ไม่ได้มีแค่ในหนัง! นาซ่าวางแผนพัฒนาโครงการ ‘แคปซูลจำศีล’ เพื่อรองรับการเดินทางในอวกาศที่ยาวนาน

หากคุณเป็นคนที่ชอบชมภาพยนตร์เกี่ยวกับอวกาศบ่อยๆ ก็น่าจะคุ้นเคยกับฉากที่นักบินอวกาศต้องหลับอยู่ในแคปซูลที่มีชื่อเรียกในภาษาไทยว่า “แคปซูลจำศีล” ซึ่งเป็นอุปกรณ์ที่ทำให้นักบินอวกาศอยู่ใน “สภาวะหลับลึก” โดยแคปซูลจำศีลจะช่วยรักษาสภาพร่างกายของนักบินอวกาศให้คงอยู่อย่างนั้น ไม่ว่าการเดินทางในอวกาศจะผ่านมากี่ปีแล้วก็ตาม เพราะการเดินทางไปยังอวกาศที่แสนไกลจะต้องใช้เวลาในการเดินทางที่ยาวนานมากๆ หากนักบินอวกาศไม่มีแคปซูลจำศีลการเดินทางไปยังดวงดาวที่ไกลแสนไกลย่อมเป็นอุปสรรคต่อการเดินทางแน่ๆ

YOUTUBE @WALL STREET JOURNAL

เพราะมีความเป็นไปได้สูงที่ยานอวกาศจะเดินทางไปถึง แต่นักบินอวกาศจะเสียชีวิตเพราะความแก่ชราเสียก่อน แน่นอนว่าทั้งหมดนี้เกิดขึ้นแล้วในภาพยนตร์ แต่ใช่ว่ามันจะเป็นไปไม่ได้เลยในโลกแห่งความจริง เพราะในปี 2014 นาซ่าได้ออกมาระบุว่า กำลังให้บริษัทเอกชนรายหนึ่ง พัฒนาแคปซูลจำศีลขึ้นมา ก่อนการเดินทางไปดาวอังคาร ซึ่งจะเกิดขึ้นในปี 2030 โดยประมาณ รูปแบบการทำงานของแคปซูลจำศีลตามแบบแผนของนาซ่า มีลักษณะที่ไม่แตกต่างกับแคปซูลจำศีลในภาพยนตร์มากนัก

YOUTUBE @WALL STREET JOURNAL
YOUTUBE @WALL STREET JOURNAL

นาซ่าจะใช้หลักการทางวิทยาศาสตร์ที่เรียกว่า “Hibernation” หรือการทำให้อุณหภูมิของร่างกายเย็นลง กระบวนการนี้จะทำให้ร่างกายอยู่ในสภาวะหลับลึก โดยนักบินอวกาศจะสามารถอยู่ในสภาวะหลับลึกได้ประมาณ 90-180 วัน ทั้งนี้ตลอดเวลาที่อยู่ในแคปซูลจำศีลนักบินอวกาศจะได้รับอาหารผ่านเส้นเลือดดำ และมีการส่งผ่านกระแสไฟฟ้าเพื่อกระตุ้นกล้ามเนื้อของร่างกายอยู่เสมอ ทำให้เมื่อใกล้ถึงปลายทางร่างกายของนักบินอวกาศ ยังคงมีความพร้อม และมีสภาพที่ไม่แตกต่างจากวันที่เดินทางออกจากโลกเลยทีเดียว

YOUTUBE@WALL STREET JOURNAL

นอกจากนี้นาซ่ายังระบุเพิ่มเติมว่า แคปซูลจำศีลถือเป็นเครื่องมือที่มีความสำคัญเป็นอย่างมากในอนาคต เพราะการจำศีลไม่ได้ช่วยรักษาสภาพร่างกายของนักบินอวกาศเพียงอย่างเดียว แต่ยังช่วยลดเสบียงอาหารที่จะต้องสูญเสียไปในระหว่างการเดินทางที่ยาวนานอีกด้วย การลดเสบียงอาหารย่อมส่งผลดีต่อการควบคุมเชื้อเพลิง และน้ำหนักของยานอวกาศ เพราะมันจะทำให้อวกาศบรรจุสิ่งของที่จำเป็นได้มากยิ่งขึ้น อย่างไรก็ตามโครงการนี้ยังอยู่ในระหว่างการพัฒนา และกว่าจะกลายเป็นรูปร่างที่แท้จริงได้ต้องใช้เวลาอีกนานหลายปีเลยทีเดียว

YOUTUBE@WALL STREET JOURNAL

เรียบเรียง : SpokeDark.TV

COMMENTS