เฮอริเคนลูกใหม่จ่อขึ้นฝั่งเมกาสัปดาห์นี้ ใหญ่กว่าฮาร์วีย์ ความรุนแรงระดับ 5 หลายประเทศได้รับผลกระทบ

ผลกระทบจากพายุเฮอริเคนฮาร์วีย์ยังไม่ทันได้รับการแก้ไข ผู้ประสบภัยบางส่วนก็ยังไม่ได้รับการเยียวยา แม้กระทั่งบางพื้นที่ในเมืองฮูสตันยังจมอยู่ใต้น้ำ ซึ่งตอนนี้ความเสียหายรวมแล้วสูงกว่า 180,000 ล้านเหรียญสหรัฐแล้ว

แต่กระนั้นพายุลูกใหม่ก็กำลังจะขึ้นบกมายังประเทศอเมริกาอีกครั้ง นั่นคือพายุเฮอริเคนเออร์มาที่มีความรุนแรงระดับ 5 ซึ่งเป็นระดับสูงสุด (เฮอริเคนฮาร์วีย์ระดับ 4) มีความเร็วลม 295 กิโลเมตร/ชั่วโมง ซึ่งตอนนี้ได้สร้างความเสียหายไปแล้วหลายประเทศ ได้แก่ หมู่เกาะในทะเลแคริบเบียน เปอร์โตริโก มีรายงานว่าพบผู้เสียชีวิต 4 ราย และบาดเจ็บ 23 ราย (ข้อมูลวันที่ 7 กันยายน) และพายุลูกนี้กำลังมุ่งหน้าสู่รัฐฟลอริดา คาดว่าจะขึ้นฝั่งสุดสัปดาห์นี้

ภาพตาพายุเออร์มา

พายุเออร์มาเป็นพายุที่มีกำลังรุนแรงที่สุดในมหาสมุทรแอตแลนติกในรอบ 10 ปี Kerry Emanuel ผู้เชี่ยวชาญด้านพายุเฮอริเคนคำนวณว่าพายุลูกนี้มีความรุนแรงกว่าแรงระเบิดที่ใช้ในสงครามโลกครั้งที่สองถึง 2 เท่า!

ทางการสหรัฐและรัฐฟลอริดาแจ้งให้ประชาชนเตรียมรับมือให้พร้อม มีการอพยพผู้คนกว่า 68,000 คนแล้ว พร้อมจัดตั้งศูนย์พักพิงชั่วคราวรวม 456 แห่ง ส่วนอาหาร เครื่องดื่ม และสินค้าอุปโภคบริโภคถูกซื้อไปกักตุนจนสินค้าขาดแคลน ทั้งนี้ ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ได้กล่าวในทวิตเตอร์ส่วนตัวว่า เตรียมพร้อมรับมือกับพายุลูกนี้แล้ว

เรียบเรียง : SpokeDark.TV

COMMENTS