‘แสงเฮสดาเลน’ ปรากฏการณ์สุดลึกลับเหนือน่านฟ้านอร์เวย์ หรือนี่จะเป็นแสงจากต่างดาว!?

นี่คือเรื่องราวของปรากฏการณ์แสงไฟประหลาดที่แม้แต่วิทยาศาสตร์ก็ไม่สามารถหาคำตอบได้ว่า เกิดขึ้นเพราะอะไร และเหตุใดจึงปรากฏให้เห็นเฉพาะสถานที่แห่งนี้เท่านั้น หรือที่แห่งนี้จะมีอะไรบางอย่างที่สามารถสื่อสารกับสิ่งที่มาจาก ‘นอกโลก’ ก็เป็นได้

YOUTUBE @DOG PLANET

‘แสงเฮสดาเลน’ (Hessdalen Lights) คือชื่อของแสงไฟประหลาดที่เกิดขึ้นบริเวณเหนือน่านฟ้าของหุบเขาเล็กๆ ในหมู่บ้านเฮสดาเลน ประเทศนอร์เวย์ โดยปรากฏการณ์แสงไฟลึกลับนี้ มีลักษณะเป็นลำแสงขนาดใหญ่บ้าง เล็กบ้าง มีทั้งแสงสีขาว สีเหลือง และสีแดง ส่องสว่างไปทั่วทั้งท้องฟ้า บางครั้งก็ปรากฏเป็นลูกไฟสีขาว ลอยไปลอยมาหรือบางครั้งก็เคลื่อนที่พุ่งไปอย่างรวดเร็ว นอกจากนั้นแล้วยังมีการรายงานอีกว่า มีผู้พบเห็นวัตถุลึกลับบางอย่างที่มาพร้อมกับแสงเฮสดาเลน ซึ่งทำให้หลายคนเชื่อว่า สิ่งที่มาพร้อมกับแสงนั้นน่าจะเป็นยานอวกาศของ ‘มนุษย์ต่างดาว’ นั่นเอง

จากข้อมูลรายงานการพบเห็นไม่ปรากฏแน่ชัดว่ามีผู้พบเห็นแสงไฟประหลาดนี้ครั้งแรกเมื่อใด แต่ทว่าในช่วงปี ค.ศ. 1980-1984 มีรายงานการพบเห็นแสงเฮสดาเลนบ่อยมาก ว่ากันว่าแสงจะปรากฎให้เห็นประมาณ 15-20 ครั้งต่อสัปดาห์เลยทีเดียว ซึ่งนั่นก็ทำให้ผู้คนจำนวนมากจากทั่วทุกสารทิศต่างหลั่งไหลกันไปชมปรากฏการณ์ที่ว่าด้วยตาของตัวเอง

123RF

ในปี ค.ศ. 1983 มีการจัดตั้ง ‘โครงการเฮสดาเลน’ (Project Hessdalen) โดยองค์กรวิจัยยานอวกาศแห่งนอร์เวย์ (UFO-Norge) และองค์กรวิจัยยานอวกาศแห่งสวีเดน (UFO-Sweden) เพื่อทำหน้าที่ศึกษาค้นคว้าหาที่มาที่ไปของปรากฏการณ์แสงประหลาดที่เกิดขึ้น แต่ทว่ายังไม่สามารถให้คำตอบที่แน่ชัดได้ว่า แสงเหล่านี้เกิดจากอะไรกันแน่! ในบางงานวิจัยบอกว่า แสงนี้เกิดจากการเผาไหม้ที่ไม่สมบูรณ์ของก๊าซไฮโดรเจน ก๊าซออกซิเจน และโซเดียมในชั้นบรรยากาศที่มีความไวต่อแสง หรือไม่ก็เกิดการรั่วไหลของแก๊สปริศนาในชั้นบรรยากาศโลก แต่นี่เป็นเพียงแค่ข้อสันนิษฐานเท่านั้น อย่างไรก็ตามจวบจนปัจจุบันก็ยังไม่มีข้อสรุปที่แน่ชัดเกี่ยวกับปรากฏการณ์นี้ออกมา

และในรายงานการพบเห็นแสงไฟจากอดีตจนถึงปัจจุบันกลับพบว่า ความถี่ในการเกิดแสงเฮสดาเลนลดจำนวนลงเรื่อยๆ จนตอนนี้แทบจะไม่ปรากฏให้เห็นอีกต่อไปแล้ว แสงเฮสดาเลนถือเป็นอีกหนึ่งปรากฏการณ์ลึกลับที่เต็มไปด้วยปริศนาและน่าค้นหาเสียจริง

เรียบเรียง : SpokeDark.TV

COMMENTS