เผยนาทีลอบสังหาร ‘ธีโอดอร์ รูสเวลต์’ อดีตปธน.สหรัฐสองสมัย โดนเต็มๆ แต่รอดตายอย่างปาฏิหาริย์

ธีโอดอร์ รูสเวลต์ ประธานาธิบดีคนที่ 26 ของสหรัฐอเมริกา นอกจากการฝีมือการบริหารประเทศที่มีประสิทธิภาพจนสามารถครองใจชาวอเมริกันให้เลือกเขาเป็นประธานาธิบดีถึงสองสมัยติดต่อกัน (1901-1909)

เขายังเป็นต้นกำเนิดแรงบันดาลใจในการสร้าง “ตุ๊กตาหมีเท็ดดี้” ที่นำเรื่องราวของท่านประธานาธิบดีท่านนี้มาสร้างตุ๊กตาหมีจนเป็นขวัญใจเด็กๆ ตั้งแต่ปี 1902 เป็นต้นมาจนถึงบัดนี้

WIKIPEDIA PD

หลังจากที่ธีโอดอร์ รูสเวลต์ได้พ้นตำแหน่งในปี 1909 และหลังจากนั้นอีก 3 ปี เขาก็ได้กลับลงสมัครรับเลือกตั้งตำแหน่งประธานาธิบดีอีกครั้ง จึงทำให้เขาต้องเดินทางไปยังที่ต่างๆ เพื่อปราศัยหาเสียงให้ได้เป็นประธานาธิบดี

WIKIPEDIA PD

ทุกๆ ครั้งที่ธีโอดอร์ รูสเวลต์จะขึ้นปราศัยหาเสียง เขาจะต้องอ่านร่างสุนทรพจน์ที่นำติดตัวไปทุกที่โดยจะใส่ไว้ในกระเป๋าเสื้อ ซึ่งในการปราศัยที่มิลวอกี ในรัฐวิสคอนซิน ขณะที่ธีโอดอร์ รูสเวลต์กำลังจะกล่าวปราศัย ก็ได้มีกระสุนนัดหนึ่งพุ่งออกมาจากฝูงชนที่กำลังยืนรอฟังอยู่ด้านล่าง กระสุนนั้นพุ่งเข้าใส่ที่หน้าอกของธีโอดอร์ รูสเวลต์ อย่างจัง

WIKIPEDIA CC RICKSTER77

แต่โชคดีมากๆ ที่ตรงจุดนั้นคือกระเป๋าเสื้อที่ใส่ร่างสุนทรพจน์ที่มีความหนาร่วม 50 หน้าและกล่องแว่นตาทำให้ธีโอดอร์ รูสเวลต์รอดตาย และยืนปราศัยต่อไปอีก 90 นาทีโดยไม่ไปโรงพยาบาลเพื่อรักษา ผลการเอกซเรย์ก็พบว่ากระสุนฝังอยู่กล้ามเนื้อที่อกเพียงเท่านั้น ไม่ได้ทะลุไปโดนอวัยวะสำคัญแต่อย่างใด

เรียบเรียง : SpokeDark.TV

COMMENTS