‘ทุ่งสังหาร’ ทุ่งมรณะเขมรแดง ที่สังหารผู้บริสุทธิ์อย่างไร้มนุษยธรรมนับล้านคน (จบ)

หลังจากที่รับรู้ถึงสภาพความโหดร้ายที่ประชาชนชาวกัมพูชาต้องพบเจอในคอมมูนแห่ง “ทุ่งสังหาร” ไปในตอนที่ 1 คราวนี้มาถึงความโหดร้ายที่เจาะลึกของสิ่งที่ทหารเขมรแดงได้กระทำต่อคนชาติเดียวกันราวกับพวกเขาเป็นศัตรู เรื่องราวจะน่าสลดใจแค่ไหนเตรียมใจให้พร้อมแล้วเลื่อนลงไปพร้อมกันได้เลย

ในการกำจัดบุคคลไร้ประโยชน์ของทหารเขมรแดงนั้นส่วนใหญ่แล้วมักจะหาวิธีทำยังไงก็ได้เพื่อที่จะไม่ต้องเปลืองลูกตะกั่ว ดังนั้นการสังหารกลุ่มคนที่ผู้ที่มีอำนาจนั้นมองว่าไร้ประโยชน์มักจะใช้ของบ้านๆ เช่น จอบ เสียม หรือของแข็งต่างๆ

ขั้นตอนเบสิคๆ ก็จะเริ่มที่ทหารเขมรแดงจะคุมตัวผู้ไร้ประโยชน์ออกไปแล้วโยนจอบและเสียมให้กับเหยื่อพร้อมกับสั่งให้ขุดหลุมลึกประมาณ 1 เมตรเอาไว้ เพื่อที่ตัวเองจะได้ไม่ต้องเหนื่อย จากนั้นก็จะมัดมือและสั่งให้นั่งคุกเข่าที่ปากหลุมและขั้นตอนสุดท้ายก็คือการฟาดศีรษะของผู้โชคร้ายอย่างเต็มแรง หรือไม่ก็จะใช้ก้านของใบตาลที่ทั้งแข็งและคมปาดไปที่ลำคอของเหยื่อให้ขาดและถีบลงไปที่ก้นหลุม

123RF

แต่ในกรณีของผู้ที่พยายามหลบหนีออกจากคอมมูนนั้นอาจจะต้องพบกับความโหดร้ายที่ทวีคูณ โดยก่อนที่จะถูกกำจัดนั้นพวกเขาจะต้องถูกทรมานด้วยวิธีต่างๆ ทั้งการรุมทำร้ายร่างกายและหยามเกียรติด้วยการปัสสาวะใส่ร่างที่บอบช้ำ จากนั้นก็จะกลบดินลงไปทั้งๆ ที่ร่างนั้นยังมีชีวิตอยู่

อีกหนึ่งสิ่งที่เป็นต้นเหตุให้เกิดการสังหารก็คือเรื่องการดิ้นรนเอาชีวิตรอดจากภาวะอดอยาก อย่างที่บอกไปในตอนที่ 1 ว่าภายในคอมมูนนั้นทุกคนจะต้องทำงานหนักเพื่อแลกกับอาหารชั้นเลว ซึ่งอาหารที่ได้นั้นก็ไม่เพียงพอต่อความหิวโหยเลยสักนิด ทุกคนจึงต้องดิ้นรนตั้งแต่การแอบจับสัตว์เล็กๆ อย่างกบ เขียดมากิน แต่ก็ใช่ว่าจะหาได้บ่อยๆ ดังนั้นแหล่งอาหารที่จะทำให้มีชีวิตรอดนั่นก็คือ “ร่างของผู้เสียชีวิต” ที่ถูกฝังไปก่อนหน้า

การลักลอบออกไปขุดศพมากินนั้นถือว่าเป็นเรื่องที่เสี่ยงชีวิตสุดๆ เพราะทหารเขมรแดงรับไม่ได้กับพฤติกรรมเหล่านี้เพราะเหมือนกับว่าเป็นการหยามหน้าว่าพวกเขาดูแลผู้คนในคอมมูนไม่ดี จึงต้องมีการลักลอบมาหาของกินอย่างอื่นนอกจากที่จัดหาให้ เมื่อใดก็ตามที่มีการจับนักขุดศพมาได้แล้วนั้น พวกเขาจะต้องถูกลงโทษด้วยการซ้อมให้หนำใจและจับมัดมือมัดเท้าเข้ากับไม้ไผ่ให้ไม่สามารถกระดิกไปไหนได้ และหลังจากนั้นก็จะขุดหลุมให้พอที่จะ “ฝังครึ่งตัว” ได้ แต่การฝังในที่นี้ไม่ใช่การฝังท่อนล่าง หากแต่เป็นการฝังท่อนบน ขาของผู้ที่ถูกฝังนั้นก็จะชี้ขึ้นฟ้าเพื่อเป็นการประจานว่าผู้ที่ถูกฝังนั้นพยายามขุดศพมากิน

