จอมพลเรือคาร์ล เดอนิทซ์ ผู้สืบทอดตำแหน่งต่อจากฮิตเลอร์และเป็นคนลงนามในตราสารยอมจำนนต่อฝ่ายสัมพันธมิตร

หลังการอสัญกรรมของอดอลฟ์ ฮิตเลอร์ เมื่อวันที่ 30 เมษายน 1945 พินัยกรรมของฮิตเลอร์ได้เขียนระบุว่า จอมพลเรือคาร์ล เดอนิทซ์ เป็นผู้สืบทอดประมุขแห่งรัฐต่อจากฮิตเลอร์ รวมถึงตำแหน่งผู้บัญชาการทหารสูงสุดอีกด้วย หลังได้รับการแต่งตั้ง จอมพลเรือเดอนิทซ์ได้ยื่นขอเสนอยอมจำนนต่อฝ่ายสัมพันธมิตรในวันที่ 7 พฤษภาคม 1945

WIKIPEDIA CC BUNDESARCHIV

หลังจากฝ่ายสัมพันธมิตรและโซเวียตยอมรับข้อเสนอ จอมพลเรือเดอนิทซ์ได้ทำหน้าที่เป็นหัวหน้ารัฐบาลเฟล็นบวร์ก เป็นรัฐบาลนาซีเยอรมันที่มีอายุสั้นเพียง 3 สัปดาห์ เพื่อทำหน้าที่ควบคุมดูแลทหารเยอรมันที่เหลือ และรักษาความสงบเรียบร้อยภายในระประเทศ ระหว่างที่เจ้าหน้าที่ระดับสูงของนาซีเยอรมันทุกคนจะถูกนำตัวขึ้นศาลทหารของฝ่ายสัมพันธมิตร

WIKIPEDIA PD

รัฐบาลเฟล็นบวร์กยุบสภาในวันที่ 23 พฤษภาคม จอมพลเรือเดอนิทซ์ ในฐานะหัวหน้ารัฐบาลต้องถูกนำตัวไปพิจารณาคดีเนิร์นแบร์ก เขาถูกตัดสินโทษจำคุกเป็นเวลาสิบปี ฐานก่ออาชญากรรมสงครามและใช้แรงงานต่างชาติในอู่ต่อเรือโดยไร้มนุษยธรรม

เดอนิทซ์ถูกปล่อยตัวในวันที่ 1 ตุลาคม 1956 เขาเลือกกลับไปใช้ชีวิตเงียบสงบในหมู่บ้านเล็กๆ ใกล้เมืองฮัมบูร์ก และเขียนหนังสือถ่ายทอดประสบการณ์ชีวิตการเป็นทหารเรือและนักโทษ หนังสือของเขาได้รับการแปลเป็นภาษาอังกฤษในเวลาต่อมา เดอนิทซ์ใช้ชีวิตที่เหลือในหมู่บ้านเล็กๆ แห่งนี้ก่อนเสียชีวิตในปี 1980 ปิดฉากทายาทผู้นำของฮิตเลอร์ไว้เพียงเท่านี้

เรียบเรียง : SpokeDark.TV

COMMENTS