ไม่ทิ้งใครไว้เบื้องหลัง! เปิดปูมสองวีรบุรุษจาก ‘ยุทธการโมกาดิชู’ ผู้เสียสละชีวิตตัวเองเพื่อช่วยเหลือนักบินที่ได้รับบาดเจ็บ

เชื่อกันว่าหลายคนคงเคยรับชมภาพยนตร์เรื่อง Black Hawk Down ที่สร้างมาจากเรื่องจริงจากยุทธการที่กรุงโมกาดิชู ประเทศโซมาเลีย ซึ่งกล่าวได้ว่านี่คือปฏิบัติการทางทหารที่ล้มเหลวอีกครั้งของกองทัพสหรัฐฯ และเป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้กองทัพสหรัฐฯ ตัดสินใจถอนกำลังจากโซมาเลียในเวลาต่อมา

แม้ภารกิจในวันนั้นจะเต็มไปด้วยความผิดพลาดมากมาย จนทำให้กองทัพสหรัฐฯ เสียเฮลิคอปเตอร์แบบ Black Hawk ไปถึง 2 ลำ และทหารอีกจำนวนหนึ่งที่เสียชีวิต แต่ไม่มีใครปฏิเสธได้ว่าวันนั้นคือวันที่สองผู้กล้าอย่าง แกรี กอร์ดอน และ แรนดี้ ชูการ์ท ซึ่งทำหน้าที่เป็นพลซุ่มยิงประจำเฮลิคอปเตอร์ Black Hawk ได้เสียสละและอุทิศชีวิตเพื่อช่วยเหลือเพื่อนทหารนักบินอย่าง ไมค์ ดูแรนท์ ที่ได้รับบาดเจ็บอย่างหนัก และกำลังจะถูกฝูงชนผู้โกรธแค้นรุมประชาทัณฑ์

WIKIPEDIA PD

โดยกอร์ดอนและชูการ์ท เป็นส่วนหนึ่งในภารกิจที่กรุงโมกาดิชู เมื่อกองทัพสหรัฐฯ วางแผนจับกุมตัวบุคคลสำคัญของขุนศึกอย่างโมฮัมเหม็ด ฟาราห์ ไอดิด ขุนศึกตัวฉกาจของกองโซมาเลีย ในตอนแรกสถานการณ์กำลังเป็นไปด้วยดี จนกระทั่งเฮลิคอปเตอร์ Black Hawk รหัส Super 61 ถูกกองกำลังของโซมาเลียสอยร่วงด้วยจรวดประทับบ่า ต่อมาก็เป็นเฮลิคอปเตอร์ Black Hawk รหัส Super 64 ก็ถูกยิงร่วงจากฝ่ายข้าศึก

ในตอนนั้น หน่วยรบภาคพื้นดินกำลังติดพันอยู่กับข้าศึกนับพันคน ด้วยความเป็นห่วงในเพื่อนร่วมรบอย่าง ไมค์ ดูแรนท์ นักบินประจำเครื่อง Black Hawk รหัส 64 จึงอาสาลงไปทำหน้าที่คุ้มกันเพื่อรอเวลาให้หน่วยกู้ภัยภาคพื้นดินเข้ามาช่วยเหลือ

123RF

ข้อเสนอของกอร์ดอนและชูการ์ทถูกปฏิเสธในครั้งแรกจากหน่วยบัญชาการ แต่สุดท้ายทั้งคู่ก็ยืนยันข้อเสนอเดิม จนศูนย์บัญชาการอนุญาต จึงทำให้ทั้งสองได้ลงมาทำหน้าที่เป็นทีมกู้ภัยช่วยเหลือนักบินดูแรนท์ที่ได้รับบาดเจ็บ ทั้งคู่ยิงต่อสู้กับทหารฝ่ายไอดิดและฝูงชนนับพันที่กำลังโกรธแค้นกองกำลังฝ่ายสหรัฐฯ อย่างหนัก ชูการ์ทเสียชีวิตเป็นคนแรก ส่วนกอร์ดอนยังยืนหยัดต่อสู้และนำปืนไรเฟิลจูโจ่มแบบ CAR-15 มอบให้ดูแรนท์เพื่อนำไว้ใช้ป้องกันตัว ส่วนตัวของกอร์ดอนเองก็ออกไปต่อสู้กับทหารฝ่ายข้าศึกนับพัน จนในที่สุดเขาถูกยิงเสียชีวิต และดูแรนท์ก็ถูกจับเป็นตัวประกันทันที

ศพของกอร์ดอนและชูการ์ท ถูกทหารฝ่ายโซมาเลียจับเปลื้องผ้าและแห่ประจานไปทั่วเมืองด้วยความแค้น ที่กองทัพสหรัฐฯ บุกเข้ามาถึงใจกลางกรุงโมกาดิชูจนมีผู้เสียชีวิตจำนวนมาก ต่อมาเมื่อทางรัฐบาลทราบข่าว จึงพยายามติดต่อประสานงานเพื่อขอตัวดูแรนท์และนำศพของกอร์ดอนและชูการ์ทกลับมา

ด้วยวีรกรรมที่กล้าหาญของสองนายทหารอย่างกอร์ดอนและชูการ์ท ทำให้กองทัพสหรัฐฯ มอบเหรียญกล้าหาญ Medal of Honor เพื่อเป็นเกียรติแก่นายทหารทั้งสองคน ที่เสียสละชีวิตตัวเองเพื่อช่วยเหลือเพื่อนทหารในครั้งนี้

เรียบเรียง : SpokeDark.TV

COMMENTS