เพจดังแฉวิธีขอเงินของมิจฉาชีพ ชาวเน็ตช่วยกันแชร์พิกัด พร้อมวิธีรับมือคนกลุ่มนี้

ต้องยอมรับว่าสมัยนี้มิจฉาชีพหากินง่ายเข้าไปทุกวัน โดยเฉพาะพวกที่เนียนขอทานกับคนที่เดินผ่านไปผ่านมาแล้วอ้างว่าไม่เงินเพราะกระเป๋าหายบ้าง พลัดหลงบ้าง ขอเงินค่ารถกกลับบ้าน ขอค่าโทรศัพท์ ซึ่งวิธีนี้ใช้กับคนไทยได้ผลดีมาก เพราะเราถูกปลูกฝังกันมาว่าต้องมีน้ำใจ รู้จักแบ่งปัน และช่วยเหลือผู้อื่นยามตกทุกข์ได้ยาก แต่แล้วมิจฉาชีพพวกนี้กลับเอาความใจดีของผู้อื่นมาหากิน

ทั้งนี้เฟซบุ๊กเพจ แหม่มโพธิ์ดำ ได้แชร์คลิปวิดีโอของคุณพัทโตะที่สะกดรอยตามมิจฉาชีพคนหนึ่ง ที่อ้างว่าตนเป็นชาวสิงคโปร์แต่โดนขโมยพาสปอร์ต ซึ่งคุณพัทโตะเจอมิจฉาชีพดังกล่าวหลายครั้งแล้ว จึงแอบถ่ายวิดีโอให้ดูลักษณะและบุคลิกท่าทาง เพื่อที่จะได้ไม่มีผู้อื่นหลงกลอีก

ลักษณะของมิจฉาชีพคนนี้ เป็นชายอายุประมาณ 25-35 ปี ตัวผอม แก้มตอบ สูงประมาณ 175 เซนติเมตร และใส่เสื้อแจ็คเก็ตสีดำ มักจะหาเหยื่อในย่านธุรกิจและสำนักงาน โดยเฉพาะแยกพระราม 9 (ฟอร์จูน) และสาทร โดยจะเลือกเหยื่อเป็นพนักงานออฟฟิศที่ดูดี ทำเนียนเข้าไปพูดด้วยประโยคภาษาอังกฤษสำเนียงเอเชียว่าโดนขโมยกระเป๋าเงินและพาสปอร์ตไป ให้ช่วยพาไปสถานทูตสิงคโปร์หน่อย จากนั้นจะหว่านล้อมให้เหยื่อให้เงินด้วยความสงสาร

คุณพัทโตะบอกว่าได้แจ้งเจ้าหน้าที่รปภ.ที่ตึกต่างๆ ที่มิจฉาชีพคนดังกล่าวเดินเข้าไปเพื่อให้ช่วยกันสอดส่องและป้องกันไม่ให้มีเหยื่อหลงกลคำหลอกลวงของชายคนนี้ พร้อมโทรแจ้ง 191 บอกรูปพรรณสัณฐานและวิธีการขอเงินของมิจฉาชีพคนนี้ รวมถึงวันเวลาและสถานที่ที่พบด้วย ซึ่งวิธีนี้เป็นวิธีจัดการที่ง่ายและไม่รุนแรง พร้อมกับขอให้ช่วยแชร์ออกไปให้รับรู้กันมากที่สุด

 

#แฉมิจฉาชีพชอบขอเงินตามถนน #รอบนี้เป็นต่างชาติอ้างพาสปอร์ตหาย #หายแม่งทุกวันขอเงินย่านรัชดา #อย่าใจดีจนต่อชีวิตพวกขี้โกง

พัทเจอหมอนี่มาเป็นครั้งที่4แล้ว (เจอกับตัว2บังอิญเจอ2) ครั้งนี้เลยอัดคลิปสะกดรอยตามสดๆร้อนๆเลย เสียดายที่เหมือนมันรู้ตัว หลบหายไปก่อน แต่อย่างไรก็แล้วแต่ ระมัดระวังแล้ว คิดพิจารณาทุกครั้งที่จะช่วยเหลือใครนะครับ (เสียงหวอๆในคลิปไม่เกี่ยวกับเหตุการณ์นะครับ แค่บังเอิญดังมาจากเหตุอื่นแถวนั้นพอดี)

**** เตือนภัย มิจฉาชีพ(อ้างว่า)โดยขโมยพาสปอร์ตให้เราพาไปสถานทูตสิงคโปร์ โดยมีเหยื่อกลุ่มพนักงานออฟฟิศหรือคนดูดีมีเงินตามย่านธุรกิจเป็นเป้าหมาย****

ลักษณะ : ผู้ชายวัย25-35 ผอมแก้มตอบ สูงราว175
ใส่แจ๊กเก็ตหนังสีดำสนิท (เหมือนของเวอร์ซาเช่)

ตำแหน่งที่พบ : ตึกออฟฟิศ, ร้านกาแฟมีระดับใต้สำนักงาน ย่านรัชดา-พระราม9 (ผมเจอที่starbucks ตึก Unilever 2รอบ แถวฟอร์จูน1รอบ และเจออีกทีคือย่านตึกสินทร(ถนนวิทยุ)

วิธีการ : เดินเข้าไปหาเหยื่อในร้านกาแฟใต้ตึกออฟฟิศที่ดูดี แล้วทำท่าขอความช่วยเหลือด้วยภาษาอังกฤษ (สำเนียงเอเชีย-สิงคโปร์) ทำนองว่า

“ผมโดนปล้น/ขโมยกระเป๋าเงินกับพาสปอร์ตเมื่อคืน …..บอกทางไปสถานทูตสิงคโปร์ได้มั้ย…. ไกลจัง ….คุณพาไปได้มั้ย…?….ใช้เงินเท่าไหร่?”

