ภูมิปัญญาเอสกิโม! ‘Inuit Snow Goggles’ แว่นกันแดดยุคเก่าที่คิดมาเพื่อแก้ปัญหาการมองเห็นในที่แสงจ้ากลางหิมะ

หลายคนอาจไม่รู้ว่าชาวเอสกิโม หรือ Inuit นอกจากพวกเขาจะต้องใช้ชีวิตกับความหนาวเกินทนแล้ว พวกเขายังเจอเสี่ยงกับการสูญเสียการมองเห็นได้อีกด้วย

ย้อนกลับไปในสมัยอดีตกาล ชาวเอสกิโมจำนวนมากประสบภาวะ Photokeratitis หรือภาวะที่ดวงตาถูกรังสียูวีสะท้อนเข้าดวงตามากเกินไปเวลาที่ต้องออกมาอยู่ในที่กลางแจ้ง ส่งผลให้เยื่อดวงตาอักเสบและมันร้ายแรงถึงขั้นที่อาจทำให้พวกเขาสูญเสียการมองเห็นไปตลอดกาล

WIIKIPEDIA CC JULIAN IDROBO

สิ่งที่ทำให้ชาวเอสกิโม พบปัญหาสูญเสียดวงตา มาจากสองสาเหตุ หนึ่งคือพื้นที่บริเวณแถบขั้วโลกมีระดับสูงกว่าระดับน้ำทะเลมาก ทำให้ความเข้มของรังสียูวี สูงกว่าที่อื่น ๆ สองหิมะที่ปกคลุมอยู่ทั่วพื้นที่กลายเป็นเหมือนกระจกที่สะท้อนรังสียูวีได้มากถึง 80 เปอร์เซ็นต์ ทำให้ดวงตาเปล่า ๆ ของพวกเขาได้รับอันตราย

เพื่อเอาชนะปัญหาดวงตาแพ้แสงแดด ชาวเอสกิโมจึงสร้างแว่นกันแดดของพวกเขาขึ้นมา จากทรัพยากรที่เขามี นั้นคือ ไม้จากต้นสน เขากวางคาริบู เขี้ยววอลรัส

WIKIPIDIA PD
WIKIPIDIA PD

พวกเขานำมาแกะสลักให้เขากับรูปเบ้าตา และเจาะรูเป็นเส้นยาวพอให้สามารถมองเห็นได้ และนำเชือกมาร้อยเพื่อนำมาสวมใส่ป้องกันดวงตาขณะที่พวกเขาออกไปที่กลางแจ้งเพื่อหาอาหารในช่วงกลางวันได้อย่างปลอดภัย ช่องเล็ก ๆ จะช่วยลดปริมาณแสงที่มากเกินไปกับดวงตาในตอนกลางวัน ถือเป็นจุดกำเนิดของอุปกรณ์ป้องกันดวงตาจากแสงแดดชนิดแรก ๆ ของโลก

WIKIPIDIA PD

อีกหนึ่งวิธีป้องกันแสงแดดจากดวงอาทิตย์ ที่ได้รับความนิยมมากคือ คือการป้ายสีดำที่ใต้ตาเพื่อลดการสะท้อนจากแสงแดดพบเห็นได้มากในกลุ่มนักกีฬาอเมริกันฟุตบอล เบสบอล อีกทั้งมียังปรากฏในคู่มือเอาชีวิตรอดของหน่วย SAS หน่วยรบพิเศษทางอากาศของอังกฤษ ที่แนะนำให้ใช้ถ่านหุงต้มหรือดินปืนทาใต้ตาเพื่อช่วยลดแสง แต่ความจริงยังไม่มีงานวิจัยใดออกมายืนยันว่ามันช่วยลดแสงได้จริง ๆ

เรียบเรียง : SPOKEDARK.TV

COMMENTS