นึกว่าจะมีแต่ในหนัง! พบแมลงหน้าแปลกที่เหมือนกับ E.T ในแท่งอำพันอายุกว่า 100 ล้านปี ตัวอะไร มาดู

ถึงกับต้องตกใจ เมื่อเจอแมลงตัวนี้อยู่ในอำพันแถมยังมีรูปร่างหน้าตาที่แปลกประหลาดเสียด้วยจะเป็นอย่างไรไปดูกัน

George Poinar นักวิจัยจาก  Oregon State University ได้ค้นพบแท่งอำพันที่มีอายุมากกว่า 100 ล้านปีที่ประเทศเมียนมา แต่ที่น่าประหลาดกว่านั้น พวกเขาได้พบกับแมลงที่มีหน้าตาอันแสนประหลาดที่มีหน้าเหมือนกับ E.T. ตัวยาวแบนราบ ขาหลังยาวเป็นสองเท่าของช่วงท้องและไร้ปีก แต่จุดเด่นที่สุดของมันคือ ส่วนหัวที่มีรูปทรงคล้ายกับสามเหลี่ยมหัวกลับ และดวงตา 2 ข้างอยู่ที่ส่วนมุมที่ฐานของสามเหลี่ยม รูปร่างหน้าตาของมันโดยรวมแล้วดูคล้ายกับตั๊กแตนตำข้าวที่ถูกของหนักกดทับจนตัวแบนซะอย่างงั้น

YOUTUBE @OREGON STATE UNIVERSITY

ความแปลกของมันนี่เองที่ทำให้นักวิทยาศาสตร์ถึงกับต้องจัดอันดับให้กับมันขึ้นใหม่เลยทีเดียว โดย George Poinar ได้ตั้งชื่อทางวิทยาศาสตร์ให้มันว่า Aethiocarenus burmanicus โดยมีชื่อวงศ์และลักษณะของมันก็คือ Aethiocarenidae (ซึ่งตอนนี้ก็มีมันอยู่ตัวเดียว) เรียกได้ว่าชื่อเดียวก็จับมาตั้งได้ทั้งชื่อวงศ์ ชื่อวิทยาศาสตร์ และชื่อสปีชีส์กันไปเลย

YOUTUBE @THEPREHISTORICMASTER

แมลงตัวนี้ George Poinar สันนิษฐานว่ามันน่าจะอาศัยอยู่ตามรอยแตกของเปลือกไม้ ขาหลังที่แสนยาวน่าจะช่วยให้มันวิ่งได้อย่างรวดเร็ว และลักษณะหัวของมันที่เป็นสามเหลี่ยมหัวกลับนั้นมีไว้ให้มันสามารถหมุนหัวได้ถึง 180 องศาโดยไม่ต้องหมุนตัวให้ลำบากเพื่อหาอาหารได้ง่ายขึ้น นอกจากนี้ยังพบต่อมเล็กๆ ที่คอที่สามารถหลั่งสารที่มีกลิ่นเหม็นเพื่อขับไล่ศัตรูออกไปได้อีกด้วย

YOUTUBE @OREGON STATE UNIVERSITY

เรียบเรียง: SpokeDark.TV

COMMENTS