เมื่อโลกนี้มี Nobel ได้ ทำไมจะมี Ig Nobel ไม่ได้.. มารู้จักรางวัลโลกคู่ขนานกัน บอกเลยว่างานวิจัยแต่ละงานที่ได้รางวัลนี่ไม่ได้มาเล่นๆ ดู อย่างฮา

รางวัล Ig Nobel เป็นรางวัลที่มอบให้แก่บรรดานักวิทยาศาสตร์และนักประดิษฐ์ที่โลกไม่ค่อยจะสนใจนัก โดยจัดมอบรางวัลเป็นประจำทุกปี เรียกได้ว่าเหมือนเป็นรางวัลจากโลกคู่ขนานของรางวัล Nobel เลยก็ว่าได้ ซึ่งผู้ที่ได้รับรางวัลในแต่ละปีนั้นส่วนใหญ่มักจะเป็นการวิจัยหรือสิ่งประดิษฐ์ที่เรียกว่าทำเอาฮาแต่แฝงด้วยสาระเลยก็ว่าได้

รางวัล Ig Nobel ก่อตั้งขึ้นในปี 1991 โดย “มาร์ค อับราฮัมส์” บรรณาธิการนิตยาสารวิทยาศาสตร์ฉบับหนึ่ง โดยจะมอบรางวัลให้กับงานวิจัยและสิ่งประดิษฐ์ที่โลกลืมเป็นจำนวน 10 รางวัลในทุกๆ ปีแบ่งออกเป็นสาขาซึ่งก็ต้องดูในปีนั้นด้วยว่ามีผลวิจัยหรือสิ่งประดิษฐ์อะไรเข้ามาโดยไม่ได้วางไว้ตายตัว

123RF

งานวิจัยและสิ่งประดิษฐ์ในแต่ละปีก็ถือว่าทำมาได้น่าสนใจและเรียกเสียงฮาได้พอสมควร เช่น ในปี 2009 งานวิจัยว่าด้วย “การทดลองตีหัวด้วยขวดเบียร์ 2 แบบ” คือแบบขวดที่ยังไม่ได้เปิดและขวดเปล่าแบบไหนจะเจ็บน้อยกว่ากัน ซึ่งได้รับรางวัลในสาขาเพื่อสันติภาพ (ว้อททททท) ถ้านี่ยังฮาไม่พอก็ต้องเป็นงานวิจัยจาก เอลีนา บอดนาร์ นักศึกษาจากมหาวิทยาลัยชิคาโก ได้ออกแบบเสื้อยกทรงที่สามารถใช้เป็นหน้ากากกันแก๊สพิษได้ หรือจะเป็นงานวิจัยที่ได้รับรางวัลในสาขาสาธารณสุขศาสตร์ของ จูเลียน คลาร์ก ว่าด้วย “กฎ 5 วินาที” ว่าด้วยอาหารที่ตกพื้นแล้วยังกินได้ถ้าอยู่บนพื้นไม่เกิน 5 วินาที จากที่ยกตัวอย่างจะเห็นได้ว่างานที่ได้รางวัลแต่ละงานนี่บอกเลยว่าอาจจะดูเหมือนไร้สาระแต่ทุกขึ้นตอนถูกทำและทดสอบซ้ำๆ แบบเดียวกับที่ทำในการวิจัยทั่วไป บอกเลยว่าไม่ได้มาเล่นๆ

AFP

เรียบเรียง : SpokeDark.TV

COMMENTS