รถไฟความเร็วสูงเริ่มตกยุค นานาประเทศวางแผนหันมาใช้ Hyperloop แทนกันแล้ว

นอกจากดูไบจะเป็นเมืองแรกของโลกที่ได้ใช้บริการรถไฟความเร็วสูงแห่งอนาคต Hyperloop ก่อนใครแล้ว ดูเหมือนอังกฤษจะเป็นประเทศต่อไปที่ได้ใช้ Hyperloop ต่อจากสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ เมื่อนาย Elon Musk เจ้าของโปรเจกต์ Hyperloop เปิดเผยว่ารัฐบาลอังกฤษให้ความสนใจต่อโครงการ Hyperloop โดยการประชุมอย่างเป็นทางการจะเกิดขึ้นในเร็วๆ นี้ และนี่จะเป็นเส้นทางแรกที่เปิดให้บริการ Hyperloop ในทวีปยุโรป

123RF

Hyperloop ในประเทศอังกฤษวิ่งให้บริการระหว่างกรุงลอนดอน-เมืองเอดินบะระ ที่ตั้งอยู่ทางตอนเหนือของประเทศ โดยมีระยะทาง 666 กิโลเมตร ซึ่งหากเดินทางด้วยเครื่องบินจะใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง 20 นาที, รถยนต์ และรถประจำทางใช้เวลาประมาณ 6-7 ชั่วโมง แต่หากเดินทางด้วยรถไฟ Hyperloop จะใช้เวลาเพียง 50 นาทีเท่านั้น นอกจากนี้ผู้โดยสารยังแวะลงที่สถานีเบอร์มิงแฮม ซึ่งอยู่ห่างจากสถานีลอนดอนออกไปประมาณ 193 กิโลเมตร ด้วยเวลาเพียง 14 นาทีเท่านั้น และอีก 12 นาทีจากสถานีเบอร์มิงแฮมไปยังสถานีแมนเชสเตอร์ที่อยู่ห่างออกไปประมาณ 143 กิโลเมตร Hyperloop เดินทางด้วยความเร็ว 1,200 กม./ชม. วิ่งผ่านท่อสุญญากาศ ที่พัฒนามาให้รถไฟทำความเร็วได้อย่างเต็มที่ โดยที่ไม่มีอุปสรรคจากแรงลมมาฉุดให้รถไฟวิ่งช้าลง

HYPERLOOP-ONE.COM

แม้จะยังไม่มีรายละเอียดว่าอังกฤษจะได้ใช้ Hyperloop กันจริงๆ เมื่อไหร่ แต่ก็ถือเป็นก้าวพัฒนาที่ยิ่งใหญ่ของ Elon Musk ที่ต้องการผลักดันให้ Hyperloop เป็นมาตรฐานใหม่ของการเดินทางในอนาคตได้สำเร็จ ส่วนประเทศไทยจะมีโอกาสได้ใช้รถไฟแห่งอนาคตอย่าง Hyperloop หรือไม่? ก็คงต้องรอให้บ้านเรามีรถไฟความเร็วสูงทั่วไป จริงๆ เสียก่อน

เรียบเรียง : SpokeDark.TV

COMMENTS