ถ้าคิดว่าการฝังครึ่งตัวโหดแล้วแต่สิ่งต่อไปนี้โหดกว่าจนเข้าขั้น “เดรัจฉาน” เลยทีเดียว ทหารเขมรแดงนั้นมีความคิดที่ว่าคนที่ทำงานไม่ได้นั้นก็ถือว่าไร้ประโยชน์ ไม่มีค่าที่จะเก็บไว้ ในช่วงต้นของการกวาดต้อนประชาชนเข้ามาอยู่ในคอมมูนนั้น มีผู้หญิงที่กำลังตั้งครรภ์เป็นจำนวนมาก ซึ่งแน่นอนว่าพวกเธอจะต้องมาคลอดลูกภายในคอมมูน

SHUTTER STOCK

หญิงตั้งครรภ์เมื่อคลอดลูกออกมาแล้วร่างกายจึงอ่อนแอทำงานไม่ได้พวกเธอก็จะถูกนำไปกำจัดด้วยวิธีการด้านบน ส่วนเด็กทารกก็ต้องถูกกำจัดด้วยเช่นกัน ทหารเขมรแดงจะรวบที่ข้อเท้าของเด็กและจับฟาดกับต้นไม้ให้เด็กเสียชีวิต จากนั้นก็โยนลงไปในหลุมเดียวกับแม่ของเด็ก โดยพวกเขาให้เหตุผลว่านอกจากจะกำจัดภาระแล้วยังเป็นการกำจัดปัญหาที่จะตามมาในอนาคตนั่นก็คือการแก้แค้นที่ทหารเขมรแดงไปฆ่าแม่ของพวกเขา

ความทรมานของค่ายนรกแห่งนี้กินเวลาไปถึง 4 ปีกว่าที่จะถูกปลดปล่อย ความโหดร้ายที่เกิดขึ้นในช่วงเวลานี้ทำให้ประชากรของประเทศกัมพูชากว่า 2 ล้านคนถูกฆ่าตายภายในทุ่งสังหารแห่งนี้

ปัจจุบันบริเวณที่เคยเป็นที่ตั้งของคอมมูนนั้นมีการขุดพบซากของมนุษย์เป็นจำนวนมากซึ่งก็เป็นหลักฐานที่ประจานความโหดร้ายของกองทัพเขมรแดงที่ทำกับเพื่อนร่วมชาติ และต้นตาลที่เคยถูกใช้เป็นแท่นประหารสำหรับเด็กทารกก็ยังคงตั้งอยู่ที่เดิม ซึ่งทางการกัมพูชาได้ปรับปรุงให้เป็นอนุสรณ์เพื่อรำลึกถึงเหยื่อการสังหารและเพื่อเตือนใจว่าอย่าให้เกิดเหตุการณ์เช่นนี้อีกไม่ว่าจะเป็นที่ใดในโลกก็ตาม

คลิ้กอ่าน: ‘ทุ่งสังหาร’ ทุ่งมรณะเขมรแดง ที่สังหารผู้บริสุทธิ์อย่างไร้มนุษยธรรมนับล้านคน (ตอนที่ 1)

เรียบเรียง : SpokeDark.TV
————————————————————–

คลิ้กอ่าน: ‘ตวล สเลง โรงเชือดเขมร’ คุกที่ไม่มีประตูออก (ตอน 1)

คลิ้กอ่าน: ‘ตวล สเลง โรงเชือดเขมร’ คุกที่ไม่มีประตูออก (ตอนจบ)

คลิ้กอ่าน: เสียงเพรียกจากนักโทษ! เรื่องเล่าของวิญญาณที่ยังถูกจองจำใน ‘ตวลสเลง’คุกสังหารหมู่ยุคเขมรแดง

COMMENTS