สุดพิศวง! รวมสารพัดสัตว์โลกที่พฤติกรรม ‘รักร่วมเพศ’ ถือเป็นเรื่องปกติ

สิ่งที่มีชีวิตที่อินเลิฟกับเพศเดียวกันนั้นไม่ได้มีแค่มนุษย์ เชื่อหรือไม่ว่าสัตว์นั้นก็มีพฤติกรรมรักร่วมเพศได้เช่นเดียวกัน อาจจะเป็นเพราะจำนวนของตัวเมียนั้นมีน้อยเกินไปหรือมันอาจจะแค่ชอบเพศเดียวกันเฉยๆ เท่านั้นเอง นี่นี่คือตัวอย่างของสัตว์โลกที่มีพฤติกรรมรักร่วมเพศ

1. 9 ใน 10 ของการผสมพันธุ์ของยีราฟนั้นเกิดขึ้นระหว่างตัวผู้กับตัวผู้ ตัวผู้จะถูไถคอให้กันและกันก่อนจะสอดใส่จนเสร็จภารกิจ ยีราฟ 30-75% นั้นเคยมีพฤติกรรมการผสมพันธุ์กับเพศเดียวกัน

123RF

2. นกไก่หินกายอานามีถิ่นอาศัยอยู่ที่ทางเหนือของแถบอเมริกาใต้ เกือบ 40% ของนกตัวผู้จะผสมพันธุ์กับตัวผู้ด้วยกัน และตัวผู้บางตัวนั้นไม่สนใจตัวเมียเลยด้วยซ้ำ ด้วยจำนวนของตัวเมียที่มีน้อยและมีการแข่งขันแย่งชิงกันสูงทำให้นกไก่หินกายอานาตัวผู้หันมาชอบกันเอง

WIKIPEDIA CC BERNARD DUPONT

3. สิงโตเจ้าป่าก็มีพฤติกรรมรักร่วมเพศเช่นกัน มีการพบว่าสิงโตตัวผู้มีการคลอเคลียระหว่างกันและกันหรือแม้กระทั่งการสอดใส่เหมือนกับสิงโตตัวผู้และตัวเมียทั่วไป โดยพฤติกรรมการผสมพันธุ์กับเพศเดียวกันนั้นไม่ใช่เรื่องใหม่ของสิงโต เพราะสิงโตตัวผู้ 8% เคยผสมพันธุ์กับตัวผู้ด้วยกันมาแล้ว

123RF

4. มอดแป้งเป็นสัตว์ที่ทนต่อรังสีได้มากกว่าแมลงสาบที่เราพบมันอยู่ในถุงแป้งหรือในข้าวสารนั้นจะผสมพันธุ์กับตัวผู้ด้วยกันเพื่อฝึกการผสมพันธุ์และทิ้งสเปิร์มที่เก่าและไม่แข็งแรงไปเพื่อจะสร้างสเปิร์มใหม่ที่ดีกว่าไว้ใช้กับตัวเมีย

WIKIPEDIA PD

5. เพนกวินคือตัวอย่างที่เห็นได้ชัดของพฤติกรรมรักร่วมเพศในตัวผู้ มีสวนสัตว์และงานวิจัยหลายที่ที่รายงานถึงพฤติกรรมการจับคู่ระหว่างตัวผู้ด้วยกัน เพนกวินตัวผู้ชื่อรอยและซิโลที่อยู่ในสวนสัตว์เซ็นทรัลพาร์คถึงขนาดมีการกกและฟักไข่เลยทีเดียว หรือเพนกวินบางตัวมีการทำรังและเรียงหินไว้สำหรับการฟักไข่ด้วยซ้ำ

123RF

6. ความรักระหว่างเพศเดียวกันของสัตว์ไม่ได้มีเฉพาะสัตว์ตัวเล็กๆ แต่วาฬสีเทาที่มีขนาดใหญ่ถึง 15 เมตร หนัก 36 ตันนั้นก็สามารถเกิดขึ้นได้เช่นกัน วาฬสีเทาตัวผู้จะว่ายน้ำคลอเคลียไปด้วยกันและระหว่างที่มีการผสมพันธุ์จะนำอวัยวะเพศมาถูไถไปพร้อมๆ กับการนำหน้าท้องมาถูให้แก่กัน

WIKIPEDIA PD

7. เกือบทั้งหมดของลิงโบโนโบนั้นมีพฤติกรรมไบเซ็กชวล โบโนโบจะมีการผสมพันธุ์แบบที่ไม่เจาะจงว่าจะต้องเป็นเพศตรงข้ามเท่านั้นเพื่อลดความขัดแย้งในฝูงและเพิ่มความสัมพันธ์ให้แน่นแฟ้น แถม 60% ของการผสมพันธุ์ในเพศเดียวกันนั้นเกิดขึ้นในตัวเมีย

WIKIPEDIA CC LTSHEARS

8. โลมาหลายสายพันธุ์มีพฤติกรรมรักร่วมเพศ แต่โลมาปากขวดนั้นเป็นตัวอย่างที่ดีที่สุด โลมาปากขวดตัวเมียจะสอดใส่จะงอยปากในอวัยวะสืบพันธุ์ของตัวเมียอีกตัวขณะที่ว่ายน้ำอย่างช้าๆ และโลมาปากขวดตัวผู้จะถูไถอวัยวะเพศกับโลมาปากขวดตัวผู้อีกตัวแถมยังมีการพบว่าโลมาปากขวดตัวผู้นั้นมีการผสมพันธุ์ทางด้านหลังอีกด้วย

WIKIPEDIA PD

9. ละมั่งตัวเมียมีการทำออรัลเซ็กส์ให้ตัวเมียอีกตัวโดยใช้ขาเขี่ยบริเวณช่องคลอด และเอาจมูกไปจ่อเมื่อตัวเมียอีกตัวปัสสาวะพุ่งออกมา

WIKIPEDIA CC CHARLES J SHARP

10. วอลรัสเป็นสัตว์ที่มีพฤติกรรมไบเซ็กชวล ในระหว่างฤดูผสมพันธุ์วอลรัสตัวผู้จะผสมพันธุ์กับตัวเมียเพื่อทำการสืบเผ่าพันธุ์ให้ดำรงอยู่ แต่นอกฤดูผสมพันธุ์แล้วมันจะผสมพันธุ์กับตัวผู้ แถมยังนอนคลอเคลียด้วยกันในน้ำอีกด้วย

WIKIPEDIA PD

เรียบเรียง : SPOKEDARK.TV

COMMENTS