พิษร้ายเกินตัว!! ‘แมงกะพรุนอิรุคันจิ’ หนึ่งในแมงกะพรุนที่มีพิษร้ายแรงที่สุดในโลก รุนแรงขนาดไหน? มาดูกัน

แมงกะพรุนอิรุคันจิ หนึ่งในสายพันธุ์ของแมงกระพรุนที่มีพิษที่สุดในโลก โดยชื่อของมันมาจากชนเผ่าที่ชื่อว่า ‘อิรุคันจิ’ ซึ่งเป็นชนพื้นเมืองของออสเตรเลียที่เคยโดนแมงกะพรุนอิรุคันจิเล่นงานนั่นเอง

WIKIPEDIA CC GONDWANNAGIRL

แมงกะพรุนอิรุคันจิ (Irukandji Jellyfish) มีแหล่งอาศัยอยู่ที่ชายฝั่งทางตอนเหนือของออสเตรเลีย หมู่เกาะฮาวาย ญี่ปุ่น ฟลอริดา รวมถึงประเทศไทย โดยแมงกะพรุนอิรุคันจิเป็นแมงกระพรุนที่มีขนาดเล็กพียง 5-8 เซนติเมตรเท่านั้น มีลำตัวโปร่งใส มีหนวดงอกออกมา 4 เส้น ซึ่งในหนวดแต่ละเส้นนั้นซ่อนพิษเอาไว้มากมายแบบที่เราคาดไม่ถึงเลยทีเดียว

IRUKANDJIJELLYFISH.COM

พิษของแมงกะพรุนอิรุคันจิร้ายแรงมาก ซึ่งหากสัมผัสโดนลำตัวหรือหนวดของแมงกระพรุนชนิดนี้ พิษของมันก็จะเข้าไปทำลายเซลล์ผิวหนังบริเวณที่สัมผัสให้ตายได้ และนอกจากนี้พิษของมันยังสามารถส่งผลให้หัวใจหยุดเต้นเฉียบพลัน หรือกดทับระบบประสาทจนถึงขั้นหยุดหายใจ

สำหรับผู้ที่สัมผัสกับแมงกะพรุนอิรุคันจิ จะมีอาการที่เรียกว่าอิรุคันจิเกิดขึ้น โดยจะมีอาการปวดหัว คลื่นไส้ และปวดกล้ามเนื้ออย่างรุนแรง บริเวณผิวหนังที่สัมผัสจะรู้สึกปวดแสบปวดร้อนเหมือนโดนไฟไหม้ สุดท้ายหัวใจจะหยุดเต้นแบบเฉียบพลัน

IRUKANDJIJELLYFISH.COM

บางรายอาการหนักถึงขั้นเสียชีวิตตั้งแต่ยังไม่นำร่างขึ้นจากน้ำก็มี นี่แหละอันตรายจากพิษของแมลงกะพรุนอิรุคันจิ เห็นตัวเล็กแบบนี้แต่มีพิษใช่เล่นเลย

 

 

เรียบเรียง : SpokeDark.TV

 

COMMENTS