เก่งเกินวัย!! นักศึกษาอินเดียวัย 18 ปี ประดิษฐ์ดาวเทียมที่เบาที่สุดในโลก แถมใช้งานได้จริงด้วยนะ มาไปดูกันเลย

เรียกว่าเก่งเกินอายุก็ว่าได้เมื่อนักศึกษาชาวอินเดียได้โชว์ศักยภาพสุดเจ๋ง โดยการประดิษฐ์ดาวเทียมที่มีน้ำหนักเบาที่สุดในโลกขึ้นมา ซึ่งมีน้ำหนักเพียงแค่ 64 กรัมเท่านั้น

FACEBOOK @RIFATH SHAAROOK

ดาวเทียมที่มีน้ำหนักเบาที่สุดในโลกนี้เป็นผลงานการประดิษฐ์ของ Rifath Sharook นักศึกษาชาวอินเดียที่อายุเพียง 18 ปี โดยเขาได้ตั้งชื่อให้กับดาวเทียมนี้ว่า KalamSat เพื่อเป็นเกียรติให้กับ Abdul Kalam อดีตประธานาธิบดีของอินเดีย ซึ่งเป็นผู้ริเริ่มศึกษาเกี่ยวกับอวกาศของประเทศอินเดีย โดยดาวเทียมที่ Rifath Sharook ประดิษฐ์ขึ้นมีน้ำหนักเพียง 64 กรัมเท่านั้น

Rifath Sharook เผยว่าดาวเทียม KalamSat จะแสดงให้เห็นถึงศักยภาพของคาร์บอนไฟเบอร์ที่สร้างขึ้นด้วยเครื่องพิมพ์ 3 มิติ ซึ่งถึงแม้ว่าจะมีน้ำหนักเบา แต่มีความทนทานและแข็งแรงเป็นอย่างมาก โดยจะติดตั้ง on-board คอมพิวเตอร์แบบใหม่และเซ็นเซอร์อีก 8 ตัว เพื่อวัดความเร่งและความเร็วในการหมุนของดาวเทียม รวมถึงออกสำรวจสนามแม่เหล็กของโลกอีกด้วย

FACEBOOK @RIFATH SHAAROOK

ผลงานการประดิษฐ์ดาวเทียมที่มีน้ำหนักเบาที่สุดในโลกนี้ได้รับรางวัลชนะเลิศในโครงการ Cubes in space ที่จัดขึ้นโดย NASA และ I Doodle Learning และหลังจากนี้ดาวเทียม KalamSat จะถูกส่งขึ้นไปปฏิบัติภารกิจนอกโลก โดยจะปล่อยให้โคจรในภาวะไร้น้ำหนักเป็นเวลา 12 นาที ซึ่งยังถือเป็นสิ่งประดิษฐ์ของนักศึกษาชิ้นแรกที่ NASA ส่งขึ้นไปทำภารกิจจริงในอวกาศอีกด้วย

ปัจจุบัน Rifath Sharook มีตำแหน่งเป็นหัวหน้านักวิทยาศาสตร์ที่ Space Kidz India ซึ่งเป็นองค์กรสนับสนุนการศึกษาวิทยาศาสตร์แก่เยาวชนในประเทศอินเดีย โดยผลงานการประดิษฐ์ชิ้นแรกของ Rifath Sharook คือผลงานประดิษฐ์บอลลูนตรวจสภาพอากาศที่บรรจุด้วยก๊าซฮีเลียม ซึ่งในตอนนั้นเขาอายุเพียง 15 ปีเท่านั้น

 

เรียบเรียง : SpokeDark.TV

COMMENTS