เปิบแปลกต่างแดน! ‘Kiviak’ แมวน้ำยัดไส้นก เมนูชวนสยองของชาวเอสกิโม

ชาวเอสกิโมนั้นอาศัยอยู่ในแถบทุ่งน้ำแข็ง ซึ่งการใช้ชีวิตอยู่ในดินแดนที่มองไปไหนก็ขาวโพลนเต็มไปด้วยน้ำแข็งหิมะเกือบตลอดทั้งปีนั้น จึงทำให้ชาวเอสกิโมต้องกินเนื้อสัตว์เป็นอาหารหลัก เพราะไม่สามารถหาพืชผักมากินได้เหมือนคนที่อาศัยอยู่ในเขตอบอุ่นที่สามารถทำการเกษตรได้ แต่ถึงแม้ว่าชาวเอสกิโมนั้นจะอาศัยอยู่ในพื้นที่ที่มีอากาศหนาวตลอดทั้งปี พวกเขาก็มีเมนูอาหารที่ทำมาจากอาหารที่ผ่านการถนอมอาหารด้วยเช่นกัน และหน้าตาของเจ้าเมนูนี้ถ้ามองในฐานะคนนอกก็ออกจะแปลกประหลาดไปเยอะเลย หน้าตาของมันจะเป็นอย่างไรนั้น เลื่อนลงไปชมพร้อมๆ กัน

YOUTUBE @SIKAMIKANICO777

อาหารชนิดนี้มีชื่อว่า “Kiviak” เป็นอาหารที่ทานกันในฤดูหนาว (หนาวกว่าช่วงอื่นๆ ในรอบปี) เป็นเมนูเก่าแก่ดั้งเดิมแต่โบราณของชาวเอสกิโมในกรีนแลนด์ ซึ่งมันทำมาจากแมวน้ำและนก “Auk” ที่มีลักษณะคล้ายกับเพนกวินแต่ขนาดเล็กกว่าและบินไม่ได้เช่นกัน โดยกรรมวิธีนั้นจะเริ่มโดยการจับแมวน้ำมาให้ได้สักตัวหนึ่ง จากนั้นก็ฆ่าและควักเครื่องในออกให้หมด หลังจากนั้นนก Auk ที่ถูกจับมาได้ก็จะถูกหักคอและยัดเข้าไปในท้องแมวน้ำโดยที่ไม่มีการถอนขนหรือควักเครื่องในใดๆ ทั้งสิ้น

เมื่อนำนก Auk ยัดเข้าไปในท้องแมวน้ำจนเต็มแล้ว ชาวเอสกิโมก็จะทำการเย็บก้นของแมวน้ำและผนึกปิดอีกชั้นด้วยการทาไขมันแมวน้ำที่เคี่ยวจนเหนียวอีกชั้นเพื่อป้องกันไม่ให้หนอนเข้าไปด้านในด้าน และก็จะนำร่างแมวน้ำไปฝังไว้ในหลุมที่ขุดไว้จากนั้นกลบและก็นำแผ่นหินมาทับเพื่อให้น้ำหนักกดทับร่างแมวน้ำที่อยู่ในหลุมไม่ให้พองออกมาจนดันดินให้เปิดออก

YOUTUBE @SIKAMIKANICO777

ถ้าชาวอเมริกันมีไก่งวงไว้กินในวันคริสมาสต์ ชาวเอสกิโมก็มี Kiviak เช่นกัน แมวน้ำที่ถูกยัดไส้ด้วยนก Auk จำนวนนับสิบตัวก็จะถูกขุดออกมาหลังจากที่ทำการฝังไปแล้วไม่ต่ำกว่า 4-5 เดือน ชาวเอสกิโมจะทำการตัดตรงส่วนก้นของแมวน้ำที่ถูกเย็บออก กลิ่นหอม (ของชาวเอสกิโม) จะกระจายออกมาทั่วบริเวณ นก Auk จะถูกกินโดยการถลกเอาหนังออก ซึ่งก็สามารถดึงออกอย่างง่ายดาย กระดูกทั้งตัวจะแปรสภาพเป็นเหมือนกับกระดูกอ่อน ซึ่งสามารถเคี้ยวได้เลยทั้งตัว นอกจากนี้ของเหลวที่เหลือจากกระบวนการหมักภายในท้องของแมวน้ำก็ยังจะถูกนำไปปรุงเป็นอาหารชนิดอื่นไม่ต่างจากบ้านเราที่ใช้น้ำปลาร้าเลยแม้แต่น้อย

เมนูนี้ดูเหมือนว่าจะค่อนข้างสยดสยองเกินไปสักหน่อย แต่ต้องเข้าใจชาวเอสกิโมที่ต้องอาศัยอยู่ในทุ่งน้ำแข็งที่แสนจะโหดร้าย ซึ่งในฤดูหนาวนั้นอาหารถือว่าหายากมากเพราะการออกไปตกปลาหรือล่าสัตว์เป็นความเสี่ยงอย่างที่สุดเนื่องจากมักจะมีพายุหิมะจนทำให้แผ่นน้ำแข็งอาจจะขยับตัวจนเป็นอันตราย

ลองชมวิธีการกินกัน

เรียบเรียง : SpokeDark.TV

COMMENTS