‘ภาวะฟันเกิน’ โรคสุดแปลกที่เห็นแล้วถึงกับขนลุกเกรียวไปทั้งตัว

ความเจ็บไข้ได้ป่วยนั้นถือว่าเป็นเรื่องที่คู่กันของการมีชีวิตซึ่งแน่นอนว่าเป็นเรื่องที่หลีกเลี่ยงไม่ได้อย่างแน่นอนสำหรับมนุษย์ ซึ่งนอกจากโรคที่เป็นที่รู้จักกันโดยทั่วไป เช่น ไข้หวัด มะเร็ง เบาหวาน ฯลฯ แล้วยังมีอีกหลายๆ โรคที่เป็นของที่หาได้ยากมากๆ เช่นโรคที่เราจะพาไปรู้จักกันในวันนี้ ต้องขอเตือนไว้ก่อนว่าถ้าใครไม่ค่อยจะถูกกับรูปรูเยอะๆ ต้องทำใจแข็งเข้าไว้ในการดูเพราะมันอาจจะทำให้อยากสำรอกออกมาก็เป็นได้

โรคนี้มีชื่อโรคว่า “Hyperdontia” เป็นโรคที่เกี่ยวของกับสภาวะ “ฟันเกิน” ซึ่งสาเหตุของโรคนี้นั้นสามารถเกิดขึ้นได้หลายกรณี เช่น ความผิดปกติทางพันธุกรรมหรือกรรมพันธุ์ อาการของโรคนี้จะมีสองแบบได้แก่ “ฟันขึ้นไม่ครบ” อาการนี้จะไม่แสดงผลอะไรออกมายกเว้นจะไปโผล่ในบริเวณที่อาจจะกระทบกับอวัยวะส่วนอื่นเช่น โพรงจมูก

QUORA.COM

ซึ่งบางทีผู้ป่วยเองก็ยังไม่รู้ว่าตนเองมีอาการของโรคนี้เพราะว่าฟันที่หายไปนั้นมักจะไปขึ้นที่ตรงอื่นเช่นเพดานปากและฝังตัวอยู่ในนั้นจนตลอดชีวิต ซึ่งจะรู้ได้ก็ต่อเมื่อทำการเอกซเรย์เพียงเท่านั้น

QUORA.COM

แต่อีกหนึ่งประเภทที่น่ากลัวก็คือ “ฟันเกิน” ซึ่งปกติแล้วตามที่เราเรียนมาก็คือมนุษย์จะมีฟันแท้ทั้งหมด 32 ซี่ แต่ในผู้ที่มีอาการของ Hyperdontia นั้นจะมีฟันมากกว่า 32 ที่ โดยจะขึ้นในจุดต่างๆ ของช่องปาก เช่น บนเหงือก เพดานปาก รวมไปถึงใต้ลิ้น ถ้ามีอาการน้อยหน่อยก็สามารถที่จะดำรงชีวิตไปได้โดยไม่ต้องเอาออก แต่ส่วนใหญ่แล้วผู้ที่มีอาการฟันเกินนั้นมักจะทำให้กระทบในการดำรงชีวิตถ้ามันขึ้นแบบผิดที่หรือขึ้นมาในจำนวนที่เรียกได้ว่า “เยอะเกินไป”

สถิติที่มีผู้บันทึกไว้สำหรับผู้ที่มีอาการฟันเกินที่เยอะที่สุดในโลกนั้นมีถึง 232 ซี่ (โห) ซึ่งเป็นของวัยรุ่นชาวอินเดีย ซึ่งฟันที่เกินออกมานั้นแผ่ขยายไปทั่วเพดานปาก ซึ่งเมื่อคุณหมอได้เห็นก็ถึงกับต้องขนลุกขนพองเพราะว่าทั่วทั้งเพดานปากของวัยรุ่นผู้นั้นอัดแน่นไปด้วยฟันทั้งฟันหน้าและฟันกราม (ยังกับภาพตัดต่อ)

quora.com

โดยทีมแพทย์ต้องใช้เวลากว่า 7 ชั่วโมงในการผ่าตัดออกเพราะผู้ป่วยนั้นมีอาการทรมานจากฟันที่ขึ้นเกินมาเพราะมันไปดันให้ขากรรไกรเกิดอาการบวม การผ่าตัดหมอต้องค่อยๆ ถอนออกมาทีละซี่ๆ ซึ่งทางทีมแพทย์กล่าวว่าเป็นอาการที่ถือว่าหาได้ยากมากๆ ที่จะมีมนุษย์ฟันเกินมากถึงขนาดนี้

เห็นภาพแล้วต้องคิดเลยว่าของบางอย่างบางทีธรรมชาติไม่ต้องใจดีให้มาเยอะก็ได้

เรียบเรียง : SpokeDark.TV

COMMENTS