ใหญ่กว่านี้มีมั้ย!! ‘ปูแมงมุมญี่ปุ่น’ ปูที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก แถมอายุยืนยาวพอๆ กับคนอีกตะหาก หน้าตาจะเป็นยังไง? มาดูกันเลย

ไหน! ใครใหญ่!! ก็ต้องสยบให้กับพี่เขา ขนาดปูมะพร้าวที่ว่าใหญ่ที่สุดและสามารถยกของได้หนักถึง 40 กิโลกรัม ยังต้องชิดซ้ายเมื่อเจอเจ้านี่

SHUTTERSTOCK

ปูแมงมุมญี่ปุ่น Japanese Spider Crab หรือมีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Macrocheira kaempfer คนญี่ปุ่นเรียกกันทั่วไปว่า ทาคาชิกานิ (タカアシガニ ) ที่แปลว่าปูขายาว เป็นปูที่อยู่ในวงศ์ Majida โดยกระดองของมันจะมีลักษณะคล้ายกับรูปหัวใจซึ่งมีความกว้าง 35-40 เซนติเมตร มี 8 ขา เมื่อโตเต็มที่แล้วสามารถวัดความกว้างเมื่อมันกางขาจนสุดได้ถึง 4 เมตร สีของมันเป็นสีส้มปนลายจุดสีขาวทั่วทั้งตัว อาหารของมันคือซากพืชและสัตว์ที่ตายแล้ว

SHUTTERSTOCK

ที่อยู่อาศัยตามธรรมชาติจะอยู่บริเวณน่านน้ำของประเทศญี่ปุ่นตั้งแต่ทางใต้ของเกาะฮอนชูไปถึงเกาะคิวชูในน้ำลึกที่ระดับความลึก 300- 400 เมตร จากระดับน้ำทะเลเพราะมันเป็นปูที่ขายาวทำให้มันทรงตัวได้ยากจึงต้องอาศัยอยู่ในน้ำที่นิ่ง แต่เห็นมันยืนได้ยากแบบนี้ อย่าให้มันได้ใช้ก้ามอันใหญ่ยักษ์ของมันหนีบเชียวละ เพราะมันจะสร้างรอยแผลที่สาหัสให้กับคุณได้ดีเลยทีเดียว ด้วยความร้ายกาจในการหนีบของมันจึงทำให้พวกมันมีอายุที่ยืน บางตัวอาจจะมีอายุถึง 100 ปีเลยทีเดียว ถึงพลังหนีบจะร้ายกาจขนาดไหนคนญี่ปุ่นก็ไม่ได้หวาดกลัวแต่อย่างใดจ้า เมื่อเจอเจ้าปูแมงมุมญี่ปุ่นที่ไหนเป็นอันเข้าชาร์จจับมากินเป็นอาหารเลยซะงั้น เก่งมาจากในก็แพ้หัวใจอย่างเธอจริงๆ ยอมใจความมานะในการกินของชาวญี่ปุ่นเลย กราบ!!!

SHUTTERSTOCK

เรียบเรียง: SpokeDark.TV

COMMENTS