อะไรจะเกิดขึ้น..เมื่อมนุษย์ต้องอยู่ในสภาวะ ‘ไร้แรงโน้มถ่วง’ จะเหมือนกับมนุษย์อวกาศที่เคยเห็นในหนังหรือไม่ เราไปหาคำตอบพร้อมๆ กัน

แรงโน้มถ่วง มีความสำคัญต่อมนุษย์เป็นอย่างมาก หากโลกไร้ซึ่งแรงโน้มถ่วงก็อาจจะเกิดหายนะขึ้นมาได้ แต่ก็มีคำถามที่ทำให้ผู้คนเกิดความสงสัยเช่นกันว่า หากมนุษย์ต้องอาศัยอยู่ในโลกที่ไร้แรงโน้มถ่วงจะเกิดอะไรขึ้นกับร่างกายมนุษย์ จากการศึกษาของ NASA ก็ได้คำตอบว่า หากมนุษย์ต้องไปอาศัยอยู่บนอวกาศที่ไร้แรงโน้มถ่วง สิ่งที่มนุษย์ต้องเจอเลยก็คือความเป็นอิสระของร่างกายทุกส่วน ลองนึกภาพตามดูว่าให้คุณยายอายุ 70 ขึ้นไปบนอวกาศ ผิวหนังที่หย่อนคล้อยเมื่อไม่มีแรงโน้มถ่วงก็จะลอยแบบไร้ทิศทาง แขนขาหน้าตาก็จะดูแปลกๆ เราอาจจะเห็นผิวแก้มลอยขึ้นมาปิดตาก็ได้

123RF

นอกจากผิวหนังที่ลอยแบบเป็นอิสระแล้วก็มีอีกอย่างหนึ่งที่ต้องเจอก็คือผลกระทบในหูชั้นใน ที่ทำให้เกิดอาการวิงเวียน มึนๆ เพียงแค่นั้น แต่ก็มีข้อดีเช่นกันสำหรับสภาวะไร้แรงโน้มถ่วง มนุษย์จะไม่รู้สึกเมื่อยเท่ากับตอนอยู่บนพื้นโลกเพราะไม่มีแรงโน้มถ่วงที่มากดทับทำให้กล้ามเนื้อรับน้ำหนัก เรียกได้ว่าเป็นสวรรค์ของคนขี้เมื่อยเลย แต่!!! จะต้องจำไว้อย่างนึง ว่าด้วยสภาวะไร้แรงโน้มถ่วงหากกล้ามเนื้อไม่ได้ใช้งานก็จะเกิดอาการกล้ามเนื้ออ่อนแรงเมื่อกลับมายังโลก ซึ่งนั่นก็เป็นเหตุที่ทำให้นักบินอวกาศต้องออกกำลังกายอยู่เสมอ

 

เรียบเรียง : SpokeDark.TV.

COMMENTS