สร้างงานสร้างอาชีพ! IKEA เปิดโครงการใหม่ เตรียมขายพรมจากฝีมือผู้ลี้ภัยซีเรีย ในอีก 2 ปีข้างหน้า

เชื่อว่าทุกคนน่าจะทราบกันดีว่าในประเทศซีเรียเกิดสงคราม ที่นำมาซึ่งโศกนาฏกรรมต่างๆ มากมาย โดยตั้งแต่ช่วงเริ่มต้นสงครามกลางเมือง มีพลเมืองซีเรียเกือบ 5 ล้านคนต้องอพยพออกจากบ้านเกิด ซึ่งส่วนใหญ่ย้ายไปอาศัยอยู่ตามชุมชนหรือค่ายผู้ลี้ภัยในประเทศเพื่อนบ้านอย่าง ตุรกี เลบานอน โดยเฉพาะจอร์แดน ที่ผลสำรวจขององค์การสหประชาชาติระบุว่า ประเทศจอร์แดนต้องรองรับผู้ลี้ภัยชาวซีเรียมากถึง 655,000 ราย ซึ่งส่วนใหญ่เป็นเด็กและสตรี นอกจากนี้ยังพบว่าผู้ลี้ภัยชาวซีเรียในจำนวนนี้เกือบทั้งหมด หรือคิดเป็นร้อยละ 93 มีชีวิตอยู่ต่ำกว่าเส้นความยากจน

AFP

IKEA ซึ่งเป็นบริษัทอุตสาหกรรมเฟอร์นิเจอร์ยักษ์ใหญ่สัญชาติสวีเดน จึงมีแผนจัดตั้งโครงการเพื่อช่วยเหลือผู้ลี้ภัยชาวซีเรียที่พำนักอยู่ในจอร์แดนขึ้นมา โดยได้เล็งเห็นว่าผู้ลี้ภัยส่วนใหญ่เป็นเด็กและสตรี ซึ่งเป็นกลุ่มคนที่แทบจะไม่ได้รับโอกาสในการทำงาน ดังนั้นจึงเกิดเป็นโครงการผลิตพรมและสิ่งทอจากฝีมือของสตรีผู้ลี้ภัยชาวซีเรีย ที่อาศัยอยู่ในประเทศจอร์แดนกว่า 200 ราย ให้สตรีเหล่านั้นมีงานทำและสร้างรายได้เพื่อนำไปเลี้ยงดูตัวเองและครอบครัวได้

123RF

สำหรับผลิตภัณฑ์ที่ได้จะอยู่ภายใต้การออกแบบและดูแลของ IKEA ร่วมกับช่างฝีมือในท้องถิ่น โดย IKEA มีเป้าหมายที่จะเปิดตัวคอลเลคชันใหม่ ซึ่งเป็นสิ่งทอและพรมจากฝีมือของผู้ลี้ภัยชาวซีเรีย ในปีพ.ศ. 2562 โดยจะเริ่มวางจำหน่ายภายในประเทศจอร์แดน และร้านค้า IKEA ในตะวันออกกลางก่อน ซึ่งในอนาคต IKEA ก็มีแผนจะขยายตลาดส่งออกไปยังประเทศในแถบยุโรปและเอเชียต่อไป

ทั้งนี้นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่ IKEA ยื่นมือเข้ามาช่วยเหลือผู้ลี้ภัย เพราะที่ผ่านมา IKEA ก็ได้จัดโครงการต่างๆ รวมถึงการบริจาคเงินจำนวนมาก เพื่อช่วยเหลือและฟื้นฟูสภาพความเป็นอยู่ของผู้ลี้ภัยในประเทศต่างๆ ให้มีชีวิตที่ดีขึ้น

เรียบเรียง : SpokeDark.TV

COMMENTS