เอาใจวัยเรียนด้วย ‘Highlight’ เน้นข้อความในหนังสือด้วยปลายนิ้วแทนปากกาไฮไลท์ ทำได้ไง? ไปดูกันเลย

ใกล้สอบทีไรนักเรียนนักศึกษาต่างเตรียมพร้อมอ่านหนังสือกันอย่างเต็มที่ นอกจากหนังสือแล้วอีกอุปกรณ์ที่ขาดไม่ได้เลยคงหนีไม่พ้น “ปากกาไฮไลท์” ตัวช่วยสำคัญที่จะช่วยให้จดจำข้อมูลได้ง่ายยิ่งขึ้น แม้ปากกาไฮไลท์จะช่วยเพิ่มความสะดวกในการจดจำแทนการอ่านหนังสือทั้งเล่ม แต่ก็ไม่อาจปฏิเสธได้เลยว่าท้ายที่สุดแล้วเราก็ต้องแบกหนักสือเล่มนั้นไปทั้งเล่มอยู่ดี ลดความวุ่นวายนี้ด้วย Highlight เทคโนโลยีเน้นข้อความด้วยนิ้วมือ ไม่จำเป็นต้องพกหนังสือและปากกาไฮไลท์อีกต่อไป แค่มีสมาร์ทโฟนเครื่องเดียวก็เอาอยู่

HIGHLIGHT.IS

Highlight ทำงานด้วยการใช้แผ่นตารางไฟฟ้า (Conductive Grid) เคลือบวางลงบนหน้ากระดาษ แผ่นตารางไฟฟ้านี้จะทำการคัดลอกข้อความทันทีเมื่อมีการลากนิ้วลงบนกระดาษ ข้อความทั้งหมดจะถูกส่งต่อไปยังแอปพลิเคชั่นเพื่อเปิดอ่านบนสมาร์ทโฟนผ่านการส่งสัญญาณของบลูทูธ อุปกรณ์ชิ้นนี้ได้รับการพัฒนาขึ้นโดย Patryk Adas และ Pawel Waraksa 2 นักออกแบบชาวโปแลนด์ ที่ต้องการลดขั้นตอนที่แสนวุ่นวายให้น้อยลง ด้วยการใช้เทคโนโลยีที่ทุกคนมีติดตัวอยู่แล้วอย่างสมาร์ทโฟน ผสมผสานการทำงานร่วมกับเทคโนโลยีที่ได้รับการพัฒนาขึ้นมาโดยเฉพาะอย่าง Highlight เพียงเท่านี้ก็ไม่จำเป็นต้องพกหนังสือหนักๆ อีกต่อไป แค่มีสมาร์ทโฟนก็อ่านหนังสือได้ทุกที่ทุกเวลา

นักพัฒนายังระบุด้วยว่า แผ่นตารางไฟฟ้าเป็นอุปกรณ์ที่มีน้ำหนักเบาคล้ายกับพลาสติกเคลือบนามบัตร ทำงานด้วยตัวเองไม่ต้องติดต้องอุปกรณ์ใดๆ ทั้งสิ้น เห็นล้ำๆ แบบนี้อย่าเพิ่งคิดว่านี่คงเป็นเทคโนโลยีในอนาคต ที่ต้องใช้เวลารอคอยอีกนานแสนนาน ต้องบอกว่าเราจะได้ใช้อุปกรณ์ชิ้นนี้เร็วกว่าที่คิด เนื่องจากเทคโนโลยีนี้กำลังเร่งพัฒนาเพื่อให้พร้อมใช้งานได้ภายในปี 2017

HIGHLIGHT.IS

เรียบเรียง: SpokeDark.TV

COMMENTS