โรคระบาดครั้งร้ายแรงของโลก! ‘ไข้หวัดสเปน’ โรคนรกที่คร่าชีวิตคนไปเกือบร้อยล้านคน

“โรคไข้หวัดใหญ่” ได้ชื่อว่าเป็นหนึ่งในโรคระบาดที่เป็นมหันตภัยร้ายแรงที่สุดโรคหนึ่งของมวลมนุษยชาติ ในประวัติศาสตร์ของมนุษย์มีการบันทึกไว้ว่าไข้หวัดใหญ่ระบาดครั้งใหญ่เป็นครั้งแรกในศตวรรษที่ 16 โดยมันเริ่มระบาดในเอเชียก่อน และแพร่ไปยังแอฟริกาและมาหยุดที่ยุโรป

แต่การระบาดในครั้งก่อนหน้านั้นยังไม่เทียบเท่ากับการระบาดในปี 1918 เลยแม้แต่น้อย เรื่องราวเริ่มต้นขึ้นเมื่อทหารที่กลับมาจากไปรบในสงครามโลกครั้งที่ 1 จากยุโรปนับร้อยนาย พากันป่วยด้วยอาการที่เหมือนกันก่อนจะเสียชีวิตและหลังจากนั้น อาการป่วยในแบบเดียวกันก็ลุกลามไปทั่วทั้งอเมริกา

WIKIPEDIA PD

ย้อนกลับไปในยุโรปที่ช่วงเวลาเดียวกัน ก็มีผู้ป่วยด้วยอาการแบบเดียวกัน เวลาผ่านไปเพียงไม่นาน เจ้าโรคนี้ที่รู้ในภายหลังว่าคือ “ไข้หวัดสเปน” ก็แพร่ระบาดไปทั่วทั้งยุโรปก่อนจะข้ามไปยังเอเชีย

ผู้ป่วยจะมีอาการเหมือนไข้หวัด ตัวร้อน หนาวสั่น ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ มีน้ำมูกไหล ภูมิคุ้มกันจะถูกทำลายและทำให้เสียชีวิตจากอาการแทรกซ้อนต่างๆ ภายในไม่กี่วัน

WIKIPEDIA PD

การระบาดในครั้งนี้ทำให้มีผู้เสียชีวิตประมาณ 50 ล้านคน แต่ในบันทึกบางแห่งก็บันทึกไว้ว่ามีจำนวนกว่า 100 ล้านคน คิดเป็น 1 ใน 3 ของโลก ที่ต้องสังเวยชีวิตให้กับโรคระบาดชนิดนี้

WIKIPEDIA PD

แน่นอนว่าการระบาดครั้งใหญ่ขนาดนี้ ทำให้พื้นที่ที่มีการระบาดวุ่นวายเป็นอย่างมาก ผู้คนต่างพากันเก็บตัวอยู่ในบ้านไม่ออกไปไหนหากไม่จำเป็นจริงๆ เมืองแทบทุกเมืองนั้นแทบจะกลายเป็นเมืองร้าง มีก็แค่เจ้าหน้าที่ตำรวจใส่หน้ากากปิดจมูกคอยเดินตรวจตรา ส่วนศพผู้เสียชีวิตนั้นมีรายงานว่าบางแห่งขาดแคลนที่ฝัง ทำให้ต้องฝังศพนับสิบรวมกันในหลุมเดียว

WIKIPEDIA PD

ไข้หวัดสเปนนั้นระบาดเป็นเวลากว่าหนึ่งปีจึงค่อยๆ เบาบางลง หลังจากนี้นักวิทยาศาสตร์ได้ทำการศึกษาจนเข้าใจวงจรการระบาด จนนำไปสู่การคิดค้นวัคซีนและการจำกัดวงในการระบาด จนทำให้การระบาดของไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์เอเชียในอีก 50 ปีต่อมา จำนวนผู้เสียชีวิตมีแค่เพียงล้านกว่าคนทั่วโลกเท่านั้น

เรียบเรียง : SpokeDark.TV

COMMENTS