ถิ่นนี้ที่กำเนิด! รวม 5 สิ่งของรอบตัว ที่ถูกค้นพบในทวีปอเมริกา

เคยสงสัยกันหรือไม่ ว่าสิ่งของบางอย่างที่เราเห็นอยู่รอบ ๆ ตัวนั้น มีที่มาที่ไปอย่างไร โดยวันนี้เราได้รวบรวมที่มาที่ไปของสิ่งของรอบตัว 5 อย่าง ซึ่งถูกค้นพบขึ้นในทวีปอเมริกา ส่วนจะมีอะไรบ้างนั้น มาดูกันเลย

WIKIPEDIA PD

1. ข้าวโพด มีถิ่นกำเนิดในทวีปอเมริกาเหนือ โดยสันนิษฐานว่าพื้นที่แรกที่มีการปลูกข้าวโพดอาจจะเป็นประเทศเม็กซิโก ซึ่งในปี ค.ศ. 1493 คริสโตเฟอร์ โคลัมบัส ผู้ค้นพบทวีปอเมริกา ก็ได้นำข้าวโพดจากทวีปอเมริกาเหนือ ไปปลูกยังทวีปยุโรปและหลังจากนั้นก็ขยายพันธุ์ต่อ ๆ กันมาเป็นข้าวโพดที่เราเห็นในปัจจุบัน

WIKIPEDIA PD

2. ยางรถยนต์ โดยผู้ที่คิดค้นคือ Charles Goodyear ในปี ค.ศ. 1839 เขาได้นำยางดิบธรรมชาติผสมกับกำมะถันและตะกั่ว หลังจากนั้นก็นำไปลนไฟ โดยยางที่ได้จะมีความยืดหยุ่น คงทนต่อความร้อนและแสงแดด จนกลายมาเป็นยางรถยนต์ที่เราใช้อยู่ในปัจจุบัน

WIKIPEDIA PD

3. เปล จากบันทึกของคริสโตเฟอร์ โคลัมบัสทำให้ทราบว่า ต้นกำเนิดของเปลนั้นมาจากชาวอินเดียนแดงเผ่ามายา ที่มีถิ่นอาศัยในทวีปอเมริกา ซึ่งโคลัมบัสได้เขียนลงในบันทึกของเขาว่าเห็นชาวอินเดียนแดงนำผ้าหรือตาข่ายที่ใช้สำหรับการนอนมาแลกเปลี่ยนกัน ต่อมาเปลนี้ก็ได้เริ่มได้รับนิยมในทวีปยุโรป โดยเฉพาะในกลุ่มคนเดินเรือ

WIKIPEDIA PD

4. แว่นกันแสงสะท้อนจากหิมะ ชาวเอสกิโมในอาร์กติก ได้คิดค้นแว่นตาที่ทำจากไม้กระดูกเขากวางหรือหนังสัตว์ เพื่อปกป้องดวงตาจากการสัมผัสกับแสงแดดที่สะท้อนจากหิมะ โดยต่อมาแว่นดังกล่าวก็ถูกพัฒนากลายเป็นแว่นตากันแดดอย่างเช่นในปัจจุบัน

WIKIPEDIA PD

5. เรือคายัค ถูกพัฒนาจากชนพื้นเมือง Aleut และ Inuit ซึ่งเป็นนักล่าจากอเมริกาเหนือ และกรีนแลนด์ โดยคิดค้นขึ้นเพื่อใช้ในการล่าสัตว์ตามลำน้ำและชายฝั่งทะเล วัสดุที่ใช้ทำมาจากกระดูกหนังสัตว์ เช่น หนังแมวน้ำและหนังกวาง นอกจากนี้ก็ยังใช้ไขมันจากสัตว์เพื่อกันไม่ให้น้ำเข้าเรือ ต่อมาก็ถูกพัฒนาเป็นวัสดุต่าง ๆ จนได้เป็นเรือคายัคอย่างในปัจจุบัน

เรียบเรียง : SPOKEDARK.TV

COMMENTS