‘Juragua’ โรงไฟฟ้านิวเคลียร์ร้างสมัยสงครามเย็น ที่รัฐบาลสหรัฐฯ เคยกังวลว่าอาจซ้ำรอยโศกนาฏกรรมที่เชอร์โนบิล!

ในยุคสมัยที่สหภาพโซเวียตยังรุ่งเรืองนั้น พวกเขาได้ทำการสร้างโรงไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์ Juragua Nuclear Power Plant บนแผ่นดินคิวบา โดยที่พวกเขาไม่มีวันล่วงรู้เลยว่าในอีกไม่กี่ปีข้างหน้าโครงการดังกล่าวจะถูกยกเลิก และโรงงานไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์ที่สร้างไม่เสร็จแห่งนี้จะกลายเป็นฝันร้ายของชาวคิวบาและชาวสหรัฐฯ

WIKIPEDIA CC DAVID GRANT

ย้อนกลับไปเมื่อปี ค.ศ.1956 รัฐบาลสหรัฐฯ และคิวบาได้ทำข้อตกลงความร่วมมือเรื่องการใช้พลังงานนิวเคลียร์อย่างระมัดระวัง ข้อตกลงดังกล่าวมีผลทำให้รัฐบาลคิวบาไม่สามารถสร้างโรงไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์ได้ อย่างไรก็ตามหลังจากเหตุการณ์ปฏิวัติคิวบาเมื่อปี ค.ศ.1959 รัฐบาลของฟิเดล คาสโตร ได้ฉีกสัญญาดังกล่าว โดยอนุญาตให้สหภาพโซเวียตสร้างโรงไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์บนแผ่นดินคิวบา ซึ่งสร้างความไม่พอใจให้กับรัฐบาลสหรัฐฯ เป็นอย่างมาก

ในปี ค.ศ.1976 คิวบาและสหภาพโซเวียต ได้ทำข้อตกลงในการสร้างโรงไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์สองแห่ง ในเมือง Cienfuegos ใกล้กับหมู่บ้าน Jaragua และเริ่มต้นสร้างในปี ค.ศ.1983 และอีกแห่งในปี ค.ศ.1985 โดยนำวัสดุการก่อสร้างในท้องถิ่นมาใช้ในการก่อสร้าง ภายใต้การสนับสนุนเรื่องเงินทุนจากสหภาพโซเวียต อย่างไรก็ตามด้วยปัญหาภายในของสหภาพโซเวียตที่รุมเร้ามากมาย ทำให้การสร้างโรงงานไฟฟ้านิวเคลียร์ทั้งสองแห่งถูกระงับ หลังจากสหภาพโซเวียตล่มสลายเมื่อปี ค.ศ.1991 ด้วยเหตุนี้เองโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ Juragua Nuclear Power จึงถูกทิ้งไว้กลางคัน และช่างเทคนิคจำนวน 300 คนชาวโซเวียตถูกส่งตัวกลับประเทศทันที

123RF

รัฐบาลสหรัฐฯ ในฐานะเพื่อนบ้านได้ออกมาแสดงความกังวลว่าอาจเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันเหมือนที่เคยเกิดขึ้นกับโรงไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์ที่เชอร์โนบิล ซึ่งหน่วยข่าวกรองของสหรัฐฯ เปรียบเปรยว่ามันเหมือนกับการยกเอาโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ที่เชอร์โนบิลมาวางไว้ในสวนหลังบ้านของประเทศสหรัฐฯ เลยทีเดียว เพราะหากมันเกิดระเบิดขึ้นมา พื้นที่ในแถบทะเลแคริบเบียนจะได้รับผลกระทบจากกัมมันตรังสีอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

ในปี ค.ศ.2000 วลาดิเมียร์ ปูติน ผู้นำรัสเซียได้เดินทางมาเยือนประเทศคิวบา และหารือกับ ฟิเดล คาสโตร ถึงปัญหาเรื่องโรงไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์ Juragua Nuclear Power ที่ถูกสร้างไว้ตั้งแต่ยุคสงครามเย็น ก่อนเห็นชอบร่วมกันว่าจะยกเลิกโครงการดังกล่าว และได้ทำการเคลื่อนย้ายชิ้นส่วนเครื่องจักรที่ได้รับความเสียหายและทรุดโทรมออกจากโรงงานแห่งนี้

ปัจจุบัน โรงไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์ Juragua Nuclear Power ได้ถูกปล่อยทิ้งร้างเอาไว้ และเป็นที่รู้จักกันในชื่อของเมืองร้าง ‘Ciudad Nuclear’ ในเวลาต่อมา

เรียบเรียง : SpokeDark.TV

COMMENTS