ย้อนรอยโศกนาฏกรรมเครื่องบินชนกันที่อินเดีย จนทำให้ผู้โดยสารและลูกเรือเสียชีวิตยกลำ!

เนื้อเรื่องเหตุการณ์เครื่องบินชนกันกลางอากาศที่ชาร์คลี ดาดรี เมื่อวันที่ 12 พฤศจิกายน 1996 ได้ชื่อว่าเป็นเหตุการณ์เครื่องบินชนกันครั้งร้ายแรงที่สุดในโลก โดยเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นเหนือหมู่บ้านชาร์คลี ดาดรี ที่อยู่ทางทิศตะวันตกของเมืองนิว เดลี ประเทศอินเดีย

WIKIPEDIA GFDL JETPIX

ในวันที่เกิดเหตุ สายการบิน Saudi Arabian Airlines เที่ยวบินที่ 763 ของซาอุดิอาระเบีย กำลังทะยานออกจากท่าอากาศยานนานาชาติอินทิรา คานธี สู่เมืองดาห์รานของประเทศอิหร่าน ขณะเดียวกัน สายการบิน Kazakhstan Airline เที่ยวบินที่ 1907 ที่เดินทางมาจากคาซัคสถาน กำลังจะนำเครื่องลงจอดที่ท่าอากาศยานนานาชาติอินทิรา คานธี ได้เกิดชนกับเครื่องบินของ Saudi Arabian Airlines กลางอากาศ โดยส่วนหางของเครื่องบิน Kazakhstan Airline ได้ชนกับปีกซ้ายของเครื่องบินซาอุดิอาระเบียจนเสียหายหนักและหลุดออกจากตัวเครื่อง ทำให้เครื่องบินทั้งสองลำสูญเสียการควบคุมและตกลงสู่พื้นจนเกิดไฟลุกไหม้ไปทั่วบริเวณ

WIKIPEDIA GFDL FELIX GOETTING

หน่วยกู้ภัยของสนามบินได้รีบเข้าไปยังจุดเกิดเหตุเพื่อช่วยเหลือผู้รอดชีวิต ในเบื้องต้นพบผู้รอดชีวิตในเครื่องของสายการบินคาซัคสถานจำนวน 4 คน แต่ก็เสียชีวิตในเวลาต่อมา เช่นเดียวกันในเครื่องของสายการบินซาอุดิอาระเบีย มีผู้รอดชีวิต 2 คน ที่ยังนั่งติดอยู่บนที่นั่งของตัวเอง แต่สุดท้ายก็เสียชีวิตเช่นกัน ทำให้ผู้โดยสารและลูกเรือของเครื่องบินทั้งสองลำเสียชีวิตทั้งหมด

หลังจากเหตุการณ์นี้ ได้นำมาสู่การสืบสวนครั้งใหญ่ เจ้าหน้าที่ควบคุมหอการบินของอินเดียระบุว่า นักบินของคาซัคสถานมักสับสนในการคำนวณระยะทาง โดยนักบินคาซัคสถานมักใช้หน่วยเป็นเมตรและกิโลเมตรในการอ่านเรดาร์ ในขณะที่ประเทศอื่นนิยมใช้หน่วยเป็นฟุตและไมล์เป็นหลัก ขณะเดียวกัน มีการตรวจพบข้อบกพร่องในตัวระบบเรดาร์ของตัวท่าอากาศยานนานาชาติอินทิรา คานธี ในด้านการอ่านค่าระยะทาง รวมถึงปัญหาด้านการจัดการ เนื่องจากน่านฟ้าของสนามบินได้รับการควบคุมเป็นพิเศษโดยกองทัพอินเดีย

123RF

จากเหตุการณ์นี้ ได้นำมาสู่การแก้ปัญหาอย่างเร่งด่วนจากทางการอินเดีย เพื่อป้องกันไม่ให้โศกนาฏกรรมเช่นนี้เกิดขึ้นอีกในอนาคต

เรียบเรียง : SpokeDark.TV

COMMENTS