***มันจะไม่พูดขอเงินตรงๆ แต่จะพูดและแสดงอาการว่าเกรงใจไม่ต้องให้เงินหรอก…แต่มันไกลจัง(เอ๊ะอีนี่!) หรือเซ้าซี้ให้เราเสนอเงินให้มันเองด้วยความสงสาร….อย่างกรณีผมก็บอกให้เค้าไปแจ้งสถานีตำรวจเลย ตำรวจช่วยคุณได้แน่ๆ มันก็บอกว่า ตำรวจไม่รับแจ้ง****

ส่วนตัวผมเองนั้นได้เคยแจ้งยามตึกยูนิลีเวอร์แล้ว ซึ่งพี่ยามที่นั่นน่ารักมาก และบอกว่าตอนนี้ได้แจ้งให้ยามทั้งตึกคอยสอดส่องคนลักษณะดังกล่าวไว้แล้ว ส่วนครั้งล่าสุดวันนี้ที่เจอนั้น ผมเริ่มสะกดรอยตามจากหน้าสถานทูตจีนก่อน สักพักหมอนี่ก็หยุดเดิน มองเข้าไปในตึกbank of china(ข้างๆฟอร์จูน) แล้วเดินเข้าไป(มีร้านกาแฟMezzoอยู่ที่ชั้น1) ผมเลยหยุดอัดคลิปแล้วโทรแจ้ง191แทน (แจ้งรูปพรรณสัณฐาน, สถานที่, เวลาที่เจอ) พร้อมๆกับกวักมือเรียกพี่ยามตรงนั้นเพื่อบอกให้เค้าระมัดระวังบุคคลคนนี้ไว้ แต่หมอนี่ก็เดินสวนออกมาคืน(ในร้านกาแฟตอนนั้นไม่มีลูกค้าพอดี) ผมเลยทิ้งระยะแป๊ปนึงแล้วจึงถ่ายคลิปเดินตามถ่ายห่างๆ เพื่อถ่วงเวลาและต้องการเก็บภาพให้ทุกคนเห็นจะได้จำไว้(แต่ก็คลาดสายตาไปเพราะผมไม่ต้องการเอาตัวเข้าไปเสี่ยงด้วยการตามใกล้ๆเกินไป)

ดังนั้นเลยอยากให้ช่วยกันระมัดระวัง บอกต่อ ส่งต่อให้ทุกคนพิจารณาดีๆหากเจอเคสแบบนี้ หรือถ้าใครเจอหมอนี่เลย (จำไว้ ผู้ชายแจ็คเก็ตหนังสีดำหน้าผอมๆ) ก็ให้แจ้งยามให้คอยสอดส่องอาคารที่ตัวเองดูแลให้ดี โทรแจ้งตำรวจให้ลงบันทึกสถานที่/เวลาที่เจอไว้ ไม่จำเป็นต้องใช้วิธีรุนแรงจำไว้ว่า รู้รักษาตัวรอดเป็นยอดดีครับ

พัทโตะ 4/กย/2017
15.50 น

Posted by แหม่มโพธิ์ดำ on Tuesday, 5 September 2017

 

หลังจากที่เพจแหม่มโพธิ์ดำแชร์คลิปดังกล่าว ก็มีแฟนเพจมาร่วมคอมเมนต์จำนวนมาก ส่วนใหญ่เป็นการแชร์พิกัดและวิธีการหรือคำพูดของมิจฉาชีพในแหล่งอื่นๆ เช่น ขอค่ารถกลับบ้าน, มาตามหาญาติ หรือชวนทำบุญบริจาค เป็นต้น ส่วนใหญ่จะทำเป็นกระบวนการและยืนประจำที่เดิมบ่อยๆ ทำให้คนที่รอรถประจำทางที่เดิมเห็นหน้ากันประจำ ทำได้แค่พูดว่า “อีกแล้วหรอ” หรือ “ยังไม่กลับบ้านอีกหรอ” ซึ่งมิจฉาชีพเหล่านี้ก็จะเดินหนีไปหาเหยื่อรายอื่นแทน วิธีที่ดำที่สุดในการจัดการพวกเนียนขอทานให้หมดไป คือทำแบบที่คุณพัทโตะบอก ช่วยกันสอดส่องและแจ้งเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง เมื่อช่วยกันเป็นหูเป็นตา และรู้ทันเล่ห์กลเหล่านี้ คนพวกนี้ก็จะหากินไปไม่ได้ และหายไปจากสังคมไทยเอง

 

 

ขอบคุณคลิปวิดีโอจาก FACEBOOK @queentogetherisone ไว้ ณ โอกาสนี้ด้วยครับ

เรียบเรียง : SpokeDark.TV

COMMENTS