คิดว่าดีก็ทำไป! ลุงชาวเวียดนามผู้ซึ่งไม่เคยตัดเล็บมานานกว่า 35 ปี! เพราะนี่คืองานอดิเรกของเค้า มาดู

ODDITYCENTRAL.COM

Luu Cong Huyen ชายวัย 58 ปีจากเมือง Yen Giao จังหวัด Nam Dinh ประเทศเวียดนาม ผู้ซึ่งไม่ได้ตัดเล็บมานานกว่าสามทศวรรษครึ่ง! และต้องระมัดระวังกับทุกกิจกรรมที่อาจทำให้เค้าเกิดอุบัติเหตุโดยที่ไม่คาดคิด แม้กระทั่งการอาบน้ำ

ถ้าคุณอยากหาเหตุผลดีๆ สักข้อ ของการไว้เล็บมือมากว่า 35 ปีแบบนี้ ไม่มีใช่ไหม แต่มันคืองานอดิเรกที่ไม่เคยคิดจะทำมาก่อน Cong Huyen บอกว่า “คนอื่นชอบเลี้ยงนก ปลูกต้นไม้ หรือสะสมของเก่า แต่สำหรับผม ผมชอบไว้เล็บยาว การดูแลรักษามันเป็นเรื่องที่ยากกว่าการไว้มันให้ยาว ผมต้องระมัดระวังในทุกการเคลื่อนไหวเพื่อให้เล็บปลอดภัย”

คุณลุง Cong Huyen ไม่ได้พูดเกินจริง เล็บที่ยาวที่สุดวัดได้ 55 เซนติเมตร ดูหนาและแข็งแรง แต่คุณลุงบอกว่ามันหักง่ายมากโดยเฉพาะตอนเปียก ซึ่งเป็นเหตุผลหนึ่งที่ทำให้คุณลุงไม่ค่อยอาบน้ำและหลีกเลี่ยงการสัมผัสน้ำเท่าที่จะทำได้ ถ้าหากฝนตกคุณลุงจะเอาถุงพลาสติกคลุมมือไว้ เพื่อไม่ให้เล็บเปียก

ODDITYCENTRAL.COM

และเมื่อใดที่คุณลุงอาบน้ำ มักต้องให้ภรรยาของคุณลุง คุณป้า Nguyen Thi Thuan เข้ามาช่วยทุกครั้ง บางครั้งคุณป้าต้องป้อนอาหารคุณลุง เพื่อช่วยปกป้องเล็บ การสวมเสื้อผ้าเป็นความท้าทายที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในชีวิตประจำวันของคุณลุง เพราะต้องระวังไม่ให้เล็บติดอยู่ในผ้า

เล็บที่ยาวคือสมบัติล้ำค่าที่สุดของคุณลุง มีอยู่ครั้งหนึ่ง เล็บเกิดหักโดยบังเอิญ คุณลุงเสียใจมาก ไม่สามารถกินและนอนได้เป็นเวลาหลายวัน เหตุการณ์ครั้งนั้นทำให้คุณลุงเรียนรู้ที่จะระมัดระวังมากขึ้น ตอนนี้เค้ายอมตายดีกว่าถ้าหากไม่มีเล็บ!

คุณลุงบอกว่า “ครั้งหนึ่ง ฉันเกือบจะตายเพราะเล็บของฉันเอง เคยมีคนเสนอเงินจำนวนมากเพื่อให้ฉันตัดเล็บ แต่ก็ปฏิเสธไปทุกครั้ง เล็บของฉันมีค่ามากกว่าเงินพวกนั้นมาก”

ODDITYCENTRAL.COM

และเมื่อไม่กี่ปีที่ผ่านมาคุณลุงไม่ได้นอนห้องเดียวกับคุณป้าอีกแล้ว เค้าปลีกวิเวกไปนอนคนเดียว เพราะเค้ากลัวคุณป้าจะเผลอทับเล็บหักในขณะหลับ ซึ่งเป็นเรื่องยากเกินกว่าจะรับได้

ชาวบ้านในหมู่บ้านที่คุณลุงอาศัยอยู่ต่างเคยชินกับเล็บที่ยาวผิดมนุษย์ คุณลุงยอมรับว่าเด็กๆ ยังคงร้องไห้เมื่อเจอเขา บางครั้งพวกเด็กๆ เรียกคุณลุงว่า มนุษย์กลายพันธ์ุ แต่นั่นก็ไม่ได้ทำให้เขากังวลมากนัก ดูเหมือนว่าไม่มีอะไรที่จะทำให้คุณลุงกังวลเท่ากับการรักษาเล็บให้ครบถ้วนสมบูรณ์

ODDITYCENTRAL.COM

เรียบเรียง : SpokeDark.TV

COMMENTS