‘กระปู๋สัตว์เลื้อยคลาน’ เครื่องรางผิดกฎหมายที่อาจทำให้กิ้งก่าสูญพันธุ์ เพราะความเชื่อผิดๆ แบบนี้

NEIL D’CRUZE / WORLD ANIMAL PROTECTION

เครื่องรางชิ้นนี้มีชื่อเรื่ยกว่า “Hatha Jodi” หรืออวัยวะเพศของสัตว์เลี้อยคลานชนิดต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นกิ้งก่ายักษ์ ตะกวด และอื่นๆ ที่ใช้สำหรับการผสมพันธุ์หรืออีกอย่างที่เราเรียกกันว่า “เดือย” (Hempipenis) ที่ได้กลายเป็นของสะสมที่เชื่อกันว่าจะนำพาโชคลาภและความสุข รวมถึงความเชื่อเรื่องเพศมาให้แก่ผู้ครอบครอง จนทำให้เกิดการล่าสัตว์จำพวกกิ้งก่าขนาดใหญ่ เพื่อนำอวัยวะเพศของพวกมันมาทำเป็นเครื่องรางกันอย่างมาก

WIKIPEDIA CC BY MOKELE

อย่างไรก็ตามเครื่องรางชิ้นนี้เป็นสิ่งที่ผิดกฎหมายตามทั้งในประเทศไทยตามพระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ.2535 ที่ระบุห้ามค้าซากสัตว์ป่า และพระราชบัญญัติคุ้มครองสัตว์ป่าของ Wildlife Protection Act, 1972 ในต่างประเทศด้วยเช่นกัน

แม้จะเป็นสิ่งผิดกฎหมายในหลายประเทศ แต่กลับยังมีการประกาศขายเครื่องรางชิ้นนี้บนเว็บไซต์ขายของออนไลน์ชื่อดังอย่าง Amazon, Ebay, Alibaba ให้เห็นกันซะอย่างนั้น Hatha Judi ที่ขายอยู่ในตลาดมักจะอ้างว่ามาจากประเทศอินเดียและประเทศอื่นในเอเชียเป็นส่วนใหญ่

เนื่องจากเป็นของหายากจึงทำมันมีราคาสูงสุดถึง 250 ดอลลาร์สหรัฐ (ราว 8,485 บาท) ต่อชิ้นเลยทีเดียว แต่จากการตรวจสอบขององค์กรคุ้มครองสัตว์โลก (Wildlife Protection) กลายเป็นว่าส่วนใหญ่เป็นของปลอมที่ถูกหล่อขึ้นจากแม่พิมพ์ทั้งนั้น

นอกจากการบุกรุกพื้นที่ป่าของมนุษย์จะส่งผลกระทบต่อสัตว์ชนิดต่างๆ แล้วกลายเป็นว่าความเชื่อเรื่องโชคลาง ได้เข้ามาเป็นอีกหนึ่งภัยคุกคามกับสัตว์ตระกูลกิ้งก่าที่อาจส่งผลให้สัตว์เหล่านี้เสี่ยงต่อการสูญพันธุ์ได้เร็วขึ้นเพราะความเชื่อล้วนๆ

เรียบเรียง : SpokeDark.TV

COMMENTS