ปิดฉากตำนานขุนแผนรุ่นลายคราม! ‘ฮิวจ์ เฮฟเนอร์’ ผู้ก่อตั้งและบรรณาธิการนิตยสารเพลย์บอย เสียชีวิตแล้วด้วยวัย 91 ปี

หนึ่งในบุคลากรคนสำคัญในแวดวงนิตยสารปลุกใจเสือป่า และเป็นผู้ก่อตั้งและบรรณาธิการสูงสุดของนิตยสารเพลย์บอยและเป็นผู้พัฒนาเพลย์บอยเอ็นเตอร์ไพรส์ (Playboy Enterprise) อย่าง ฮิวจ์ เฮฟเนอร์ ได้เสียชีวิตลงแล้วในวัย 91 ปี เมื่อวันที่ 27 กันยายน ค.ศ.2017 ภายในคฤหาสน์ของเจ้าตัวในนครลอสแอนเจลิส สหรัฐอเมริกา

AFP

ก่อนหน้าที่จะก้าวขึ้นมาเป็นบรรณาธิการสูงสุดของนิตยสารเพลย์บอย ซึ่งได้ขายลิขสิทธิ์และอนุญาตให้ตีพิมพ์ในหลายประเทศ รวมถึงประเทศไทยนั้น กล่าวได้ว่าเฮฟเนอร์มีชีวิตที่น่าสนใจไม่น้อย โดยเฮฟเนอร์หรือที่ทุกคนเรียกว่าเฮฟนั้น หลังจากจบการศึกษาระดับมัธยมที่ Steinmetz High School ในรัฐชิคาโก สหรัฐอเมริกา เขาได้เข้ารับราชการทหารในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 หลังจากปลดประจำการ เขาได้เข้าศึกษาต่อจนจบชั้นปริญญาตรี ภาควิชาจิตวิทยา ที่ University of Illinois at Urbana-Champaign โดยใช้เวลาเพียง 3 ปีเท่านั้น

โดยจุดเปลี่ยนสำคัญในชีวิตของเฮฟคือการเข้าศึกษาในคณะวิชาสังคมวิทยาผู้หญิงและเพศศึกษา (Sociology and Women and gender) จาก Northwestern University ซึ่งที่นี่เองที่เฮฟได้ไอเดียเรื่องนิตยสารเพลย์บอย

อย่างไรก็ตาม นิตยสารเพลย์บอยนั้นถูกโจมตีโดยกลุ่มอนุรักษ์นิยมภายในประเทศเป็นอย่างมาก เนื่องจากเนื้อหาบทความและภาพของนิตยสารนั้นได้เปิดเปลือยเรื่องราวทางเพศอย่างโจ่งครึ่ม แต่ คูเปอร์ เฮฟเนอร์ บุตรชาย ได้ออกมาสนับสนุนแนวทางของคุณพ่อว่าเป็นผู้ริเริ่มวัฒนธรรม และเป็นผู้นำการเคลื่อนไหวเพื่อสิทธิเสรีภาพในการแสดงออกทางเพศอย่างเปิดเผย ซึ่งได้กลายเป็นจุดเด่นของนิตยสารเพลย์บอยที่ทำให้สามารถยืนหยัดมาได้เป็นเวลานานหลายสิบปี

AFP

สำหรับชีวิตส่วนตัวนั้น เฮฟแต่งงานกับเพื่อนร่วมรุ่นอย่างมิล วิลเลียม โดยมีบุตรด้วยกันสองคน ก่อนเลิกกับภรรยาหลังจากแต่งงานอยู่กินด้วยกันมา 10 ปี หลังจากนั้นเฮฟก็กลายเป็นบุคคนที่มีชื่อเสียง ทั้งในฐานะผู้ก่อตั้งและบรรณาธิการของนิตยสารเพลย์บอย เฮฟกล่าวว่าเขามีความสัมพันธ์ลึกซึ้งกับนางแบบในสังกัด ซึ่งแต่ละคนล้วนได้รับรางวัล Playmate of the Year จากนิตยสารเพลย์บอยทั้งนั้น

อาจกล่าวได้ว่าเฮฟเนอร์นั้นเป็นเพลย์บอยตัวยง ที่ผู้ชายหลายล้านคนทั่วโลกอิจฉา เฮฟกล่าวว่าเขานอนกับผู้หญิงมาแล้วไม่ต่ำกว่า 2,000 คน นอกจากนี้เขายังมีคฤหาสน์ส่วนตัวที่กล่าวกันว่าเขาใช้เป็นรังรักกับเหล่าบรรดาสาวสวยจำนวนนับไม่ถ้วน ซึ่งก่อนหน้านั้นเมื่อไม่กี่ปีก่อน เคยมีอดีตนางแบบในสังกัดเพลย์บอยเคยออกมาแฉเรื่องราวคาวๆ ในคฤหาสน์ของเฮฟเนอร์ ร่วมไปถึงรสนิยมทางเพศแปลกๆ มากมาย

แม้จะอายุมากขึ้น แต่เฮฟเคยกล่าวว่าเขายังมีความสุขกับนางแบบสาวรุ่นราวคราวหลาน เพราะมันทำให้เขารู้สึกกระชุ่มกระชวยและรู้สึกยังหนุ่มยังแน่น โดยเฮฟกล่าวว่าเขาไม่ลังเลที่จะจ่ายเงินให้กับเหล่านางแบบสาวในสังกัดของเขาเพื่อไปทำศัลยกรรม อีกทั้งยังมีเงินเดือนและเบี้ยเลี้ยงให้สาวๆ ในสังกัด โดยมีเงื่อนไขว่าทุกคนต้องอยู่ภายใต้กฎที่เขาตั้งขึ้นมา ไม่ว่าจะเป็นการห้ามออกไปไหนหลังสามทุ่ม ห้ามพูดคุยกับชายใดนอกจากเฮฟ และห้ามยุ่งเกี่ยวกับยาเสพติดทุกชนิดโดยเด็ดขาด

AFP

แม้เพลย์บอยระดับอ๋องอย่างฮิวจ์ เฮฟเนอร์ จะเสียชีวิตไปแล้ว แต่ผลงานด้านสื่อสิ่งพิมพ์อย่างนิตยสารเพลย์บอย ที่เขาได้สร้างขึ้นมา จะกลายเป็นหนึ่งในตำนานต่อไปตราบนานเท่านาน

เรียบเรียง : SpokeDark.TV

COMMENTS