มี ‘กบพิษ’ เป็นไอดอล เมื่อนักวิทย์สร้างนวัตกรรมสุดเจ๋งที่ได้แรงบันดาลใจจาก ‘กบลูกศรพิษ’ จะเป็นอะไร ไปดู

มนุษย์นั้นเป็นสิ่งมีชีวิตที่สามารถหาแรงบันดาลใจได้จากทุกๆ ที่บนโลก อย่างเช่นแปรงสีฟันด้ามแรกบนโลกนั้นก็มีที่มาจากกระดูกที่เหลือจากมื้ออาหารแล้วนำมาดัดแปลงจนเป็นแปรงสีฟันที่ใช้กันจนถึงทุกวันนี้  Konrad Rykaczewski ก็เป็นอีกคนที่ได้แรงบันดาลใจจากเจ้ากบลูกศรพิษในการคิดค้นนวัตกรรมใหม่ให้กับเครื่องบิน

123RF

Konrad ได้เห็น ‘กบลูกศรพิษ’ ปล่อยพิษออกมาจากผิวหนังในช่วงที่เขาลาพักร้อนกับภรรยาที่ปานามา จึงเกิดไอเดียว่า ถ้าเป็นปีกของเครื่องบินที่สามารถไล่น้ำแข็งที่เกาะอยู่บนผิวได้อัตโนมัติล่ะจะทำได้ไหม? เขาจึงกลับมาศึกษากลไกการทำงานในผิวหนังของกบลูกศรพิษ เขาพบว่าเมื่อมันถูกภัยคุกคาม พิษจะถูกขับออกมาปกคลุมผิวหนังชั้นนอกของมัน จากนั้นเขาและทีมวิจัยแห่ง Arizona State University จึงนำเอากลไกดังกล่าวมาพัฒนาเป็นปีกเครื่องบินเพื่อความปลอดภัยต่อสิ่งแวดล้อมและลดค่าใช้จ่ายในการฉีดสารต้านการเยือกแข็ง (Antifreeze) ในฤดูหนาว เพื่อให้ปีกสามารถลดจุดเยือกแข็งของน้ำที่มาเกาะปีกเครื่องบินขณะบิน ก่อนจะลงจอดหรือยกตัวขึ้นเพื่อลดอันตรายที่อาจจะเกิดขึ้น

123RF

ทีมวิจัยออกแบบผิวเคลือบเป็นสองชั้นบางๆ โดยผิวด้านนอกจะเคลือบด้วย Porous Superhydrophobic ที่มีคุณสมบัติไม่ให้น้ำฝนเกาะปีกเครื่องบินจนกลายเป็นน้ำแข็ง ส่วนด้านในจะเป็นชั้นกักเก็บสารต้านการเยือกแข็ง เมื่อผิวด้านนอกไม่สามารถทานการเกิดน้ำค้างแข็งได้ มันก็จะเกิดเป็นรูพรุน ทำให้น้ำแข็งไปสัมผัสกับผิวด้านในที่เก็บสารต้านการเยือกแข็ง และมันจะทำหน้าที่ปล่อยสารแทรกไปตามช่องว่างต่างๆ เพื่อละลายน้ำแข็งนั่นเอง ซึ่งงานวิจัยในครั้งนี้ได้สร้างความแปลกใหม่ให้กับผู้เชี่ยวชาญเป็นอย่างมาก แต่ก็ถูกจำกัดด้วยงบประมาณและความน่าจะเป็นในการเติมสารต้านการเยือกแข็งในขณะบินให้ไม่มีปัญหา Konrad จึงเดินหน้าทดลองในเครื่องบินไร้พลขับในขั้วโลกเหนือก่อนที่จะนำมาเผยแพร่ต่อไป

ที่มา: natureworldnews.com
เรียบเรียง: SpokeDark.TV

COMMENTS