ย้อนรอย 5 เหตุการณ์แห่งความตายจากบ่อน้ำร้อนที่ ‘อุทยานแห่งชาติเยลโลว์สโตน’

“From Thailand!!” หนึ่งในประโยคที่ปรากฏในคลิปวิดีโอซึ่งกำลังเป็นประเด็นอยู่ในตอนนี้ เมื่อมีผู้โพสต์คลิปวิดีโอลงในยูทูบ โดยระบุว่านักท่องเที่ยวชาวเอเชียที่คาดว่าน่าจะเป็นชาวไทย ได้เดินเข้าไปใกล้บริเวณ Thermal Feature ซึ่งเป็นบ่อน้ำร้อนในอุทยานแห่งชาติเยลโลว์สโตน ของสหรัฐฯ โดยเจ้าของคลิปพยายามตะโกนเตือนกลุ่มของนักท่องเที่ยวไทยที่มุงดูบ่อน้ำร้อน เนื่องจากเกรงว่าจะเกิดอันตราย ซึ่งบางรายก็เดินออกมาแต่โดยดี แต่ขณะเดียวกันก็มีชายคนหนึ่งเดินเข้าไปถามเจ้าของคลิปว่าถ่ายคลิปทำไม และบอกให้ลบคลิปทิ้งซะ

SHUTTERSTOCK

จากกรณีดังกล่าวทำให้เกิดเป็นประเด็นวิจารณ์ถึงความไม่เหมาะสมของนักท่องเที่ยวไทยกลุ่มนี้ ดังนั้นวันนี้เราจึงจะพาทุกคนย้อนไปดูเหตุการณ์บางส่วนที่มีผู้เสียชีวิตจากการตกลงไปในบ่อน้ำร้อนที่อุทยานแห่งชาติเยลโลว์สโตนแห่งนี้ โดยตั้งแต่ปีค.ศ.1890 จนถึงปัจจุบัน มีผู้เสียชีวิตจากการตกลงไปในบ่อน้ำร้อนแล้วกว่า 22 ราย ซึ่งถือว่าโชคดีมากๆ ที่ไม่มีนักท่องเที่ยวชาวไทยในคลิปดังกล่าวได้รับอันตรายจากการฝ่าฝืนเข้าไปใกล้บ่อน้ำร้อนในครั้งนี้

–  ปี 1890  เด็กหญิง James Joseph Stumbo วัย 7 ขวบ จากรัฐมอนแทนา ประเทศสหรัฐอเมริกา เป็นเหยื่อรายแรกที่ต้องสังเวยชีวิตให้แก่บ่อน้ำร้อนที่อุทยานแห่งนี้

– ปี 1970 Andy Hecht หนูน้อยวัย 9 ขวบ จากวิลเลียมส์วิลล์ นครนิวยอร์ก ได้เดินทางมาท่องเที่ยวที่อุทยานแห่งชาติเยลโลว์สโตนกับครอบครัว แต่ก็ต้องจบชีวิตลงเนื่องจากเด็กชายรายนี้ได้เดินสะดุดและลื่นลงไปในบ่อน้ำร้อน  โดยเด็กชายแอนดี้ได้พยายามเอาชีวิตรอดด้วยการว่ายน้ำอยู 2-3 ครั้ง ก่อนจมลงไปในบ่อต่อหน้าต่อตาพ่อแม่ ซึ่งเป็นภาพที่น่าสยดสยองเป็นอย่างมาก

– ปี 1981 David Allen Kirwan วัยรุ่นชายชาวสหรัฐฯ วัย 24 ปี จากรัฐแคลิฟอร์เนีย เป็นผู้เสียชีวิตอีกหนึ่งราย จากการตกลงไปที่บ่อน้ำร้อนที่อยู่ในอุทยานแห่งชาติเยลโลว์สโตน เนื่องจากเจ้าตัวกระโดดลงไปในน้ำที่อุณหภูมิสูงกว่า 202 องศาเซลเซียส เพื่อพยายามช่วยสุนัขของเพื่อนที่ตกลงไปในบ่อน้ำร้อน สุดท้ายก็เสียชีวิตทั้งคนทั้งสุนัข

SHUTTERSTOCK

– ปี 2000 วันที่ 21 ส.ค. Sara Hulphers หญิงสาววัย 20 ปีและเพื่อนร่วมงานอีก 2 คนได้เดินทางไปว่ายน้ำที่ Firehole River ซึ่งขากลับพวกเขาทั้ง 3 คนไม่มีไฟฉายสักกระบอก โดยทั้งหมดได้กระโดดข้ามไปอีกฝั่ง เพราะคิดว่าบริเวณที่ยืนอยู่นั้นเป็นลำธารเล็กๆ แต่จริงๆ แล้วมันคือบ่อน้ำร้อน Cavern Spring Hulphers ที่ลึกว่า 10 ฟุต โดย Sara Hulphers ต้องจบชีวิตลงที่ที่บ่อน้ำร้อนใต้พิภพแห่งนี้ ส่วนเพื่อนร่วมงานอีก 2 คนตะเกียกตะกายเอาชีวิตรอดมาได้ แต่ก็ต้องเข้ารับการรักษาตัวที่โรงพยาบาลอยู่หลายเดือน เนื่องจากมีแผลไหม้ในระดับที่ 3 กว่าร้อยละ 90 ของร่างกาย

– ปี 2016 วันที่ 7 มิ.ย. Colin Nathaniel Scott นักศึกษาวัย 23 ปี จากรัฐโอเรกอน ได้จบชีวิตลงที่อุทยานแห่งนี้ เนื่องจากเจ้าตัวพยายามที่จะวัดอุณหภูมิของน้ำในบ่อน้ำร้อน Norris Geyser แต่โชคร้ายเมื่อเจ้าตัวดันลื่นและตกลงไปในบ่อน้ำร้อนที่เต็มไปด้วยกรดซัลฟิวริกและมีอุณหภูมิสูง ทำให้ชายรายนี้แทบจะเสียชีวิตในทันที  ก่อนที่วันถัดมาร่างจะละลายจนไม่เหลือซากใดๆ ทั้งสิ้น

โดยทั้งหมดที่กล่าวมานี้เป็นเพียง 5 เหตุการณ์ที่มีผู้เสียชีวิตจาก 22 รายเท่านั้น และยังไม่นับอุบัติเหตุต่างๆ ที่ทำให้มีผู้บาดเจ็บสาหัส อย่างเช่นเหตุการณ์ที่เด็กชายวัย 13 ปี ได้รับบาดเจ็บสาหัสที่ข้อเท้า เนื่องจากถูกน้ำร้อนลวกขณะที่พ่อของตนกำลังอุ้มผ่านบ่อน้ำในอุทยานเป็นต้น

ดังนั้นเราคงไม่ต้องบอกว่าแม้อุทยานแห่งชาติเยลโลว์สโตนจะสวยงามน่าหลงใหลเพียงใด แต่ก็ซ่อนอันตรายไว้มากมาย และจากเหตุการณ์ตัวอย่างที่กล่าวมาทั้งหมด คงเป็นคำตอบที่ดีที่สุดว่าเพราะอะไรเราจึงควรปฏิบัติตามคำเตือนตามป้ายต่างๆ ที่ติดไว้ตามอุทยานแห่งนี้อย่างเคร่งครัด

เรียบเรียง : SpokeDark.TV

COMMENTS