ไอเดียสุดคิ้วท์แดนอิเหนา เปลี่ยนชุมชนแออัดให้กลายเป็น ‘ชุมชนสีรุ้ง’ ที่ใครเห็นเป็นต้องว้าวววว!! คัลเลอร์ฟูลสุดๆ

หมู่บ้านเล็กๆ ในอินโดนีเซียอาจเป็นสถานที่ที่ขึ้นชื่อว่าเป็นหมู่บ้านที่มีสีสันสดใสที่สุดในโลก เมื่อรัฐบาลอินโดฯ ได้จัดงบประมาณกว่า 22,500 ดอลลาร์สหรัฐ หรือราวๆ 770,000 บาท มาเนรมิตหมู่บ้านธรรมดาแห่งนี้ให้กลายเป็นหมู่บ้านสีรุ้ง สร้างแลนด์มาร์คแห่งใหม่หวังดึงดูดนักท่องเที่ยว

Village improvement program. . . . . . #kampungpelangi #kampungtematik #semarang #village #rainbow #like4like #nganu

โพสต์ที่แชร์โดย Arief Rakhman (@arieprakhman) เมื่อ

หมู่บ้านสีรุ้งแห่งนี้เดิมทีเป็นชุมชนแออัดชื่อว่า Kampung Pelangi ซึ่งอยู่ทางตอนใต้ของเมือง Semerang ประเทศอินโดนีเซีย ปัจจุบันเป็นที่ตั้งของบ้านสีรุ้งจำนวน 223 หลัง โดยบ้านแต่ละหลังจะถูกทาสีอย่างน้อย 3 สี ซึ่งจะเน้นไปที่หลังคาบ้าน รั้ว และกำแพงบ้านเป็นหลัก นอกจากนี้ยังมีการเพ้นท์ลวดลาย 3 มิติลงบนม้านั่งและตามสะพานต่างๆ ภายในหมู่บ้านอีกด้วย

 

Bukan siapa yg qt kenal pling lama,yg dtang pertama ato yg pling perhatian.Tpi ttang siapa yg dtang & tdak pergi… Eaakk… #kampungpelangi #likeforlike #like4like

โพสต์ที่แชร์โดย Kingkin Setyo Utami (@kingkin.kin) เมื่อ

รัฐบาลอินโดนีเซียตั้งเป้าไว้ว่าการแปลงโฉมหมู่บ้านสีรุ้งในครั้งนี้ จะช่วยฟื้นฟูเศรษฐกิจการท่องเที่ยวให้กลับมาคึกคักอีกครั้ง เนื่องจากมีนักท่องเที่ยวสนใจเข้ามาเยี่ยมชมหมู่บ้านสีรุ้งเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะผู้ที่รักการถ่ายภาพ ดังนั้นชาวบ้านในชุมชนจึงใช้โอกาสนี้นำของในท้องถิ่นออกมาตั้งร้านขายของที่ระลึก สร้างอาชีพให้แก่คนในชุมชนได้อีกทาง

hope ahead _____________________ #yogyakarta #kampungpelangi #code #canonasia #instagram #indonesia_photography #streetphotography #street #instanusantaradiy #infosenijogja #instagram #instanusantara

โพสต์ที่แชร์โดย lalitya dimas (@dimas_lalitya) เมื่อ

นอกจากฟื้นฟูการท่องเที่ยวแล้ว โครงการหมู่บ้านสีรุ้งยังช่วยกระตุ้นให้ชาวบ้านมีส่วนร่วมในการปรับปรุงภูมิทัศน์ภายในหมู่บ้านอีกด้วย โดย Hendrar Prihadi นายกเทศมนตรีเมือง Semerang เผยว่ายังเหลือบ้านอีกกว่า 390 หลังคาเรือน ที่รอการแปลงโฉมให้กลายเป็นบ้านสีรุ้งแบบนี้ และถือว่าวิธีนี้เป็นไอเดียดีๆ ที่ได้ผลเกินคาดจริงๆ

060517 #kampungpelangi #kampungpelangibanjarbaru

โพสต์ที่แชร์โดย LidHa Chair (@lidhachair) เมื่อ

Buatmu, #exploreambarawa #jatenghits #kampungbejalen #kampungpelangi #rawapening

โพสต์ที่แชร์โดย ndoetndoet (@mzndoet) เมื่อ

 

เรียบเรียง : SpokeDark.TV

COMMENTS