อารยะขัดขืน! แฟนบอลฮ่องกง หันหลัง-โห่ร้อง พร้อมชูป้าย ‘ฮ่องกงเป็นอิสระ’ ขณะเปิดเพลงชาติจีนในสนาม

YOUTUBE @明報多媒體

หากใครได้ติดตามข่าวการเมืองระหว่างฮ่องกงกับจีนแผ่นดินใหญ่ คงจะพอรับรู้ถึงความตึงเครียด และความไม่พอใจของชาวฮ่องกงที่ไม่ยอมรับว่าตนเป็นส่วนหนึ่งของจีน จึงแสดงออกผ่านการกระทำต่างๆ ทั้งทางตรงและทางอ้อม เช่น การประท้วงหรือเดินขบวน การล้อเลียนเสียดสีจีนผ่านการ์ตูนหรือโฆษณาต่างๆ รวมทั้งการแสดงอารยะขัดขืน ด้วยการหันหลังให้เพลงชาติจีน ในการแข่งขันฟุตบอลเอเชียนคัพ 2019 รอบคัดเลือก

เมื่อวันที่ 10 ตุลาคม ที่ผ่านมา มีการแข่งขันฟุตบอลเอเชียนคัพรอบคัดเลือกที่ฮ่องกง สเตเดียม โดยนักเตะทีมชาติฮ่องกงต้องเจอกับนักเตะจากมาเลเซีย ซึ่งตอนเปิดตัวนักกีฬานั้น จำเป็นต้องบรรเลงเพลงชาติของแต่ละทีม แต่เนื่องจากสถานะทางการเมืองของฮ่องกงเป็นเขตปกครองพิเศษของจีน ผู้จัดงานจึงใช้เพลงชาติจีน March of the Volunteers เป็นเพลงเปิดตัวนักกีฬา ซึ่งทำให้แฟนบอลฮ่องกงส่วนใหญ่ไม่พอใจและหันหลังให้สนาม บางรายถือผ้าเชียร์ที่เขียนว่า “Hong Kong independence” หรือ ‘ฮ่องกงเป็นอิสระ’ นั่นหมายถึงฮ่องกงไม่ได้ขึ้นตรงกับจีนนั่นเอง

ก่อนหน้านี้ ในวันที่ 5 ตุลาคมที่ผ่านมา ทีมชาติฮ่องกงเจอกับทีมชาติลาวในแมตช์ฟุตบอลกระชับมิตรทีมชาติที่มงก๊ก สเตเดียม และตอนที่เปิดเพลง March of the Volunteers แฟนบอลก็ส่งเสียงโห่ร้องออกมาด้วยความไม่พอใจ และแฟนบอลบางรายถึงขนาดชูนิ้วกลางเลยทีเดียว แต่การกระทำนี้ไม่มีผลโดยตรงต่อนักกีฬาแต่อย่างได้ เพราะการแข่งขันทั้ง 2 นัดที่ผ่านมา ฮ่องกงก็สามารถเอาชนะลาวไปได้ 4-0 และเอาชนะมาเลเซียอีก 2-0

การแสดงความต่อต้านจีนด้วยการโห่ร้องและหันหลังขณะบรรเลงเพลงชาตินี้ ไม่ใช่ครั้งแรกของแฟนบอลฮ่องกง เมื่อปี 2015 HKFA หรือสมาคมฟุตบอลฮ่องคง เคยถูก FIFA ปรับถึง 2 ครั้ง เพราะแฟนบอลชาวฮ่องกงโห่ร้องในสนามขณะที่กำลังบรรเลงเพลงชาติจีนอยู่ จนทำให้พวกเขาเปลี่ยนวิธีต่อต้านจากเสียงโห่ เป็นชูป้ายกระดาษคำว่า “Boo” ที่หมายถึงการโห่ร้องแทน แต่หลังจากนั้นก็ไม่มีบทลงโทษหรือต้องเสียค่าปรับให้ใครอีก แม้ว่าแฟนบอลของฮ่องกง จะโห่ร้องใส่เพลงชาติจีนแทบทุกแมตช์ที่แข่งในบ้านตนเอง

AFP

เรียบเรียง : SpokeDark.TV

 

COMMENTS