สงสัยมั้ยทำไม ‘กุ้งล็อบสเตอร์’ ถึงมีสีต่างกัน เวลาอยู่ในน้ำกับตอนถูกปรุงอาหาร รู้มั้ยว่าสิ่งที่ทำให้มันเปลี่ยนสี ยังมีประโยชน์อีกอย่าง คืออะไร มาดู

หลายๆ คนคงเคยสงสัยกันล่ะสิท่า ว่าทำไมเจ้ากุ้งล็อบสเตอร์แสนอร่อยที่พวกเรากินกันอยู่ทุกวันนี้เมื่อนำมาผ่านการปรุงอาหาร สีของพวกมันถึงเปลี่ยนเป็นสีแดงหรือส้ม ทั้งๆ ที่เวลาพวกมันอยู่ในท้องทะเลนั้นสีของพวกมันจะเป็นสีดำหรือน้ำเงิน

123RF

ล็อบสเตอร์ (Lobster) หรือ กุ้งมังกร เป็นสัตว์ทะเลน้ำขนาดใหญ่ที่มีลำตัวกลมและด้านข้างแบน ในประเทศไทยสามารถพบล็อบเตอร์ทั้งในอ่าวไทยและทะเลอันดามัน แต่จะพบมากทางฝั่งทะเลอันดามัน โดยทั่วไปแล้วสีของล็อบสเตอร์จะเป็นสีดำปนแดง ดำล้วน และน้ำเงิน แต่เมื่อนำมาปรุงอาหารไม่ว่าตัวไหนก็จะกลายเป็นสีแดงหรือส้มเป็นที่น่าประหลาดใจให้กับผู้พบเห็นเป็นอย่างยิ่ง ด้วยความน่าอัศจรรย์ของตัวมันนี่เอง ทำให้ ศ.จอห์น เฮลลิเวลล์ (Prof. John Helliwell) หัวหน้าทีมวิจัยจากมหาวิทยาลัยแมนเชสเตอร์ (University of Manchester) ได้ไขปริศนาของกลไกอันน่าประหลาดนี้

123RF

ศาสตราจารย์จอห์น ได้พบว่าในเจ้าตัวล็อบสเตอร์นี้มีสาร ‘แอสตาแซนทิน’ (Astaxanthin) ซึ่งตามธรรมชาติจะมีสีส้มและสีแดง แต่เมื่อมันทำอันตรกิริยากับ โปรตีนครัสตาไซยานิน (Crustacyanin) ที่กุ้งผลิตได้จากการกิน
แพลงก์ตอนหรือสาหร่ายทะเลสีแดง ซึ่งจะทำให้ล็อบเตอร์เปลี่ยนสีเป็นสีดำหรือน้ำเงิน โดยการเปลี่ยนสีของมันนั้นก็ทำให้พรางตัวจากนักล่าทั้งหลายได้เป็นอย่างดี แต่เมื่อพวกมันถูกจับมาทำอาหาร ความร้อนจะทำให้โปรตีนครัสตาไซยานินสลายตัวจากแอสตาแซนทินในล็อบสเตอร์จึงกลับมาเป็นสีส้มหรือแดงนั่นเอง

ที่มา : manchestereveningnews.co.uk
เรียบเรียง : SpokeDark.TV

COMMENTS