หรูหราห้าดาว! รู้จักกับ ‘Justizzentrum Leoben’ เรือนจำสุดหรูแห่งออสเตรีย ที่เห็นแล้วแทบไม่เชื่อเลยว่านี่คือคุก

ยังมีคนอีกจำนวนมากเชื่อว่า ‘คุก’ คือสถานที่ที่มีสภาพความเป็นอยู่ย่ำแย่ แออัดไปด้วยเหล่านักโทษผู้กระทำความผิด แต่เดี๋ยวก่อน! เราอยากให้คุณสลัดภาพ ‘คุก’ แบบเดิมๆ ทิ้งไป แล้วมาเปิดใจทำความรู้จักกับ ‘คุก’ ที่สวยงามอลังการงานสร้างแห่งนี้ไปพร้อมๆ กัน

YOUTUBE @ZAMSIDA

‘Justizzentrum Leoben’ คือชื่อของ ‘คุก’ หรือเรือนจำสุดหรูหราแห่งเมืองเลโอเบน ประเทศออสเตรีย โรงแรม เอ้ยยย! เรือนจำห้าดาวแห่งนี้ออกแบบโดยสถาปนิกนามว่า ‘โจเซฟ โฮเฮนซินน์’ สาเหตุที่เรือนจำแห่งนี้ดูโอ่อ่าเริ่ดหรูอลังการแถมยังเพียบพร้อมไปด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกครบครันนั้น เป็นเพราะมีแนวคิดในการสร้างที่ว่า ‘มนุษย์ทุกคนล้วนเกิดมามีอิสระและเท่าเทียมกันทั้งศักดิ์ศรีและสิทธิ’ โดยสถาปนิกผู้ทำการออกแบบได้ศึกษาพฤติกรรมของนักโทษและพบว่า นักโทษเมื่ออยู่ในที่คับแคบมืดทึบจะส่งผลต่อสภาพจิตใจทำให้ซึมเศร้า และเกิดอาการเครียด การใช้ ‘กระจกใส’ มาเป็นวัสดุหลักในการสร้างจะช่วยให้นักโทษสามารถมองเห็นวิวทิวทัศน์ภายนอก สภาพจิตใจของนักโทษก็ปลอดโปร่งมากยิ่งขึ้น ลดความรุนแรงทั้งหลายและช่วยทำให้จิตใจสงบได้อีกด้วย และเรือนจำแห่งนี้มีระบบรักษาความปลอดภัยที่ไม่ค่อยเข้มงวดเท่าใดนัก เพราะมีเพียงลวดใบมีดเป็นสัญลักษณ์เพียงอย่างเดียวที่ทำให้เห็นความแตกต่างระหว่างเรือนจำกับที่อยู่อาศัยของชาวบ้านตามปกติ

YOUTUBE @ZAMSIDA
YOUTUBE @ZAMSIDA

 

เห็นเรือนจำสวยงามและน่าเข้าไปอยู่แบบนี้เชื่อหรือไม่ว่า ประเทศออสเตรียเป็นประเทศที่มีอาชญากรรมอยู่ในเกณฑ์ค่อนข้างต่ำ กล่าวคือในเรือนจำสุดหรูแห่งนี้มีนักโทษที่ทำผิดซ้ำสองและได้กลับเข้าไปใหม่น้อยมาก นั่นแสดงให้เห็นว่า นักโทษที่ออกจากเรือนจำไปแล้วกลายเป็นประชากรที่มีคุณภาพ สามารถสร้างงานสร้างรายได้ เลี้ยงดูตัวเองและไม่คิดอยากกลับเข้าไปในเรือนจำอีกครั้งนั่นเอง

YOUTUBE @ZAMSIDA
YOUTUBE @ZAMSIDA

 

เรียบเรียง : SpokeDark.TV

 

COMMENTS