก่อเหตุแม้แต่น้อย

YOUTUBE @ASFIXIA PODCAST

เบรนด้า สเปนเซอร์ รับสารภาพกับเหตุการณ์ที่ทำลงไป พร้อมรับโทษเช่นเดียวกับผู้ใหญ่ศาลตัดสินให้เธอจำคุกเป็นเวลา 25 ปี ไม่กี่ปีต่อมาเธอขอยื่นอุทธรณ์โดยอ้างว่าที่ทำไปเพราะมึนเมา และในตอนเธอถูกพ่อล่วงละเมิดทางเพศ แต่ศาลไม่เชื่อเนื่องจากการตรวจสอบของเจ้าหน้าที่ในวันเกิดเหตุไม่พบว่าเธอเมาหรือใช้สารเสพติดแต่อย่างใด รวมถึงการถูกละเมิดทางเพศเธอไม่ได้บอกเจ้าหน้าตั้งแต่ช่วงแรกๆ

ในช่วงก่อเหตุ เบรนด้า สเปนเซอร์ ถือเป็นหนึ่งในวัยรุ่นที่จัดว่าหน้าตาดีและดูเหมือนจะไม่มีอันตรายใดๆ ส่วนหนึ่งของการลงมือในครั้งนี้อาจมาจากเธอไม่ได้รับการรักษาอาการทางจิตและภาวะซึมเศร้าตั้งแต่แรก ส่งผลให้ในท้ายที่สุดต้องมีผู้มาเสียชีวิตจากอาวุธที่พ่อของเธอเป็นคนซื้อให้ ก็ไม่รู้ว่าคุณพ่อรายนี้แกคิดอะไรถึงได้ซื้ออาวุธสุดอันตรายให้แก่ลูกสาวที่ป่วยทางจิตได้ลง

เรียบเรียง : SpokeDark.TV

COMMENTS