เธอมากับความหอม! ‘คนโปรยเครื่องหอม’ งานยุคเก่า ผู้กลบกลิ่นเหม็นในวังแห่งอังกฤษ

ในอดีตมีอาชีพที่แปลกและคาดไม่ถึงอยู่มากมาย แต่มันก็หายไปกับกาลเวลาพร้อมกับเทคโนโลยีที่เข้ามาทดแทนกัน อย่าง ”สาวโปรยเครื่องหอม” (Herb Strewer) เช่นกัน

WIKIPEDIA PD

ตำแหน่ง ”สาวโปรยเครื่องหอม” (Herb Strewer) เกิดขึ้นในคริสต์ศตวรรษที่ 17 ในประเทศอังกฤษ หน้าที่หลักของสาวโปรยเครื่องหอมก็คือการโปรยกลีบดอกไม้และสมุนไพรที่มีกลิ่นหอมไปทั่วพระราชวังหรือที่ที่กษัตริย์และพระราชินีต้องเสด็จและประทับ

WIKIPEDIA CC DAVID ILIFF

เหตุที่ต้องมีการโปรยเครื่องหอมเพราะกรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษในสมัยนั้นยังไม่ได้มีการก่อสร้างระบบประปาแบบใหม่ ของเสียทุกอย่างไหลลงแม่น้ำเทมส์จนส่งกลิ่นเหม็นตลบอบอวลไปทั่วพระราชวัง

สาวโปรยเครื่องหอมที่เก่าแก่ที่สุดมีนามว่า บริดเจ็ท รัมนีย์ (Bridget Rumney) เธอรับหน้าที่นี้ตั้งแต่ปี ค.ศ.1660-1671 โดยมีรายได้ปีละ 24 ปอนด์ และมีเครื่องแบบประจำตำแหน่งสีเลือดหมูที่ตัดเย็บอย่างประณีตอีกด้วย

123RF

นอกจากการโปรยเครื่องหอมตามบริเวณพระราชวังแล้ว ตำแหน่งสาวโปรยเครื่องหอมก็ยังมีความโดดเด่นในพิธีบรมราชาภิเษกของอังกฤษอีกด้วย โดยสาวโปรยเครื่องหอมจะโปรยดอกไม้นำขบวนก่อนที่กษัตริย์หรือพระราชินีทรงเดินทางเข้ามาประกอบพิธี

WIKIPEDIA PD

ตำแหน่งสาวโปรยเครื่องหอมนี้ถูกยกเลิกไปในปี ค.ศ. 1830 เนื่องจากเหตุผลด้านงบประมาณ และสาวโปรยเครื่องหอมคนสุดท้ายคือ แอน เฟลโลวส์(Anne Fellowes) ปฏิบัติงานครั้งสุดท้ายเมื่อปี ค.ศ. 1820 ในงานพิธีบรมราชาภิเษกของสมเด็จพระเจ้าจอร์จที่ 4 แห่งสหราชอาณาจักร หากว่าปัจจุบันมีการรื้อฟื้นตำแหน่งนี้ขึ้นมา ลูกหลานสายตรงของแอนที่ยังไม่ได้แต่งงานจะรับหน้าที่โปรยเครื่องหอมในพระราชวัง

เรียบเรียง : SPOKEDARK.TV

COMMENTS