เพื่อนรักหักเหลี่ยมโหด! ‘จามูข่า‘ สหายสุดที่รักผู้กลายมาเป็นศัตรูตัวฉกาจของเจงกีสข่าน

หากพูดถึงยอดบุรุษอย่างเตมูจิน หรือที่ใครหลายคนรู้จักกันในชื่อของเจงกีสข่านแล้ว หลายคนอาจไม่เคยรู้มาก่อนว่าเขาเองก็มีคู่ปรับคนสำคัญอย่าง จามูข่า เพื่อนในวัยเด็กของเจงกีสข่านและภายหลังเขาได้เติบโตเป็นหัวหน้าเผ่าฝ่ายศัตรูของเจงกีสขานในอนาคต

WIKIPEDIA CC CEEGEE

ย้อนกลับไปในช่วงวัยเด็ก จามูข่าได้พบกับเจงกีสข่านตอนที่เขายังอาศัยอยู่กับแม่และชนเผ่ามองโกลที่ให้การอารักขาเขาในวัยเด็ก ทั้งคู่กลายมาเป็นเพื่อนสนิทและได้พัฒนาเป็นพี่น้องร่วมสาบาน พอถึงวัยหนุ่ม จามูข่านและอองข่านเพื่อนอีกคนได้ให้ความช่วยเหลือเจงกีสข่านในการช่วยเหลือบอร์เตผู้เป็นภรรยาของเจสกีสขานที่ถูกลักพาตัวโดยชนเผ่าศัตรู เจงกีสข่านได้ตอบแทนความดีของจามูข่าด้วยเข็มขัดทองคำ เพื่อยืนยันว่าสัมพันธภาพระหว่างพี่น้องร่วมสาบานของพวกเขาจะยืนหยัดต่อไปตราบนานเท่านาน แต่ว่าทุกอย่างกลับไม่เป็นอย่างที่เจงกีสข่านคิด

ในปี ค.ศ.1187 จามูข่าได้นำกำลังโจมตีเจงกีสข่านเพื่อนเก่าของเขา ไม่มีบันทึกรายละเอียดการรบที่ชัดเจนนัก แต่สิ่งที่รับรู้ก็คือเจงกีสข่านเป็นฝ่ายพ่ายแพ้ หลังสิ้นศึกครั้งนี้ จามูข่าได้ทำการสังหารแม่ทัพนายกองของเจงกีสข่านบางส่วนแล้วนำศพแม่ทัพเหล่านั้นไปต้มในหม้อน้ำเดือด การกระทำที่เหี้ยมโหดของจามูข่า ได้ทำให้ชาวมองโกลหลายคนหันมาเข้าร่วมกับฝ่ายเจงกีสข่าน

WIKIPEDIA CC CEEGEE

ในปี ค.ศ.1201 เหล่าบรรดาผู้นำชนเผ่ามองโกลที่เป็นศัตรูกับเจงกีสข่าน ได้เลือกจามูข่า ให้เป็น ‘เกอร์ข่าน’ หรือข่านของชาวมองโกลทั้งปวง จนนำมาสู่ความขัดแย้งครั้งใหม่ระหว่างจามูข่าและเจงกีสข่าน และภายหลังจามูข่าได้พ่ายแพ้ในการรบในฤดูใบไม้ร่วงในปีนั้น ในปี ค.ศ.1204 จามูข่าหนีไปเข้าร่วมกับอองข่านเพื่อรวมกำลังที่เหลือสู้กับเจงกีสข่าน แต่ก็พ่ายแพ้อีกครั้ง คราวนี้จามูข่าเลยหนีไปซ่อนตัว แต่ก็ซ่อนอยู่ได้ไม่นานเพราะผู้ติดตามของจามูข่าได้ทรยศและจับกุมจามูข่าไปส่งตัวให้เจงกีสข่าน

WIKIPEDIA PD

แต่เพื่อนก็ยังคือเพื่อน เจงกีสข่านยังคงเมตตาจามูข่า และยื่นข้อเสนอให้ทั้งคู่กลับมาเป็นเพื่อนกันอีกครั้ง ทั้งที่ตามกฎของชาวมองโกลแล้ว ผู้ที่คิดทรยศจะต้องได้รับบทลงโทษที่รุนแรง แต่จามูข่าตอบปฏิเสธ โดยให้เหตุผลว่า ‘บนท้องนภามิอาจมีดวงตะวันถึงสองดวง’ จามูข่าขอให้เจงกีสข่านสังหารเขาเยี่ยงผู้สูงศักดิ์ที่ไม่มีเลือดหยดบนพื้นดินให้เสื่อมเสียเกียรติ เจงกีสข่านจึงได้สนองความต้องหารของจามูข่าด้วยการประหารชีวิตเขาเสีย

หลังจากจามูข่าเสียชีวิต เจงกีสข่านได้นำเข็มขัดทองคำที่เขาเคยมอบให้จามูข่าฝังไปพร้อมกับร่างของเพื่อนรักผู้ทรยศอีกด้วย

เรียบเรียง : SPOKEDARK.TV

COMMENTS