เปิดพิธีแปลก! บูชายัญ ‘ลูกหมี’ พิธีกรรมความเชื่อของชาวไอนุแห่งฮอกไกโดที่มีมานับพันปี

ชาว “ไอนุ” นั้นถือว่าเป็นชนพื้นเมืองของประเทศญี่ปุ่น โดยมีลักษณะหน้าตาและประเพณีที่แตกต่างออกไปจากชาวญี่ปุ่นในแบบที่เรารู้จักกัน พวกเขามีต้นกำเนิดจากตอนเหนือของญี่ปุ่นและพบอีกจำนวนหนึ่งในประเทศรัสเซีย ชาวไอนุนั้นมีภาษาพูดและวัฒนธรรมต่างๆ เป็นของตนเองที่มีมายาวนานนับพันปี แต่เพิ่งจะได้รับการยอมรับจากรัฐบาลญี่ปุ่นอย่างจริงจังก็เมื่อปี 2008 ที่ผ่านมา

ชาวไอนุนั้นอาศัยอยู่กับธรรมชาติและมีความเชื่อว่าธรรมชาตินั้นคือสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ดังนั้นพวกเขาจึงมีความเชื่อว่าตัวแทนแห่งเทพของธรรมชาติก็คือ “หมี” ที่เป็นพระเจ้าแปลงกายลงมาอยู่ร่วมกับชาวไอนุเพื่อคอยปกป้องผู้คนให้ปลอดภัยจากภัยต่างๆ ชาวไอนุจึงต้องจัดพิธีกรรมที่มีชื่อว่า “Iomante” เพื่อเป็นการส่งวิญญาณสัตว์ที่คอยปกป้องพวกเขากลับคืนสู่สวรรค์ โดยพิธีกรรมนี้จะจัดขึ้นเป็นประจำทุกปีในช่วงเดือนมกราคม

WIKIPEDIA CC PHGCOM

การที่จะจัดพิธีนี้พวกเขาจะต้องเตรียมการก่อนล่วงหน้าในช่วงฤดูหนาวของทุกปี โดยนายพรานประจำหมู่บ้านจะออกตระเวนไปตามป่าเพื่อหา “ลูกหมี” แรกเกิด ซึ่งการที่จะนำลูกหมีกลับมาได้นั้นพรานจะต้องทำการฆ่าแม่หมีก่อน ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องที่หนักหนาเอาการเพราะอาวุธของพวกเขานั้นมีเพียงแค่ธนูไม่ก็หอกเท่านั้น ซึ่งในอดีตมักจะมีคนบาดเจ็บสาหัสเพราะการต่อสู้กับแม่หมี

และเมื่อได้ลูกหมีกลับมายังหมู่บ้านแล้ว พวกเขาจะจับมันขังไว้ในกรงโดยจะเลี้ยงดูลูกหมีด้วยอาหารชั้นดี ขุนให้อ้วนเพราะเชื่อว่าลูกหมีที่จับมาได้นั้นคือตัวแทนของเทพแห่งธรรมชาติ การเลี้ยงลูกหมีนั้นจะเลี้ยงจนกระทั่งมันมีอายุได้ประมาณ 2 ปี และเมื่อครบกำหนดก็ได้เวลาในการทำพิธีส่งดวงวิญญาณลูกกลับสวรรค์

WIKIPEDIA PD

พิธีกรรมจะเริ่มขึ้นในตอนเช้า ลูกหมีจะถูกนำมาผูกไว้ที่หลักกลางหมู่บ้าน จากนั้นผู้ชายในเผ่าก็จะยืนล้อมลูกหมีไว้และทำการยิงธนูเข้าไปที่ร่างของลูกหมีที่มีขนาดใหญ่พอๆ กับเด็ก 7 ขวบ จนลูกหมีอ่อนแรงไม่สามารถโต้ตอบอะไรได้ จากนั้นก็จะให้ตัวแทนเดินเข้าไปใกล้ลูกหมีและทำการยิงศรลูกสุดท้ายเพื่อปลิดชีพส่งดวงวิญญาณ จากนั้นพวกเขาก็จะกรีดตรงลำคอของหมีเพื่อนำเลือดออกมาแบ่งให้ทุกคนในหมู่บ้านกินเพื่อเป็นสิริมงคล และจากนั้นก็จะทำการแล่เนื้อของหมีออกมาแบ่งให้ทุกคนเพื่อนำกลับไปทำอาหาร หนังและกะโหลกของหมีก็จะถูกนำไปทำเป็นเครื่องบูชาต่อไป

WIKIPEDIA PD

พิธีกรรมนี้ถูกทางรัฐบาลท้องถิ่นของฮอกไกโดสั่งให้ยกเลิกไปในปี 1955 ด้วยเห็นว่ามันโหดร้ายเกินไป แต่ในปี 2007 กระทรวงสิ่งแวดล้อมของญี่ปุ่นได้ประกาศว่าพิธีกรรมส่งดวงวิญญาณเทพแห่งธรรมชาติของชาวไอนุสามารถทำได้เพราะเป็นข้อยกเว้นในเรื่องของศาสนาและพิธีกรรม แต่ทว่าเนื่องจากยกเลิกมานานแล้วปัจจุบันจึงแค่ทำโชว์นักท่องเที่ยวเพียงเท่านั้น ไม่มีการฆ่าแต่อย่างใด

เรียบเรียง : SpokeDark.TV

COMMENTS