เมื่อ ‘ไมโครซอฟท์’ จับมือกับ ‘นาซ่า’ ประดิษฐ์แว่นตาอัจฉริยะ จนได้มาเป็น ‘Hololens’ มันจะเหนือชั้นกว่าแว่น VR ทั่วไปยังไง มาดูสเปกกัน

WWW.MICROSOFT.COM

Hololens เป็นผลงานการพัฒนา ระหว่าง Microsoft และ Nasa เพื่อสร้างแว่นตาแสดงผลแบบ 3 มิติสมจริง (แบบเดียวกับเทคโนโลยีของ โทนี สตาร์คใน Iron Man) ผู้สวมแว่นจะสามารถมองเห็นภาพต่างๆ ที่ผ่านการประมวลผลมาจากคอมพิวเตอร์ผ่านเลนส์ที่ติดอยู่บนแว่น ซึ่งเหนือกว่าแว่น VR ตรงที่ทุกอย่างจะปรากฏขึ้นบนเลนส์ซ้อนทับกับโลกความจริงและผู้ใส่ยังสามารถที่จะสั่งการด้วยการแตะลงไปบนสิ่งที่เห็นได้เลยโดยที่ไม่ต้องมีเซ็นเซอร์ภายนอกเหมือนกับแว่น VR

Hololens มีหน่วยประมวลผลติดตั้งอยู่ในตัวแว่นจึงทำให้ไม่ต้องเชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์ ลำโพง ไมค์ เรียกได้ว่าสามารถใช้งานได้อย่างไร้สาย สามารถใช้ได้ทั้งการติดต่อสื่อสาร การใช้งานโปรแกรมต่างๆ อย่างการออกแบบเครื่องยนต์เพราะจะแสดงผลแบบสมจริงต่อหน้าเราเลย และแน่นอนว่าความบันเทิงก็จัดเต็มเช่นกันไม่ว่าจะเป็นการดูหนังหรือว่าเล่นเกม

WWW.MICROSOFT.COM

ในปัจจุบันทาง Microsoft ได้ออกวางจำหน่ายเป็นเวอร์ชั่น Developer ให้กับนักพัฒนาเพื่อนำไปเขียนโปรแกรมที่รองรับโดยสนนราคาอันละ 3,000 ดอลลาร์สหรัฐ (105,000 บาท) ใครอยากได้ก็เก็บเงินรอกันยาวๆ เลย

 

เรียบเรียง : SpokeDark.TV.

COMMENTS