ทำความรู้จัก ‘Chris McCandless’ เด็กหนุ่มที่ตัดสินใจใช้ชีวิตในป่าเพราะเบื่อความศิวิไลซ์

Chris McCandless คือชื่อของเด็กหนุ่มวัย 24 ปี ที่ตัดสินใจทิ้งชีวิตหลังเรียนจบไปอาศัยอยู่ในป่า เขาเด็กหนุ่มที่เติบโตในครอบครัวที่มีฐานะค่อนข้างดี พ่อของเขาทำงานอยู่ในนาซ่า ส่วนตัวเขาก็เรียบจบในมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด แต่ด้วยทัศนคติในการใช้ชีวิตที่ค่อนข้างแตกต่างจากคนอื่น รวมไปถึงมีปมภายในจิตใจจากการเห็นพ่อแม่ทะเลาะกันเป็นประจำตั้งแต่วัยเด็ก ทำให้เขาเลือกที่จะทิ้งทุกอย่างในชีวิต เพื่อออกเดินทางไปยังป่าลึกโดยที่ครอบครัวไม่ทราบด้วยซ้ำ

Chris McCandless เผาทำลายทุกอย่างที่ยืนยันถึงการมีตัวตนของเขา ไม่ว่าจะเป็น บัตรประชาชน, บัตรเครดิต, เอกสารสำคัญที่ใช้ยืนยันตัวตน บริจาคเงินเก็บทั้งชีวิตให้กับองค์กรการกุศลแห่งหนึ่ง พร้อมกับนำรถยนต์ของตัวเองไปจอดทิ้งในป่าลึก ทั้งนี้ Chris McCandless ยังเปลี่ยนชื่อใหม่เป็นชื่อที่ใช้สำหรับการเดินทางว่า “Alexander Supertramp”

YOUTUBE@CYRIL5789

หลังจากทำลายทุกอย่างเรียบร้อยเขาออกเดินทางจากแคลิฟอร์เนีย มุ่งหน้าไปยังเซาท์ดาโคตา ด้วยการโบกรถคนแปลกหน้าใช้ชีวิตแบบค่ำไหนนอนนั่น ปะทังชีวิตด้วยเสบียงอาหารที่จัดเตรียมมา โดยมีจุดหมายปลายทางอยู่ในป่าลึกของอะแลสกา หลังใช้เวลาเดินทางอยู่หลายวันในที่สุด Chris McCandles ก็สามารถเดินทางมาถึงอะแลสกาได้ แต่การใช้ชีวิตที่นี่ไม่ใช่เรื่องง่าย อันเนื่องมาจากสภาพอากาศที่หนาวจัด Chris McCandles ต้องเดินผ่านหิมะที่จับตัวหนาซึ่งถือเป็นอุปสรรคในการเดินทางเป็นอย่างมาก โชคดีที่ระหว่างเส้นทางเข้าป่าเขาได้พบกับซากรถประจำทางหมายเลข 142

YOUTUBE@CYRIL5789

เขาจึงเลือกที่นี่เป็นสถานที่อยู่อาศัยระหว่างการเดินทางเข้าป่าลึก น่าเสียดายที่โชคชะตาไม่เข้าข้างเขาสักเท่าไหร่ เพราะแทนที่จะได้เดินทางต่อ Chris McCandles กลับต้องใช้ชีวิตอยู่ที่ซากรถประจำทางหมายเลข 142 เป็นเวลาที่ค่อนข้างนาน หนำซ้ำเสบียงอาหารก็ค่อยๆน้อยลง จนกระทั่งหมดไปในที่สุด Chris McCandles ต้องออกล่าสัตว์ หาของป่ามาเพื่อประทังชีวิต ทั้งที่ความรู้ความสามารถในการดำรงชีวิตในป่าแทบจะไม่มีเลยซะด้วยซ้ำ ผ่านไปหลายสัปดาห์ Chris McCandles เริ่มรู้ตัวว่าตนเองน่าจะไม่รอดหากใช้ชีวิตเช่นนี้ต่อไป เขาจึงตัดสินใจเดินทางกลับ

YOUTUBE@CYRIL5789

 

YOUTUBE@CYRIL5789

ทว่าเส้นทางที่เคยเต็มไปด้วยน้ำแข็งในวันที่เดินทางเข้ามา ได้กลายสภาพเป็นผืนน้ำขนาดใหญ่เพราะหิมะได้ละลายไปเสียแล้ว และนั่นคือทางลัดเพียงทางเดียวที่จะทำให้เขาออกจากป่าแห่งนี้ได้ มิเช่นนั้นจะต้องใช้เวลาเดินทางในเส้นทางปกติที่ยาวนานมาก เมื่อยังไม่สามารถเดินทางได้ Chris McCandles จึงกลับมายังซากรถประจำทางหมายเลข 142 อีกครั้ง คราวนี้เขาเลือกที่จะหยิบหนังสือสอนเกี่ยวกับการดำรงชีวิตในป่ามาอ่าน เพื่อใช้เป็นแนวทางในการดำรงชีวิต โดยหนังสือดังกล่าวเป็นหนังสือที่เขานำติดตัวมาตั้งแต่ออกเดินทางในวันแรก แต่โชคชะตาก็ยังคงเล่นงานเขา เมื่อหนังสือดังกล่าวไม่สามารถนำมาใช้ในชีวิตจริงได้ทุกส่วน

YOUTUBE@CYRIL5789

Chris McCandles ล้มป่วยจากอาหารเป็นพิษ ประกอบกับร่างกายสูญเสียพลังงาน และสารอาหารที่สำคัญมาเป็นเวลานาน ทำให้อาการป่วยถึงขั้นโคม่าจนกระทั่งเสียชีวิตในที่สุด แน่นอนว่าไม่มีใครทราบถึงการเสียชีวิตของเขา หลังผ่านไป 4 เดือนศพของเขาก็ถูกพบโดยนักล่าสัตว์ที่เข้ามาหาสัตว์ในบริเวณนั้นพอดี ทั้งนี้นักล่าสัตว์ยังพบสมุดบันทึกที่บอกเล่าเรื่องราวตลอดการเดินทาง จนถึงเรื่องราวสุดท้ายของชีวิตที่มีความหนาเกือบ 200 หน้า โดยเรื่องราวภายในบันทึกยังได้ถูกนำไปตีพิมพ์เป็นฉบับนิยาย และถูกนำมาสร้างเป็นภาพยนตร์ในชื่อ Into the Wild อีกด้วย

WIKIPEDIA PD

เรียบเรียง : SpokeDark.TV

COMMENTS