5 เกร็ดน่ารู้ของ ‘สิงโต’ ที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อน และจะทำให้รู้จักมันมากขึ้นกว่าเดิม มาดู

1.แม้ว่าสิงโตจะเป็นสัตว์จำพวกเดียวกับแมว แต่พวกมันก็มีนิสัยแตกต่างกันตรงที่ สิงโตจะอยู่รวมกันเป็นฝูง หนึ่งฝูงจะมีสมาชิกตั้งแต่ 2 ตัวไปจนถึง 30 ตัวโน่นเลย

2.เวลาที่สิงโตล่าเหยื่อ พวกมันสามารถที่จะวิ่งไล่กวดเพื่อตะปบเหยื่อด้วยความเร็วถึง 80 กม./ชม. การตะปบเหยื่อของมันหนึ่งครั้งจะมีโอกาสพลาดถึง 80% หากพวกมันพลาดให้เหยื่อหนีไปจนพ้นระยะได้ พวกมันจะหยุดทันทีและไปหาเหยื่อรายใหม่

123RF

3.การคำรามของสิงโตนั้นทำไปเพื่อเป็นการแสดงความเป็นเจ้าของอาณาเขต เมื่อมีสิงโตหนุ่มตัวอื่นเข้ามาป้วนเปี้ยนใกล้ๆ อีกทั้งยังเป็นเหมือนการเรียกร้องความสนใจจากตัวเมีย เสียงคำรามของพวกมันสามารถดังไปไกลกว่า 8 กม. เลยทีเดียว

4.จริงๆ แล้วสิงโตตัวเมียนั้นถือว่าเป็นเจ้าป่าที่แท้จริง เพราะพวกมันจะเป้นฝ่ายออกล่าเอง โดยหน้าที่ในการหาอาหารให้กับฝูงนั้นจะตกเป็นของตัวเมีย ส่วนตัวผู้จะมีหน้าที่ผสมพันธุ์อย่างเดียวเพียงเท่านั้น

5.แม้ว่าสิงโตจะถูกเรียกว่าเจ้าป่า แต่จริงๆ แล้ว “เสือโคร่ง” มีความแข็งแรงกว่าสิงโต ทั้งเรื่องของแรงกัด กล้ามเนื้อที่แข็งแรงกว่า และความสามารถในการเคลื่อนไหวที่เร็วกว่า ที่อวยกันว่าเป็นเจ้าป่าก็น่าจะเป็นเพราะขนบริเวณแผงคอของสิงโตเท่านั้นที่ทำให้มันดูเหมือนราชา

เรียบเรียง : SpokeDark.TV

COMMENTS